Bệnh bạch hầu nguy hiểm, có thể dự phòng được bằng tiêm vaccine

26/06/2020 06:09
Lại Cường
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Bệnh Bạch hầu nguy hiểm, hiếm gặp nhưng gần đây liên tiếp xuất hiện trong những vùng có tỉ lệ tiêm chủng thấp.

Ổ dịch từ nơi tiêm chủng thấp

Ngày 22/6, thông tin từ lãnh đạo Sở Y tế Đắk Nông, đơn vị này vẫn đang cách ly một khu vực có 2 ca nhiễm bệnh bạch hầu, trong đó có 1 ca tử vong.

Ổ bệnh tại đội 2, thôn 6, xã Quảng Hòa (huyện Đắk Glong, Đắk Nông) mới xuất hiện 3 ngày nay. Đây là ổ bệnh thứ 2 tại tỉnh Đắk Nông.

Trước đó, ngày 14/6, tại Trung tâm Ngôi nhà may mắn (huyện Krông Nô, Đắk Nông) cũng có 4 trường hợp từ 9-15 tuổi dương tính với bệnh bạch hầu. Các bé khởi phát bệnh với triệu chứng sốt, đau họng, biếng ăn, nôn ói.

Kết quả xét nghiệm của Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên cho thấy các bệnh nhân dương tính với vi khuẩn Corynebacterium diphtheriae (gây bệnh bạch hầu).

Bệnh bạch hầu nguy hiểm, có thể dự phòng được bằng tiêm vaccine ảnh 1

Thông tin về bệnh Bạch hầu của Sở Y tế An Giang.

Tính đến nay có 06 trường hợp dương tính với bệnh bạch hầu ở hai ổ bệnh trên địa bàn tỉnh Đắk Nông. Ngoài trường hợp đã tử vong, các ca còn lại sức khỏe có tiến triển tốt, đang hồi phục.

Ở Việt Nam, khoảng 5 năm nay, bệnh bạch hầu liên tiếp xuất hiện nhiều tại những tỉnh ở miền Trung, Tây Nguyên như Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đà Nẵng, Đắk Lắk…

Từ rải rác xuất hiện một, hai trường hợp ở một số vùng, gần đây liên tiếp hàng chục bệnh nhân nhiễm bệnh được ghi nhận.

Theo ông Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, hàng năm, chúng ta vẫn ghi nhận rải rác các ca bệnh ở khu vực miền Trung, Tây Nguyên… nhưng năm nay, bệnh bạch hầu ghi nhận thêm ở một số địa phương trong đó có Đắk Nông.

Đến nay, tại địa phương này đã có 12 ca dương tính với vi khuẩn gây bệnh bạch hầu, tập trung ở hai huyện Krông Nô và Đắk Glong và đã có một ca tử vong tại huyện Đắk Glong. Sau khi các ổ dịch xuất hiện, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Nông đã cách ly hơn 1.200 người có tiếp xúc và liên quan tới các bệnh nhân.

Ngay sau khi địa phương này phát hiện liên tiếp các ca bạch hầu, Bộ Y tế đã chỉ đạo địa phương triển khai điều tra xử lý ổ dịch.

Cũng theo ông Tấn, bệnh bạch hầu quan trọng nhất là phát hiện sớm.

Việc điều trị dự phòng cho những trường hợp tiếp xúc bằng kháng sinh cũng đã được triển khai và có kết quả tốt, chưa có loại nào kháng.

Đến nay, ổ dịch đã được khống chế

Bệnh bạch hầu nguy hiểm

Sự hiểu biết chưa đầy đủ của người dân về bệnh Bạch hầu khiến nhiều người hoang mang.

Theo thông tin từ Cục y tế dự phòng, bệnh bạch hầu là bệnh nhiễm khuẩn, nhiễm độc cấp tính do vi khuẩn bạch hầu gây nên, thuộc nhóm B trong Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm; bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, tuy nhiên cũng có thể gặp ở người lớn nếu không có miễn dịch.

Bệnh lây truyền dễ dàng qua đường hô hấp hoặc qua tiếp xúc trực tiếp với các dịch tiết từ niêm mạc mũi họng của bệnh nhân hoặc người lành mang trùng khi ho, hắt hơi, đặc biệt trong khu vực dân cư đông đúc hoặc nơi có điều kiện vệ sinh không đảm bảo.

Tiêm 1 vạn liều vaccin cho người dân

Theo tin phát đi từ Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên, đơn vị đã cấp 10.000 liều vaccine uốn ván - bạch hầu để chủ động phòng bệnh cho người dân trong khu vực xã Quảng Hòa, huyện Đắk G’long (Đắk Nông).

Những liều vaccine này sẽ tiêm cho nhóm người từ 7 đến 40 tuổi.

Biểu hiện bệnh có thể từ nhẹ đến nặng, thường có giả mạc màu trắng ở tuyến hạnh nhân, hầu họng, thanh quản, mũi, có thể xuất hiện ở da, các màng niêm mạc khác như kết mạc mắt hoặc bộ phận sinh dục, trường hợp nặng có thể gây biến chứng và tử vong.

Đến nay, trường hợp tử vong là cháu Sùng Thị H. (SN 2011, ngụ cụm 2, thôn 6, xã Quảng Hòa) được gia đình đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông trong tình trạng ho, đau họng, khó thở.

Bệnh nhân sau đó tiếp tục chuyển biến nặng và được chuyển đến Bệnh viện Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh.

Đến sáng 20-6, cháu H. tử vong do bệnh bạch hầu ác tính biến chứng vào tim.

Trước đây, bệnh Bạch hầu lưu hành khá phổ biến ở hầu hết các địa phương trên cả nước; từ khi vắc xin phòng bạch hầu được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng, bệnh đã được khống chế và chỉ ghi nhận một vài trường hợp lẻ tẻ do không được tiêm đầy đủ các mũi vắc xin phòng bệnh, thường xảy ra ở các khu vực vùng sâu, vùng xa nơi có tỷ lệ tiêm chủng thấp.

Bệnh bạch hầu nguy hiểm, có thể dự phòng được bằng tiêm vaccine ảnh 3

Kiểm soát khu vực cách ly bệnh nhận tại Đakrong. Ảnh Đakrong.gov.vn

Tiêm chủng để giải quyết bệnh bạch hầu

Ngay sau khi phát hiện và khoanh vùng ổ dịch,Cục Y tế dự phòng đã đề nghị Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên cử đội đáp ứng nhanh hỗ trợ địa phương triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch.

Bộ Y tế cũng đã ngành y tế địa phương tăng cường giám sát, lấy mẫu xét nghiệm, phát hiện sớm, cách ly kịp thời các trường hợp mắc, khoanh vùng, xử lý triệt để ổ dịch; điều trị kháng sinh dự phòng cho tất cả các trường hợp tiếp xúc gần và có nguy cơ.

Các biện pháp đảm bảo an toàn, khoanh vùng ổ dịch đã được tổ chức thực hiện như tập huấn cho cán bộ y tế, đẩy mạnh công tác thu dung, cách ly điều trị, cấp cứu bệnh nhân, hạn chế đến mức thấp nhất số biến chứng nặng và tử vong…

Bộ cũng yêu cầu tổ chức tiêm vắc xin chống dịch tại khu vực ổ dịch; Triển khai các chốt cách ly toàn bộ các hộ gia đình có người mắc bệnh, hạn chế người ra vào tại khu vực ổ dịch, đẩy mạnh công tác tuyên truyền…

Đến nay các ổ dịch đã ổn định, tại huyện Krông Nô đã qua 16 ngày không ghi nhận trường hợp mắc mới và tại huyện Đắk Glong đã qua 4 ngày không ghi nhận thêm trường hợp dương tính với bạch hầu.

Hiện bệnh bạch hầu chưa được loại trừ ở nước ta, do đó người dân vẫn có thể mắc bệnh nếu chưa tiêm vắc xin phòng bệnh đầy đủ và tiếp xúc với mầm bệnh. Để chủ động phòng chống bệnh bạch hầu, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân cần thực hiện tốt các biện pháp sau:

1. Đưa trẻ đi tiêm chủng tiêm vắc xin phối hợp phòng bệnh bạch hầu (ComBe Five hoặc DPT-VGB-Hib (SII), Td) đủ mũi tiêm và đúng lịch.

2. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; che miệng khi ho hoặc hắt hơi; giữ vệ sinh thân thể, mũi, họng hàng ngày; hạn chế tiếp xúc với người mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh.

3. Đảm bảo nhà ở, nhà trẻ, lớp học thông thoáng, sạch sẽ và có đủ ánh sáng.

4. Khi có dấu hiệu mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh bạch hầu phải được cách ly và đưa đến cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời.

5. Người dân trong ổ dịch cần thực hiện nghiêm túc việc uống thuốc phòng và tiêm vắc xin phòng bệnh theo chỉ định và yêu cầu của cơ quan y tế.

(Cục Y tế dự phòng- Bộ Y tế)

Lại Cường