Bộ Y tế khẳng định cung ứng đủ vắc-xin phòng dại

07/04/2018 06:29
Trần Phương
(GDVN) - Chiều 6/4, ông Nguyễn Tất Đạt, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược đã có công văn khẩn trả lời về tình trạng khan hiếm vắc xin phòng dại như báo chí phản ánh.

Theo đó, Cục Quản lý Dược khẳng định thời điểm hiện tại, vắc xin phòng bệnh dại vẫn đáp ứng đủ nhu cầu của các đơn vị tiêm chủng.

Theo Cục Quản lý Dược, hiện nay trên thị trường có 2 vắc xin phòng bệnh dại được cấp giấy đăng ký lưu hành và nhập khẩu vào Việt Nam là Verorab và Abhayrab.

Theo báo cáo của các cơ sở cung ứng và các đơn vị sử dụng, khả năng cung ứng vắc xin phòng bệnh dại là đủ để cung ứng cho nhu cầu tiêm phòng của nhân dân.

Để đảm bảo nguồn cung ứng vắc xin phòng dại, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ sở cung ứng và các đơn vị sử dụng vắc xin để có kế hoạch nhập khẩu, dữ trữ vắc xin hợp lý.

Cục Quản lý Dược cũng đề nghị, trong trường hợp nơi nào thiếu cục bộ vắc xin dại, cần thông báo để Cục Quản lý Dược sớm xem xét nguyên nhân, chỉ đạo việc điều phối, cung ứng vắc xin đảm bảo công tác tiêm phòng cho nhân dân.

Bộ Y tế khẳng định cung ứng đủ vắc-xin phòng dại ảnh 1
Bộ Y tế khẳng định còn vắc - xin phòng dại cho cả nước (Ảnh: tổng hợp từ internet)

Trước đó, ngày 5/4, trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng phản ánh tình trạng người dân bị chó cắn, đi tiêm phòng dại tại một số Trung tâm tổ chức tiêm chủng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đã không được đáp ứng vì loại vắc xin này hết hàng hoặc nguồn cung bị gián đoạn.

Theo vov.vn, những ngày gần đây, nhu cầu tiêm vắc-xin phòng dại tăng đột biến. Do lượng vắc xin phòng dại tại nhiều trung tâm tiêm phòng trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh bị thiếu hụt nên nhiều người dân phải đổ dồn về các điểm tiêm cuối.

Bộ Y tế khẳng định cung ứng đủ vắc-xin phòng dại ảnh 2Bộ Y tế sẽ thực hiện đàm phán giá thuốc ngay trong quý I/2018

Tại viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh, bệnh viện Bệnh Nhiệt đới và một số trung tâm Y tế dự phòng trên địa bàn thành phố những ngày qua liên tục thông báo hết vắc-xin phòng dại.

Theo lý giải của nhà cung ứng vắc xin, tình trạng khan hiếm vắc xin dại Verorab (Pháp) xảy ra trên toàn thế giới, nếu sớm nhất thì cũng phải đến tháng 5/2018 loại vắc xin này mới cung ứng trở lại.

Với vắc xin phòng dại Abhayrab (Ấn Độ) cũng rơi vào cảnh “cháy hàng” do không đủ đáp ứng nhu cầu thị trường Việt Nam.

Nhà phân phối của hãng này cho biết phải mất tối thiểu 6 tháng nữa mới có thể điều tiết theo hướng tăng nguồn cung đáp ứng nhu cầu của người bệnh tại Việt Nam.

Trần Phương