Bộ trưởng Tài chính yêu cầu xử lý nghiêm cán bộ đi lễ trong giờ hành chính

28/02/2018 16:40
Vũ Phương
(GDVN) - Bộ trưởng yêu cầu Tổng Giám đốc Kho bạc Nhà nước làm rõ, xử lý nghiêm một số công chức Kho bạc Nhà nước thành phố Nam Định đi lễ trong giờ hành chính.

Ngay trong những ngày làm việc đầu tiên của năm Mậu Tuất, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện số 240/CĐ-TTg ngày 21/02/2018 về việc thực hiện nhiệm vụ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018.

Đặc biệt, trong đó yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức thực hiện nghiêm kỷ cương hành chính, kỷ luật lao động, tuyệt đối không đi lễ hội trong giờ hành chính.

Tuy nhiên, trong ngày 26/2 tại một số điểm thờ tự tâm linh đã xuất hiện một số hình ảnh liên quan đến việc nhiều cán bộ công chức Kho bạc Nhà nước thành phố Nam Định – tỉnh Nam Định đang đi lễ chùa trong giờ hành chính.

Về nội dung này, ngày 28/2, Bộ Tài chính đã có văn bản gửi Tổng Giám đốc Kho bạc Nhà nước thông báo ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng yêu cầu Tổng Giám đốc Kho bạc Nhà nước khẩn trương kiểm tra.

Đồng thời làm rõ và xử lý nghiêm thông tin một số công chức Kho bạc Nhà nước thành phố Nam Định - tỉnh Nam Định đi lễ chùa trong giờ hành chính.

Bộ trưởng Tài chính yêu cầu xử lý nghiêm cán bộ đi lễ trong giờ hành chính ảnh 1
Cán bộ công chức Kho bạc Nhà nước Thành phố Nam Định đi lễ trong giờ hành chính buổi sáng ngày 26/2. Ảnh chụp từ clip VTV. 

Công văn nêu rõ, ngày 27/2/2018, Chương trình thời sự truyền hình VTV1 lúc 19h có đưa tin về việc một số công chức Kho bạc Nhà nước thành phố Nam Định - tỉnh Nam Định đi lễ chùa trong giờ hành chính.

Cũng theo văn bản của Bộ Tài chính, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng khẳng định: "Việc công chức đi lễ trong giờ hành chính là vi phạm nghiêm trọng ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 240/CĐ-TTg ngày 21/2/2018 về việc thực hiện nhiệm vụ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018;

Ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Tài chính tại Văn bản số 173/TB-BTC ngày 22/2/2018 về việc triển khai các nhiệm vụ được giao tại Công điện số 240/CĐ-TTg ngày 21/2/2018 của Thủ tướng Chính phủ".

Bộ trưởng Tài chính yêu cầu xử lý nghiêm cán bộ đi lễ trong giờ hành chính ảnh 2Công bố đường dây nóng “xử lý” cán bộ dùng xe công đi lễ hội

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Bộ Tài chính yêu cầu Tổng Giám đốc Kho bạc Nhà nước khẩn trương kiểm tra, làm rõ và xử lý nghiêm các đơn vị, cá nhân đã có vi phạm nêu trên theo đúng quy định.

Báo cáo Bộ trưởng Bộ Tài chính trước 11 giờ ngày 28/2/2018.

Phối hợp với Tỉnh ủy tỉnh Nam Định và các cơ quan chức năng có liên quan của tỉnh để xử lý kỷ luật về mặt Đảng đối với các đơn vị, cá nhân có vi phạm.

Chỉ đạo các đơn vị thuộc hệ thống Kho bạc nhà nước thực hiện nghiêm túc Công điện số 240/CĐ-TTg ngày 21/2/2018  của Thủ tướng Chính phủ và Thông báo số 173/TB-BTC ngày 22/2/2018 của Bộ trưởng Bộ Tài chính về việc triển khai các nhiệm vụ được giao sau kỳ nghỉ Tết.

Ngay trong ngày 28/2, Kho bạc Nhà nước đã có báo cáo lãnh đạo Bộ Tài chính với nội dung: Ngay sau khi nhận được thông tin, Kho bạc Nhà nước đã chỉ đạo Kho bạc Nhà nước Nam Định yêu cầu có văn bản báo cáo ngay.

Theo nội dung báo cáo của Kho bạc Nhà nước Nam Định, ngày 26/2/2018 vào khoảng 10 giờ có 7 người là lãnh đạo và công chức Kho bạc Nhà nước thành phố Nam Định đi lễ tại Đền Trần, phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định...

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ, Kho bạc Nhà nước đã Ban hành văn bản chỉ đạo Kho bạc Nhà nước Nam Định thực hiện việc đình chỉ công tác ngay đối với các trường hợp lãnh đạo và công chức đi lễ trong giờ hành chính;

Kiểm điểm làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý về mặt chính quyền, đồng thời phối hợp với cấp ủy đảng ở địa phương xử lý kỷ luật đảng đối với tập thể, cá nhân người đứng đầu đơn vị đã không chấp hành văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, văn bản chỉ đạo của Bộ Tài chính và Kho bạc Nhà nước.

Yêu cầu báo cáo về Kho bạc Nhà nước kết quả thực hiện việc đình chỉ công chức, bố trí sắp xếp nhân sự thay thế chậm nhất trong ngày 02/03/2018.

\

Vũ Phương