Bộ trưởng Y tế kiểm tra công tác khắc phục hậu quả lũ lụt tại Thanh Hóa

16/09/2018 06:00
Trúc Diệp
(GDVN) - Ngày 15/9, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến dẫn đầu đoàn công tác đã kiểm tra công tác khắc phục hậu quả lũ lụt tại huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa.
Bộ trưởng Y tế kiểm tra công tác khắc phục hậu quả lũ lụt tại Thanh Hóa ảnh 1
Bộ trưởng kiểm tra công tác chuyên môn tại Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thành.

Tại buổi làm việc đoàn công tác đã nghe đại diện Ủy ban Nhân dân huyện Thạch Thành báo cáo về tình hình thiệt hại cũng như công tác chỉ đạo, điều hành ứng phó, khắc phục thiệt hại do đợt mưa lũ vừa qua gây ra.

Đợt mưa lũ đã làm cho hệ thống công trình giao thông, hồ đập, các tuyến đê, cơ sở y tế, trường học, hoa màu tại nhiều địa phương trong huyện bị hư hỏng, thiệ thại nặng nề, nhiều xã bị cô lập, chia cắt nhiều ngày...

Ước tính tổng thiệt hại hơn 136 tỷ đồng. Trong công tác khắc phục hậu quả sau mưa lũ được huyện khẩn trương triển khai, trong đó đặc biệt quan tâm đến công tác cứu trợ, ổn định đời sống nhân dân; công tác vệ sinh môi trường, tiêu độc khử trùng và chăm sóc sức khoẻ nhân dân...

Về việc ở xã Thành Kim có hơn 10 ca mắc sốt xuất huyết phát sinh sau lũ, nhưng đều là những người đi làm xa trở về, và hiện tại tình trạng đã ổn định, không phát hiện ca mắc mới...

Bộ trưởng Y tế kiểm tra công tác khắc phục hậu quả lũ lụt tại Thanh Hóa ảnh 2
Bộ trưởng Y tế và đoàn công tác tặng 1 máy điện tim cho Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thành.

Ủy ban Nhân dân huyện Thạch Thành, Bệnh viện Đa khoa huyện và Trạm y tế xã Thành Tiến đã kiến nghị với Bộ trưởng và đoàn công tác mong muốn trong thời gian tới huyện sẽ được Bộ Y tế quan tâm đầu tư trang thiết bị phục vụ công tác khám chữa bệnh; trang thiết bị hiện đại phục vụ cấp cứu và điều trị cho người dân vùng lũ; đầu tư kinh phí xây dựng 2 trạm y tế đã xuống cấp nghiêm trọng và tại các xã vùng lũ cần được đầu tư trạm y tế với quy mô 2 tầng kiên cố để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khoẻ nhân dân, đồng thời làm nơi tránh trú khi có bão lụt xảy ra.

Lắng nghe những kiến nghị, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến bày tỏ chia sẻ trước những khó khăn do mưa lũ gây ra cho nhân dân huyện Thạch Thành trong thời gian qua.

Bộ trưởng ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực, cố gắng của các cấp chính quyền trong công tác khắc phục hậu quả mưa lũ, bảo đảm an sinh xã hội, đồng thời đề nghị lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo ngành Y tế Thanh Hóa cùng các đơn vị liên quan của tỉnh và huyện cùng địa phương tập trung phòng, chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường và cứu trợ nhân dân sau lũ theo phương châm nước rút đến đâu tập trung xử lý đến đó, không để ổ bệnh và dịch bệnh bùng phát.

Bộ trưởng Y tế kiểm tra công tác khắc phục hậu quả lũ lụt tại Thanh Hóa ảnh 3
Bộ trưởng tặng quà các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thành...
Bộ trưởng Y tế kiểm tra công tác khắc phục hậu quả lũ lụt tại Thanh Hóa ảnh 4
... trao tặng 100 triệu đồng xây nhà cho hai hộ gia đình bị thiệt hại trong đợt mưa lũ.

Bộ trưởng chỉ đạo Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Cục Y tế Dự phòng, Vụ Kế hoạch Tài chính, Văn phòng Bộ, Bộ Y tế phối hợp với các đơn vị liên quan và Sở Y tế Thanh Hóa chuẩn bị sẵn sàng công tác hậu cần về thuốc, hóa chất, phương tiện phục vụ, tổ chức thực hiện các biện pháp vệ sinh môi trường sau khi nước rút, chủ động giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm;

Cung cấp CloraminB cho nhân dân nhằm khử trùng nguồn nước, thu gom và sử dụng vôi bột hoặc hóa chất sẽ xử lý xác động vật, tránh phát sinh các bệnh truyền nhiễm; chủ động dự trù cơ số thuốc, trang thiết bị y tế sẵn sàng cho công tác sơ cấp cứu cho người dân và chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh, bảo đảm người dân được chăm sóc và bảo vệ sức khỏe chu đáo.

Nhân dịp này, Bộ trưởng đã tặng 1 máy điện tim cho Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thành, 1 bộ máy tính cho Trung tâm y tế huyện và 1 bộ máy tính cho Trạm Y tế xã Thành Tiến; tặng quà cho 5 gia đình có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thành.

Bộ Y tế cũng đã hỗ trợ 100 triệu đồng xây dựng nhà cho 2 hộ gia đình bị thiệt hại trong đợt mưa lũ vừa qua.

Trúc Diệp