BHXH tỉnh Đồng Tháp: Cần gia tăng độ phủ sóng BHYT, BHXH tự nguyện

21/08/2022 06:58
Mộc Hương
GDVN- Bảo hiểm xã hội tỉnh Đồng Tháp đặt mục tiêu cần gia tăng độ phủ sóng bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội tự nguyện để người dân dẽ tiếp cận hơn.

Số người rút bảo hiểm xã hội một lần tăng

Theo bà Huỳnh Nguyễn Phương Oanh - Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Đồng Tháp, thời gian qua, công tác tuyên truyền, phát triển bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế tại Đồng Tháp đã phát huy hiệu ứng tốt. Ngoài các đợt ra quân theo yêu cầu của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, tỉnh Đồng Tháp còn căn cứ tình hình thực tiễn để triển khai các cuộc tuyên truyền, vận động theo nhóm nhỏ, theo đối tượng.

Kết quả, 6 tháng đầu năm 2022, tỉnh Đồng Tháp đã tổ chức được 191 hội nghị truyền thông với 8.025 người tham dự, 355 cuộc tuyên truyền nhóm nhỏ cho 9.867 người, 49 cuộc ra quân. Trong đó, phối hợp với Bưu điện tổ chức 147 hội nghị khách hàng với 5.878 người tham dự và phát triển mới 1.716 người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình.

Ngoài ra, có 355 cuộc truyền thông nhóm nhỏ theo mô hình “đi từng ngõ, gõ từng nhà” tuyên truyền đến 9.867 người thuộc diện lao động tự do trên địa bàn tỉnh.

Bà Huỳnh Nguyễn Phương Oanh - Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Đồng Tháp.

Bà Huỳnh Nguyễn Phương Oanh - Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Đồng Tháp.

Tuy nhiên, công tác triển khai thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trên địa bàn tỉnh còn gặp những khó khăn như: Số người lao động rút bảo hiểm xã hội một lần tăng; còn xảy ra tình trạng nợ đọng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; cơ quan bảo hiểm xã hội không còn thẩm quyền khởi kiện doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội để bảo vệ quyền lợi người lao động, trong khi tổ chức Công đoàn chưa kết nối được với Tòa án, mới chỉ khởi kiện được vài vụ nợ bảo hiểm xã hội…

Bà Lê Thị Mai Trinh - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Cao Lãnh cũng thông tin về những nỗ lực triển khai thực hiện hiệu quả chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và đảm bảo an sinh xã hội của các cấp, các ngành trên địa bàn.

Theo đó, kết quả đến hết năm 2021, trên địa bàn thành phố Cao Lãnh có 32.820 người tham gia bảo hiểm xã hội, tăng 26.059 người so với năm 2016. Trong đó, bảo hiểm xã hội bắt buộc tăng 24.567 người và bảo hiểm xã hội tự nguyện tăng 1.492 người, vượt mục tiêu đề ra tại Nghị quyết số 28/NQ-TW.

Cùng với tăng số người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, thì số tiền chi trả các chế độ cũng tăng lên. Đơn cử, với chính sách bảo hiểm thất nghiệp, nếu năm 2016 chi trả cho 7.241 người với số tiền 56 tỷ đồng, thì đến năm 2021 chi trả cho 43.435 người với số tiền 151 tỷ đồng.

Tại thành phố Cao Lãnh, chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế thể hiện rõ vai trò, khi trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, cơ quan bảo hiểm xã hội đã thực hiện giảm đóng bảo hiểm thất nghiệp cho 390 đơn vị, doanh nghiệp với 25.344 người lao động và số tiền 12,89 tỷ đồng; chi hỗ trợ từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp cho 29.463 người lao động với số tiền 74,58 tỷ đồng...

Cần tăng độ phủ sóng bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội tự nguyện

Tuy nhiên, vẫn còn những khó khăn, vướng mắc làm ảnh hưởng đến việc thực hiện các chỉ tiêu, kế hoạch được giao.

Có thể kể đến như: Phần lớn doanh nghiệp trên địa bàn thành phố hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu thủy sản, dệt may, da giày, trong đó có tới 199/280 doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ (sử dụng dưới 10 người lao động), nên khi dịch Covid-19 bùng phát, những doanh nghiệp này gặp khó khăn trong việc sản xuất kinh doanh.

Tình trạng nợ đọng, trốn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế vẫn còn; trong khi việc xử lý nợ bảo hiểm xã hội kéo dài đối với doanh nghiệp phá sản, giải thể, có chủ bỏ trốn gặp khó khăn do chưa có văn bản hướng dẫn (tại thành phố Cao Lãnh có 33 doanh nghiệp đã ngừng hoạt động, giải thể, phá sản hoặc có chủ bỏ trốn với số nợ 3,29 tỷ đồng)…

Cũng theo bà Lê Thị Mai Trinh, để thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế được tốt hơn, tới đây, Ủy ban nhân dân thành phố Cao Lãnh sẽ tiếp tục phối hợp với cơ quan Bảo hiểm xã hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phân loại đối tượng để áp dụng các giải pháp cho phù hợp; qua đó đưa chính sách đến gần người dân hơn.

Theo báo cáo của Ủy ban nhân dân thành phố Cao Lãnh, các doanh nghiệp FDI trên địa bàn đang đóng bảo hiểm xã hội theo mức rất thấp (thấp hơn so với doanh nghiệp ngoài quốc doanh tới 500.000 đồng/người).

Phần lớn doanh nghiệp trên địa bàn thành phố hoạt động có quy mô vừa và nhỏ (sử dụng dưới 10 người lao động), nên khi dịch Covid-19 bùng phát, thường gặp khó khăn trong việc sản xuất kinh doanh. (Ảnh minh họa: Q.T).

Phần lớn doanh nghiệp trên địa bàn thành phố hoạt động có quy mô vừa và nhỏ (sử dụng dưới 10 người lao động), nên khi dịch Covid-19 bùng phát, thường gặp khó khăn trong việc sản xuất kinh doanh. (Ảnh minh họa: Q.T).

Đây là điều khá bất thường, bởi thực tế nhiều năm qua, khối doanh nghiệp FDI trên cả nước cơ bản đóng bảo hiểm xã hội cao hơn so với doanh nghiệp ngoài quốc doanh. Do đó, đây là vấn đề mà các cấp, các ngành trên địa bàn thành phố Cao Lãnh cũng như tỉnh Đồng Tháp cần lưu ý làm rõ.

Liên quan chính sách bảo hiểm y tế, vì đây là chính sách của Nhà nước, nên cơ bản cần phải thiết kế làm sao để mức đóng, mức hưởng và công tác quản lý quỹ phải hài hòa. Bởi, thông thường một người cảm thấy bệnh nặng mới tham gia, nhưng khi hưởng bằng cả hàng trăm người đóng. Do đó, cần làm sao để bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế cũng cần gia tăng độ phủ sóng để người dân dễ tiếp cận.

“Bảo hiểm xã hội tỉnh đã thông qua các cơ quan như: Thuế, Kế hoạch & Đầu tư, Lao động - Thương binh & Xã hội và Hiệp hội doanh nghiệp… để đánh giá, xác định số người lao động và số doanh nghiệp thuộc diện phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, để làm cơ sở khai thác, phát triển đối tượng.

Bảo hiểm xã hội tỉnh cũng đã kết hợp dữ liệu từ nhiều kênh thông tin; từ đó có giải pháp tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, phối hợp phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Đây là những giải pháp tốt cần phát huy…” - ông Đặng Thuần Phong - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội đánh giá trước tình hình thực hiện chính sách, pháp luật bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế giai đoạn 2016-2021 trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp.

Mộc Hương