Nhiều câu hỏi về công tác nhân sự chưa được nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng làm rõ

16/06/2016 09:30
Mai Anh
(GDVN) - Đại diện VAFI cho rằng, trả lời của nguyên Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng trong việc bổ nhiệm con trai chưa thỏa đáng, nhiều vấn đề chưa được làm rõ.

Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam sáng ngày 16/6, ông Nguyễn Hoàng Hải - Phó Chủ tịch Hiệp hội Các nhà Đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) khẳng định, nhiều vấn đề VAFI nêu ra cho nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng và Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa trong việc điều động nhân sự tại Tổng Công ty CP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) chưa được giải đáp rõ ràng.

Mặc dù nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và con trai là Vũ Quang Hải khẳng định, ông Vũ Quang Hải về Sabeco do được Tổng công ty này xin về, tuy nhiên Phó chủ tịch VAFI vẫn đặt câu hỏi: “Nói Sabeco mời về nhưng Sabeco ở đây là ai? Có phải tất cả cổ đông của doanh nghiệp họp và đồng ý bằng văn bản để mời con ông Vũ Huy Hoàng về làm việc hay chỉ là một số cá nhân?”.

VAFI phán pháo những trả lời của ông Vũ Huy Hoàng và con trai liên quan đến những chất vấn của VAFI. ảnh 1
VAFI phán pháo những trả lời của ông Vũ Huy Hoàng và con trai liên quan đến những chất vấn của VAFI.

Trước đó chiều ngày 15/6, thay mặt VAFI, ông Nguyễn Hoàng Hải gửi thư “phản pháo” lại ý kiến của Nguyên Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng và ông Vũ Quang Hải xung quanh những vấn đề VAFI chất vấn đang được dư luận quan tâm.

Theo đại diện VAFI, ông Vũ Quang Hải khẳng định mình không phải đại diện vốn nhà nước mà chỉ là người đi làm thuê cho Sabeco, có nghĩa rằng ông chấm dứt hợp đồng lao động tại Cục Xúc tiến thương mại (XTTM) và đến xin làm việc tại Sabeco.

“Nhưng trong Quyết định 1288 ngày 4/2/2015 do Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa ký thì lại thể hiện là một Quyết định điều động cán bộ công chức là ông Vũ Quang Hải với hàm Phó Vụ trưởng - Bộ Công Thương đến nhận công tác tại Sabeco.

Nhiều câu hỏi về công tác nhân sự chưa được nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng làm rõ ảnh 2

Bộ Công Thương yêu cầu rà soát việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải

(GDVN) - Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh xác nhận yêu cầu Vụ Tổ chức Cán bộ, Bộ Công thương rà soát lại việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải sau khi báo chí phản ánh.

Nhiều câu hỏi về công tác nhân sự chưa được nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng làm rõ ảnh 3

Lãnh đạo doanh nghiệp nhà nước không đủ tiêu chuẩn mà ép đưa lên thì hỏng

(GDVN) - Đó là quan điểm của ông Nguyễn Đình Hương, nguyên Phó ban tổ chức Trung ương trước chất vấn của VAFI về việc bổ nhiệm con trai nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng.

Trong quyết định này lại còn hàm chứa Nghị quyết số 20-NQ/BCSĐ ngày 19/11/2014 của Ban cán sự Đảng bộ Công Thương về phương án luân chuyển, điều động, đề bạt cán bộ lãnh đạo giữa các đơn vị thuộc Bộ Công Thương.

Những văn bản trên thể hiện rằng ông là cán bộ lãnh đạo Bộ Công Thương về Sabeco làm lãnh đạo nhưng ông Vũ Quang Hải không đủ tiêu chuẩn làm đại diện vốn nhà nước, từ đó nói rằng việc ra đời các văn bản trên là không đúng luật hiện hành” - VAFI nêu rõ.

Liên quan đến nội dung chất vấn về thời gian ông Vũ Quang Hải làm việc tại Công ty CP Đầu tư tài chính dầu khí (PVFI), đại diện PVFI khẳng định, thông tin ông Vũ Quang Hải làm thua lỗ 220 tỉ đồng là căn cứ vào báo cáo tóm tắt đăng trên website của PVFI. 

“Ông Vũ Quang Hải có nói rằng PVFI đã xảy ra lỗ lớn từ trước thời điểm ông về công tác tháng 1/2011, tức là tiến trình lỗ xảy ra từ các năm trước nhưng trên trang web của PVFI, phần giới thiệu lịch sử PVFI có diễn tả rằng PVFI đã kinh doanh có lãi khoảng 100 tỉ đồng trong 3 năm 2007, 2008, 2009.

Vậy đâu là thông tin đúng, thông tin sai theo lời ông nói. Nếu ông nói đúng, sao không cho sửa chữa thông tin để tránh ngộ nhận cho người đầu tư” - đại diện VAFI đặt câu hỏi.

Với giai đoạn ông Vũ Quang Hải làm việc ở Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương, VAFI chỉ ra mâu thuẫn: Ông Vũ Quang Hải nói về Cục này không theo ngạch công chức nhà nước, tức là, ông Vũ Quang Hải không phải công chức nhà nước, trong khi chỉ có công chức nhà nước mới được bổ nhiệm làm Kiểm soát viên. 

“Thông thường khi người ta bổ nhiệm Kiểm soát viên tài chính ở Bộ cho các Tập đoàn nhà nước trực thuộc Bộ, họ thường chọn công chức đang làm việc tại các Vụ, Cục có chức năng quản lý nhà nước với Tập đoàn Tổng công ty nhà nước , như Vụ Tài chính, Vụ Tổ chức cán bộ hay Vụ quản lý chuyên ngành. Còn việc chọn Vũ Quang Hải từ Cục XTTM có vẻ như không đúng chức năng quản lý lắm vì Cục XTTM đâu có chức năng quản lý vốn hay nhân sự cho Tổng công ty thuốc lá Việt Nam” - VAFI chỉ ra.

Ngoài nội dung liên quan đến việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Hoàng Hải cho rằng, Bộ trưởng Hoàng vẫn chưa trả lời thích đáng việc vì sao chưa niêm yết của Sabeco và Habeco cũng như tại sao quá trình cổ phần hóa tại hai doanh nghiệp này diễn ra chậm trễ.

Bộ Công Thương tổng ra soát công tác cán bộ 

Liên quan đến những thông tin về bổ nhiệm Vũ Quang Hải (con trai ông Vũ Huy Hoàng) làm ủy viên HĐQT kiêm Phó tổng giám đốc Sabeco, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết đã chỉ đạo các đơn vị thuộc Bộ Công Thương rà soát lại hồ sơ cán bộ để làm rõ những vấn đề mà báo chí nêu, báo cáo tập thể Ban Cán sự. 

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng cho biết đã yêu cầu Văn phòng Ban Cán sự phối hợp với Vụ Tổ chức cán bộ khẩn trương rà soát lại công tác cán bộ và quy trình nhân sự tại Bộ Công Thương trong giai đoạn 2013-2015.

Việc rà soát bao gồm cả các trường hợp tiếp nhận người từ bên ngoài về và các trường hợp được điều động từ Bộ về nắm giữ các vị trí trong Hội đồng Quản trị, Ban Giám đốc của các Tập đoàn, Tổng Công ty, Công ty thuộc Bộ. 

“Tôi cũng yêu cầu báo cáo về công tác quy hoạch cán bộ trong khoảng thời gian từ năm 2011 tới năm 2015. Dự kiến cuối tuần tới sẽ có báo cáo bước đầu với Ban Cán sự Đảng Bộ Công Thương”, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết.

Mai Anh