Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến trực tiếp kiểm tra chống dịch sốt xuất huyết

10/09/2019 09:00
Nhật Minh
(GDVN) - “Cần phải khắc phục tình trạng người dân tạo nên ổ nuôi lăng quăng từ các vật dụng. Những trường hợp vi phạm cần phải xử phạt", Bộ trưởng Tiến nói.

Ngày 09/9/2019, Đoàn công tác Bộ Y tế do Bộ trưởng Bộ Y tế dẫn đầu đã kiểm tra công tác phòng chống dịch, điều trị bệnh sốt xuất huyết tại Đồng Nai. 

Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Hòa Hiệp cùng tham gia với Đoàn công tác.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến kiểm tra các vật chứa nước tại hộ gia đình ở phường Tam Phước, Biên Hòa, Đồng Nai.
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến kiểm tra các vật chứa nước tại hộ gia đình ở phường Tam Phước, Biên Hòa, Đồng Nai.

Nhiều hộ dân chưa có ý thức phòng chống dịch

Sốt xuất huyết vẫn đang diễn biến phức tạp trong cả nước. Đặc biệt tại khu vực Đông Nam Bộ, Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu; đã có những ca tử vong.

Trong 8 tháng của năm 2019, toàn tỉnh ghi nhận hơn 11,6 ngàn ca mắc sốt xuất huyết, tăng gần 2,7 lần so với năm ngoái, trong đó có 2 ca tử vong. Số ca mắc sốt xuất huyết tăng ở 10/11 địa phương, trong đó tăng cao nhất là ở các huyện Cẩm Mỹ, Trảng Bom, Long Thành, Nhơn Trạch.

Các cơ quan chức năng đã xử lý hơn 1,7 ngàn ổ dịch/hơn 1,8 ngàn ổ dịch sốt xuất huyết trong tỉnh; đồng thời tổ chức các chiến dịch diệt lăng quăng, phun hóa chất dập dịch diện rộng, truyền thông nâng cao ý thức phòng bệnh cho người dân…

Trong sáng ngày 09/9/2019, Đoàn công tác đã kiểm tra tại tại phường Tam Phước (Thành phố Biên Hòa).

Tam Phước là một trong số những phường có số ca mắc sốt xuất huyết cao nhất Thành phố Biên Hòa với gần 300 ca bệnh từ đầu năm đến nay và không có trường hợp tử vong.

Sau khi phát hiện có ổ dịch, phường Tam Phước đã tổ chức phun hóa chất và diệt lăng quăng tại 38 điểm. Tại buổi làm việc với đoàn kiểm tra của Bộ Y tế, đại diện lãnh đạo phường Tam Phước cho biết, khó khăn lớn nhất trong công tác phòng chống dịch chính là ý thức của người dân.

Nhiều hộ dân chưa có ý thức phòng chống dịch, đặc biệt nhiều hộ gia đình kinh doanh ve chai, điều kiện vệ sinh môi trường không đảm bảo, nhưng chưa có ý thức dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ.

Đại diện Sở Y tế cũng cho biết hiệu quả các chiến dịch diệt lăng quăng đến hộ gia đình chưa cao, sự thay đổi ý thức hành vi của người dân còn hạn chế. Trong khi đó mùa mưa đang thuận lợi cho việc muỗi phát triển. Dự báo sốt xuất huyết sẽ ở mức cao trong tháng 9 và tháng 10.

Trước mắt, Sở sẽ nâng cao ý thức chính quyền các cấp, nhất là cấp xã trong việc diệt lăng quăng; đẩy mạnh truyền thông; tăng cường kiểm tra xử lý các hộ kinh doanh, cơ quan, trường học; giám sát việc phun hoá chất diện rộng.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến thăm bệnh nhân sốt xuất huyết đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai.
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến thăm bệnh nhân sốt xuất huyết đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai.

Cần loại bỏ những việc làm mang tính hình thức mà phải lập tức hành động

Phát biểu tại buổi làm việc với Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai, Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị, việc tuyên truyền nâng cao ý thức diệt lăng quăng của người dân là vấn đề nên làm ngay. “Cần phải khắc phục tình trạng người dân tạo nên ổ nuôi lăng quăng từ các vật dụng. Những trường hợp vi phạm cần phải xử phạt”.

Bộ trưởng lưu ý địa phương cần chú ý vận động người dân có ý thức diệt lăng quăng, truyền thông đến người dân không được hình thức mà phải có các giải pháp cụ thể hiệu quả. Việc phun xịt thuốc phải đảm bảo thường xuyên "Việc xử lý ổ dịch nhỏ chưa rõ ràng các bước.

Các địa phương cần xây dựng rõ các bước xử lý ổ dịch. Phun thuốc như thế nào, thuốc gì, phun bao lần, giám sát sau phun ra sao... Cần loại bỏ những việc làm mang tính hình thức mà phải lập tức hành động.

Trước mắt phải lật úp tất cả các vật chứa nước, sau đó phun hoá chất. Nên yêu cầu các hộ gia đình, hộ kinh doanh cam kết không để các vật chứa có nước không có lăng quăng”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Về điều trị, Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ đạo, hệ thống bệnh viện cần xử trí lọc bệnh kỹ càng, không thể để nằm cùng các bệnh nhân sốt xuất huyết nằm cùng phòng với bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm để bệnh nhân bị lây chéo.

Nhận định dịch sốt xuất huyết còn diễn biến phức tạp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu các địa phương phải xác định sớm ổ dịch nhỏ và lớn để xử lý triệt để, hạn chế lây lan. Đặc biệt là đẩy mạnh công tác tăng cường phun hóa chất diệt muỗi trưởng thành ở chợ, trường học, bệnh viện, khu đông dân cư.

Từ đầu năm đến nay, Bộ y tế đã có nhiều chỉ đạo, hành động cụ thể để phòng chống dịch sốt xuất huyết.

Vào cuối tháng 7, Bộ Y tế đã có văn bản khẩn gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc tăng cường công tác phòng chống bệnh sốt xuất huyết.

Theo đó, Bộ đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực tiếp chỉ đạo hoạt động diệt lăng quăng trên địa bàn ngay trong tháng 7 và duy trì hoạt động 1 tuần/lần tại các khu vực có nguy cơ cao, 2 tuần/lần tại các khu vực có chỉ số muỗi, lăng quăng cao và 1 tháng/lần đối với các khu vực còn lại.

Tăng cường công tác thông tin, giáo dục, truyền thông về phòng chống sốt xuất huyết… Bộ Y tế cũng yêu cầu Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành của chính quyền các cấp kiểm tra, giám sát việc thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố và thực hiện xử phạt các hộ gia đình, các cơ sở, đơn vị vi phạm vệ sinh môi trường để phát sinh lăng quăng truyền bệnh sốt xuất huyết.

Tại Hội nghị tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết năm 2019 khu vực phía Nam diễn ra ngày 19/7, Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ rõ, nhược điểm lớn nhất trong công tác phòng, chống dịch bệnh hiện nay là công tác truyền thông “chưa đúng, chưa trúng”.

Lâu nay truyền thông địa phương thường tuyên truyền phòng bệnh sốt xuất huyết bằng các thông điệp như: vệ sinh môi trường, khơi thông cống rãnh, phát quang bụi rậm, …

Trong khi đó, muỗi Aedes truyền bệnh sốt xuất huyết thường sinh sôi, phát triển trong môi trường nước sạch. Vì vậy, cần tuyên truyền người dân thường xuyên súc rửa các dụng cụ chứa nước như bể, lu, bình hoa, loại bỏ các vật phế phải chứa nước mưa….

Đề cập đến công tác điều trị, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng công tác phân luồng, lọc bệnh đối với bệnh nhân sốt xuất huyết chưa thực sự tốt khiến cho một số bệnh viện tuyến cuối tại Thành phố Hồ Chí Minh như Bệnh viện Nhi đồng 1, Nhi đồng 2, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới rơi vào tình trạng quá tải.

Bộ trưởng chỉ đạo, để ngăn chặn dịch bệnh sốt xuất huyết, phải tổ chức các đợt truyền thông mạnh mẽ, hướng dẫn người dân các biện pháp phòng, chống bệnh sốt xuất huyết.

Cùng với đó là thường xuyên tổ chức các chiến dịch diệt lăng quăng quy mô lớn từ nay đến cuối năm. Về điều trị, các bệnh viện tập trung phân loại, phân luồng bệnh nhân, điều trị tốt ở bệnh viện tuyến dưới, không để quá tải ở tuyến trên nhằm giảm trường hợp tử vong do sốt xuất huyết.

Nhật Minh