Quảng Ninh: Người dân thuận tiện sử dụng dịch vụ bảo hiểm xã hội

21/07/2022 07:02
LÃ TIẾN
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Bảo hiểm xã hội Quảng Ninh đã đột phá trong ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số giúp người dân thuận tiện trong khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Ứng dụng VssID – Bảo hiểm xã hội số đã được Bảo hiểm xã hội Việt Nam hoàn thiện và được Bảo hiểm xã hội Quảng Ninh triển khai mạnh mẽ trong toàn dân trên địa bàn.

Từ ngày 1/6/2021, người bệnh có bảo hiểm y tế đến khám chữa bệnh tại các cơ sở Khám chữa bệnh được sử dụng hình ảnh thẻ trên ứng dụng VssID để thay thế việc sử dụng thẻ bảo hiểm y tế giấy;

Đồng thời, người dân có thể đăng ký nhận tiền hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 68/NQ-CP, Nghị quyết số 116/NQ-CP trên VssID...

Cán bộ Bảo hiểm xã hội Quảng Ninh hướng dẫn người dân cài đặt phần mềm VssID (Ảnh: CTV)

Cán bộ Bảo hiểm xã hội Quảng Ninh hướng dẫn người dân cài đặt phần mềm VssID (Ảnh: CTV)

Theo quan sát của chúng tôi, nhiều người dân đến khám chữa bệnh tại Bệnh viện Bãi Cháy (thành phố Hạ Long) đều rất hài lòng bởi chỉ cần sử dụng dịch vụ VssID cài trên điện thoại, không cần sử dụng thẻ bảo hiểm y tế mà vẫn được bệnh viện tiếp nhận, khám chữa bệnh nhanh chóng.

Chị Đào Hương Lan (trú tại thành phố Uông Bí), chia sẻ: “Do điều kiện gia đình có trẻ nhỏ nên giấy tờ, trong đó có thẻ bảo hiểm y tế của các thành viên trong gia đình tôi thường xuyên bị thất lạc.

Nay đến các cơ sở y tế trong tỉnh không cần trình thẻ bảo hiểm y tế mà chỉ cần quét phần mềm ứng dụng VssID giúp tôi làm thủ tục nhanh chóng, lại không lo việc quên mang theo thẻ bảo hiểm”.

Theo lãnh đạo Bảo hiểm xã hội Quảng Ninh, phần mềm VssID cung cấp các tiện ích, thông tin thiết yếu về quá trình tham gia, lịch sử thụ hưởng các chế độ, chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; giúp tra cứu thông tin về mã số bảo hiểm xã hội, cơ quan bảo hiểm xã hội, các cơ sở khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế, điểm thu, đại lý thu bảo hiểm xã hội; hỗ trợ trực tuyến 24/7...

Không những vậy, sử dụng ứng dụng VssID, người dùng còn giám sát được nghĩa vụ đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm tự nguyện của đơn vị, doanh nghiệp...

Bởi vậy, ngành Bảo hiểm xã hội Quảng Ninh đã tuyên truyền, vận động người dân cài đặt ứng dụng VssID trên thiết bị di động.

Tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn tỉnh, đã có gần 500.000 hồ sơ cài đặt hợp lệ sử dụng ứng dụng này.

Cán bộ phòng Chế độ Bảo hiểm xã hội Quảng Ninh rà soát đối tượng hưởng chế độ chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế (Ảnh: CTV)Cán bộ phòng Chế độ Bảo hiểm xã hội Quảng Ninh rà soát đối tượng hưởng chế độ chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế (Ảnh: CTV)

Bên cạnh đó, Bảo hiểm xã hội Quảng Ninh còn có những bước đột phá trong việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số để phục vụ các hoạt động công tác của Ngành và phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Ngành đã tích cực hoàn thiện kho cơ sở dữ liệu với 6 trường thông tin cơ bản của hơn 1,3 triệu dân trên địa bàn tỉnh. Đây là nền tảng hình thành cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm trên địa bàn.

Cùng với đó Bảo hiểm xã hội tỉnh cũng đẩy mạnh kết nối, trao đổi, chia sẻ dữ liệu với các ngành. Hiện Bảo hiểm xã hội Quảng Ninh đã kết nối, trao đổi, đối soát dữ liệu tự động 2 chiều với ngành Thuế; thực hiện chung trong toàn ngành Bảo hiểm xã hội Việt Nam về kết nối, liên thông với Bộ Tư pháp dữ liệu khai sinh, khai tử để phục vụ cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi và giải quyết, chi trả chế độ tử tuất, mai táng phí; kết nối chia sẻ dữ liệu đăng ký kinh doanh với Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Bảo hiểm xã hội Quảng Ninh cũng đã liên thông dữ liệu với các cơ sở khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế trên địa bàn tỉnh, qua đó, giúp người dân thuận tiện trong thực hiện thủ tục khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế;

Đồng thời giúp các cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện bệnh án điện tử nhanh chóng. Năm 2021, toàn tỉnh đã thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế cho trên 2.196.300 lượt người với tổng số chi phí 1.580 tỷ đồng.

Ngành cũng đã phối hợp với hệ thống Ngân hàng thực hiện tuyên truyền, vận động đối tượng lĩnh lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng sử dụng hình thức nhận lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng qua tài khoản ATM.

Năm 2021, tổng số người đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng trên địa bàn tỉnh là 124.834 người, trong đó, thực hiện chi trả qua tài khoản ATM cho 35.283 người.

Hiện, Bảo hiểm xã hội Quảng Ninh tiếp tục triển khai các phần việc để góp phần thực hiện Đề án tổng thể về Chuyển đổi số của Ngành Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Kế hoạch ứng dụng Công nghệ thông tin phát triển Chính phủ số và bảo đảm an toàn thông tin mạng trong hoạt động của Ngành Bảo hiểm xã hội Việt Nam giai đoạn 2021-2025; từng bước xây dựng, hoàn thiện hệ sinh thái 4.0 phục vụ người dân và doanh nghiệp với 4 dịch vụ cơ bản:

Dịch vụ tin nhắn SMS; dịch vụ thanh toán trực tuyến; hệ thống Chatbox hỗ trợ khách hàng (trả lời tự động bằng trí tuệ nhân tạo) và phân tích, khai thác dữ liệu lớn Bigdata.

Mục tiêu cuối cùng là phục vụ tốt nhất quyền lợi của doanh nghiệp, người dân và các chủ thể tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Với việc thực hiện đồng bộ, toàn diện các giải pháp trong ứng dụng công nghệ thông tin, đẩy mạnh việc chuyển đổi số, tối ưu hóa việc sử dụng, khai thác cơ sở dữ liệu của Ngành Bảo hiểm xã hội Quảng Ninh đã phục vụ tốt cho người dân, doanh nghiệp; giải quyết, chi trả chế độ, chính sách kịp thời, nhanh chóng, chính xác; nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát quản lý, sử dụng quỹ, phòng chống gian lận, trục lợi quỹ bảo hiểm…

LÃ TIẾN