Bộ Công Thương chưa nhìn thẳng vụ bổ nhiệm ông Hải, VAFI tiếp tục kiến nghị

17/08/2016 07:32
Mai Anh
(GDVN) - Theo ông Nguyễn Hoàng Hải - Phó chủ tịch VAFI, văn bản trả lời của Bộ Công Thương chưa thỏa mãn do Bộ vẫn chưa dám nhìn thẳng và thừa nhận những tồn tại.

Thừa nhận công tác nhân sự có vấn đề

Ngày 15/8/2016, Bộ Công Thương có văn bản số 7047 gửi Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) trả lời những chất vấn của VAFI về việc bổ nhiệm nhân sự tại Tổng Công ty Bia rượu, nước giải khát Sài Gòn (Sabeco).

Trong văn bản, Bộ Công Thương nêu ra 6 nội dung chính, trong đó 4 nội dung liên quan đến việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải - con trai nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng - từ các vị trí Tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư tài chính dầu khí (PVFI), đến phó tổng giám đốc Công ty Bia rượu, nước giải khát Sài Gòn (Sabeco).

Theo đó Bộ Công Thương cho biết, ông Vũ Quang Hải được bầu làm Tổng giám đốc PVFI là đúng quy định của pháp luật.

Bộ Công Thương dẫn giải, năm 2008 ông Vũ Quang Hải vào làm việc tại Ban đầu tư của Tổng công ty Tài chính cổ phần dầu khí Việt Nam (PVFC). PVFC là đơn vị được Tập đoàn Dầu khí Việt Nam giao nhiệm vụ quản lý phần vốn tại PVFI.

Bộ Công Thương có văn bản trả lời những chất vấn của VAFI liên quan đến việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải (con trai ông Vũ Huy Hoàng nguyên Bộ trưởng Bộ Công thương). ảnh 1
Bộ Công Thương có văn bản trả lời những chất vấn của VAFI liên quan đến việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải (con trai ông Vũ Huy Hoàng nguyên Bộ trưởng Bộ Công thương).

Sau khi vào làm việc tại PVFC, ông Hải lần lượt trải qua chức vụ chuyên viên, phó phòng, trưởng phòng dự án thuộc Ban đầu tư, Phó giám đốc Ban đầu tư.

Năm 2010, ông Vũ Quang Hải được cử làm đại diện phần vốn PVFC đang quản lý tại PVFI và giới thiệu vào hội đồng quản trị PVFI. Tháng 1/2011 ông Vũ Quang Hải được giới thiệu làm Tổng giám đốc PVFI.

Bộ Công Thương cho hay, báo cáo của Tập đoàn dầu khí Việt Nam khẳng định, việc ông Hải được bổ nhiệm tổng giám đốc PVFI là đúng quy định của luật và thông tin cho rằng ông Hải gây thua lỗ 220 tỷ đồng khi làm tổng giám đốc tại PVFI chưa đủ cơ sở khẳng định.

Bộ Công Thương chưa nhìn thẳng vụ bổ nhiệm ông Hải, VAFI tiếp tục kiến nghị ảnh 2

Bộ Công Thương yêu cầu rà soát việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải

Bộ Công Thương chưa nhìn thẳng vụ bổ nhiệm ông Hải, VAFI tiếp tục kiến nghị ảnh 3

Có sai sót trong việc bổ nhiệm con trai nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng

Về việc bổ nhiệm hàm Phó vụ trưởng với ông Vũ Quang Hải, Bộ Công Thương thừa nhận quá trình tuyển dụng còn nhiều sai sót. 

“Bộ đang tiếp tục kiểm tra, đánh giá có biện pháp xử lý phù hợp đúng quy định pháp luật”, văn bản Bộ Công Thương nêu rõ.

Riêng việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải vào vị trí Phó Tổng giám đốc Sabeco, Bộ Công Thương dẫn giải: Năm 2014, Ban cán sự đảng Bộ Công thương ban hành nghị quyết tăng cường đổi mới công tác tổ chức cán bộ. Trên cơ sở đó xét đề nghị của người đại diện vốn nhà nước tại Sabeco, Bộ Công Thương đồng ý điều động ông Vũ Quang Hải về làm việc tại Sabeco.

Sau khi được điều động về Sabeco, ông Hải được Hội đồng quản trị thông qua Đại hội đồng cổ đông bầu giữ chức vụ phó tổng giám đốc, thành viên hội đồng quản trị.

Theo Bộ Công Thương, việc bổ nhiệm ông Hải tại Sabeco đúng quy định của pháp luật.

Tuy nhiên về công tác tổ chức cán bộ Bộ Công thương thừa nhận vẫn còn những tồn tại hạn chế.

Trong khi đó về nội dung chất vấn của VAFI việc chậm chuyển giao, thoái vốn và niêm yết cổ phần của Sabeco lên sàn chứng khoán, Bộ Công Thương thừa nhận việc chậm niêm yết cổ phần của Sabeco lên sàn là trách nhiệm của Bộ, thời gian tới Bộ sẽ trình Chính phủ xem xét niêm yết cổ phần Sabeco lên sàn.

Câu trả lời chưa thỏa mãn

Trước văn bản của Bộ Công Thương, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Hoàng Hải – Phó Chủ tịch VAFI cho biết: “Câu trả lời của Bộ Công Thương chưa thỏa mãn, chưa nhìn thẳng vào tồn tại”.

Theo ông Nguyễn Hoàng Hải, Bộ Công Thương không chỉ có thiếu sót trong việc bổ nhiệm hàm Phó vụ trưởng cho ông Vũ Quang Hải.

“Việc bổ nhiệm ông Hải về làm Phó tổng giám đốc Sabeco là sai Luật Doanh nghiệp. Sau đây VAFI tiếp tục kiến nghị lên Thanh tra Chính phủ và Bộ Kế hoạch và Đầu tư làm rõ vấn đề”, Phó Chủ tịch VAFI cho biết.

Bên cạnh đó, theo ông Nguyễn Hoàng Hải trong văn bản kiến nghị của VAFI thắc mắc về quyết định bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải của Bộ Công Thương do Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa ký, thì trong văn bản trả lời VAFI cũng do Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa ký.

“Điều này cho thấy, những nội dung chất vấn của VAFI lại được Bộ Công thương giao cho người có liên quan kiểm tra, rà soát và trả lời như vậy liệu có khách quan? Chắc chắn văn bản trả lời Bộ không dễ nhận sai”, ông Hải cho hay.

Ông Nguyễn Hoàng Hải cho rằng, khi VAFI gửi văn bản thắc mắc, chất vấn về vấn đề bổ nhiệm nhân sự, mong muốn của VAFI nhận được sự cầu thị, làm việc nghiêm túc chỉ ra những tồn tại, thiếu xót để khắc phục.

Tuy nhiên trong văn bản trả lời của mình Bộ Công Thương đã không có những điều đó, vì thế VAFI sẽ gửi văn bản đến các cơ quan, bộ ngành khác. 

Có sai sót trong việc bổ nhiệm con trai nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng

Trả lời câu hỏi báo chí chiều ngày 1/8 xung quanh việc bổ nhiệm, điều động ông Vũ Quang Hải, con trai nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, ông Trần Tuấn Anh – Bộ trưởng Bộ Công Thương cho biết, Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương đã rà soát xem xét nghiêm túc và vẫn còn một số vấn đề tiếp tục phải làm rõ.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định: Có sai sót trong một số khâu tiếp nhận, bổ nhiệm, luân chuyển ông Vũ Quang Hải. Nhưng sai đến mức độ như thế nào, trách nhiệm của ai thì đang tiếp tục làm rõ.
Mai Anh