Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến còn tiếc nuối điều gì sau 8 năm làm Bộ trưởng?

21/10/2019 11:35
Đỗ Thơm
(GDVN) - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có những chia sẻ với báo giới bên hành lang phiên khai mạc Kỳ họp thứ 8 của Quốc hội.

Sáng nay (21/10), tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khoá XIV, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có những chia sẻ bên hành lang với báo chí khi tới đây Quốc hội miễn nhiệm chức danh Bộ trưởng Bộ Y tế do đến tuổi nghỉ hưu để nhận nhiệm vụ mới- Trưởng Ban bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ cán bộ Trung ương.

Trả lời câu hỏi của các phóng viên là điều gì khiến Bộ trưởng tiếc nuối, việc gì còn dang dở mà chưa thực hiện được, bà Nguyễn Thị Kim Tiến chia sẻ, trong 8 năm giữ vai trò Bộ trưởng, bà cùng với cả ngành dồn nhiều tâm huyết, nhiều chính sách đổi mới toàn diện. Kết quả cả ngành hài lòng và toàn dân hài lòng hơn. Đó là kết quả lớn nhất.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến còn tiếc nuối điều gì sau 8 năm làm Bộ trưởng? ảnh 1
Quốc hội tiến hành các thủ tục miễn nhiệm đối với Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến vào cuối kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV. ảnh: quochoi.vn

Bà Nguyễn Thị Kim Tiến không quên nhắc tới sự hỗ trợ từ Quốc hội, Chính phủ cho những chính sách, sự quyết liệt và sáng tạo chỉ đạo..

“Điều này đã làm tăng sự hài lòng của người dân và chất lượng dịch vụ, bảo hiểm y tế đã lo cho cả người nghèo, người khó khăn thể hiện qua chính sách mua 100% mệnh giá bảo hiểm y tế cho người nghèo và 70% cho người cận nghèo”, bà Tiến nói.

Điều Bộ trưởng còn trăn trở nhất khi dời vai trò tư lệnh ngành đó là y tế cơ sở và chăm sóc cho người khỏe có thể làm tốt hơn, tuy nhiên theo bà hiện “đang tập trung làm rồi”. 

Bởi, số người bị bệnh chỉ chiếm 5-10% dân số, còn lại chúng ta cần chăm sóc, dự phòng, phát hiện bệnh sớm và lối sống phòng bệnh, nhất là các bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thu, cái đó phải gắn với y tế cơ sở, tiến tới y tế toàn dân – là mơ ước của Liên hợp quốc và y tế thế giới.

Trả lời câu hỏi, là nữ bộ trưởng duy nhất trong Chính phủ có khi nào bà cảm thấy “áp lực” hay không, bà Tiến cho rằng “đấy là quy luật của cuộc sống”.

Bộ trưởng nào cũng phải vất vả, khi mình muốn động lực làm việc thì phải đặt mình vào vị trí của người đó, mình mới thấy thấu khổ của dịch vụ mình chưa đạt được, muốn thế phải nỗ lực toàn diện trong một thời gian ngắn.

Áp lực là rất lớn, nhưng mình nghĩ rằng, cái đó là quy luật của cuộc sống, không thể buông bỏ. Nếu mình quyết tâm thì mình phải cố gắng, còn rơi vào một nữ bộ trưởng duy nhất thì cái đó cũng là chuyện nhân sự thôi chứ không có cảm giác gì khác. 

“Tôi nghĩ điều để lại là mình phải làm được cái gì, ít ra phải có sản phẩm gì để cho người dân và cho xã hội. Muốn vậy phải siêng nhặt chặt bị, lấy cần cù bù thông minh, phải có thời gian, luôn đặt niềm tin và nỗ lực hết sức, nhưng mà cũng phải có một chiến lược bài bản.

Và có hệ thống cấu trúc từng bước cái nào giải quyết trước cái nào giải quyết sau, và phải tranh thủ rất nhiều, học tập kinh nghiệm của nước ngoài để rút ngắn con đường.

Trong khuôn khổ nhiệm vụ của mình, mình phải nỗ lực hết sức, phải có những sản phẩm dù bé nhỏ nhưng có ích, chứ mình không buông trôi, cũng đấu tranh, cũng áp lực, cũng làm việc, phải hy sinh – nhưng đó là cuộc đời.

Mâu thuẫn luôn phát sinh và phát triển, giải quyết việc này lại phát sinh mâu thuẫn khác nên phải giải quyết để phát triển cao hơn. Kể cả mâu thuẫn đó ở nước có thu nhập trung bình hay cao thì nói chung mọi mặt  đều có nhưng riêng y tế thì luôn như vậy, vì người dân luôn mong muốn được phục vụ tốt hơn”, bà bày tỏ.

Bà cũng cho biết “không thể tự chấm điểm cho mình”, khi báo giới hỏi “nếu có thang điểm 10, bà tự chấm cho mình mấy điểm trong quá trình giữ cương vị Bộ trưởng”.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến còn tiếc nuối điều gì sau 8 năm làm Bộ trưởng? ảnh 2
Quy trình Quốc hội miễn nhiệm Bộ trưởng Y tế và Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật

Bởi theo bà “có ai tự chấm điểm cho mình được đâu. Mình chỉ biết trong thời gian đó anh em toàn ngành, từ chỉ đạo của Chính phủ, Quốc hội, Trung ương nên các bệnh viện, sở y tế, trạm y tế áp lực công việc rất kinh khủng, nhiều lúc áy náy vì tạo áp lực cho anh em nhiều quá, thay đổi nhiều quá.

Nhưng đến lúc có kết quả thì Giám đốc Sở, Giám đốc Bệnh viện tỉnh tỉnh, huyện rất hạnh phúc, cứ dẫn mình đi đến các bệnh viện cơ sở khoe đã làm được những gì, trên chỉ đạo thế nào dưới làm đúng như thế. Từ cái lớn đến nhà vệ sinh, đi thăm bệnh nhân ai cũng ôm lấy và bảo giờ đỡ lắm rồi Bộ trưởng ạ”.

Bà hy vọng, người kế nhiệm “cũng phải tâm huyết với nhiệm vụ và mỗi một nhiệm kỳ phải có chiến lược công việc”.

Đỗ Thơm