BT Đinh La Thăng sẽ làm rõ nguyên nhân đứt cầu treo ở Lai Châu

24/02/2014 19:48
NGUYỄN HỒ
(GDVN) - Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng sẽ có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Lai Châu sáng 25/2 về nguyên nhân vụ tai nạn.

Chiều nay, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng, Phó chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia đã lên Lai Châu để thăm hỏi các nạn nhân bị tai nạn. Ông Thăng sẽ có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Lai Châu sáng ngày 25/2 về nguyên nhân vụ tai nạn.

Thông tin từ ông Vương Thế Mẫn, Phó Giám đốc Sở Lao động thương binh-Xã hội tỉnh Lai Châu cho biết với Giáo dục Việt Nam, tính đến thời điểm 18h ngày 24/2, vụ tai nạn đứt cáp cầu treo tại Lai Châu có ít nhất 8 người chết, 37 người bị thương, trong đó có trên 10 bệnh nhân bị thương rất nặng được chuyển lên bệnh viện tuyến trên cấp cứu. Nguyên nhân ban đầu có thể do quá tải.

Theo tìm hiểu tại hiện trường, ông Mẫn cho hay: Sáng nay có đám tang của một người dân tại bản Chu Va 6 (xã Sơn Bình, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu) đi qua cây cầu. Khi đi vào cầu, trưởng bản đã yêu cầu số lượng người đi vào ít và giãn cách. 

Tuy nhiên, quan tài của đám ma được người dân khiêng bộ (do địa hình chưa phù hợp để dùng xe đẩy) đặc biệt là thanh niên (số người chết chủ yếu là thanh niên) xúm lại để khiêng. Thêm vào đó, theo phong tục địa phương, người thân đi sát bấu víu vào nhau theo quan tài, rất có thể đây là nguyên nhân gây cộng hưởng lực, dẫn đến đứt óc neo tăng đơ của dây cáp cầu khiến cầu bị lật, người dân bị rơi xuống suối sâu, lòng suối có nhiều đá to. Nhiều người khác bám vào được dây thép thoát nạn.

Hiện trường vụ tai nạn (Hoài Thương/Baolaichau)
Hiện trường vụ tai nạn (Hoài Thương/Baolaichau)

Ông Mẫn cho biết thêm, trước mắt Sở tham mưu chính sách bảo trợ xã hội, hỗ trợ 5,4 triệu đồng/người chết, 2,7 triệu đồng/người bị thương. Hội Chữ thập đỏ hỗ trợ 1 triệu đồng/người chết, 500.000 đồng/người bị thương. Các tổ chức, cá nhân khác cũng có những khoản hỗ trợ, ủng hộ...

Chiều nay, Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng, Phó chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia đã lên Lai Châu để thăm hỏi các nạn nhân bị tai nạn. Ông Thăng sẽ có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Lai Châu sáng 25/2 về nguyên nhân vụ tai nạn.

Trước đó, như Giáo dục Việt Nam đã đưa tin, vào lúc 8h30 ngày 24/2, tại xã vùng cao Sơn Bình, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu đã xảy ra vụ tai nạn đứt cầu treo, khiến ít nhất 7 người chết, gần 30 người bị thương nặng.

Theo lãnh đạo UBND xã Sơn Bình, vụ tai nạn xảy ra khi bà con đi đưa đám tang Phó Chủ tịch HĐND xã. 

Khi đoàn đưa tang đi qua cầu treo từ bản Chu va 8 sang bản Chu va 6, xã Sơn Bình thì bất ngờ cầu bị đứt dây cáp, khiến cả quan tài cùng đoàn người đưa đám cùng rơi xuống suối.

Các nạn nhân chủ yếu là người lớn cùng ở bản Chu va 8 và Chu va 6.

Những người bị thương đã được người thân và chính quyền địa phương, cơ quan chức năng đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa huyện Tam Đường, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu.

Được biết, cây cầu treo bị đứt này được đưa vào sử dụng từ tháng 12/2012.

Ông Nguyễn Văn Chương, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu cho biết diễn biến vụ việc: "Tổng số người chết tại chỗ là 3, số người chết trên đường vào viện là 4 người. Như vậy, tổng số người chết đến thời điểm hiện tại là 7 người. Số người bị thương đến thời điểm này là 37 người, sau khi sơ cứu tại bệnh viện huyện Tam Đường, chúng tôi đã chuyển số bệnh nhân nặng về bệnh viện tuyến tỉnh là 20 người và đang cứu chữa tại bệnh biện huyện là 17 người".

Nói về tình hình những nạn nhân bị thương nặng, ông Chương cho biết: "Trong số 20 người bị thương thì 3 người có nguy cơ nặng hơn và đang được cứu chữa tại bệnh viện tuyến tỉnh".

Theo đó, ông Chương cho biết biện pháp khắc phục hậu quả được chính quyền địa phương đưa ra lúc này như sau: "Ngay sau khu xảy ra sự việc vào khoảng 8 giờ 30 phút sáng nay, cấp ủy, chính quyền của tỉnh, huyện Tam Đường và xã Sơn Bình đã tập chung chỉ đạo ngay tại hiện trường. Theo đó, huy động lực lượng quân đội, công an, cán bộ công chức, viên chức và nhân dân tập trung cứu chữa người bị nạn.

Đối với ngành y tế, chúng tôi huy động toàn bộ lực lượng ngành y bác sĩ huyện Tam Đường tập trung cứu chữa. Thứ hai là y bác sĩ bệnh viện tuyến tỉnh với tổng số 8 xe cứu thương cùng số y bác sĩ để tập trung cứu chữa.

Đối với chính quyền cấp xã và các ngành chức năng như công an, giao thông, y tế tỉnh đã chỉ đạo, thứ nhất là xác minh hiện trường và lập hồ sơ theo đúng quy định pháp luật. Thứ hai là xử lý ngay khử trùng tiêu độc ở khu vực xảy ra tai nạn. Thứ ba là khắc phục ngay lối đi lại tạm thời cho người dân, để đảm bảo đi lại bình thường và an toàn tuyệt đối.

Tiếp theo nữa, chúng tôi đang tiến hành thăm hỏi gia đình người bị thiệt mạng và những người bị thương đang cấp cứu tại bệnh viện.

Hiện cơ quan chức năng địa phương đang nhanh chóng vào cuộc để giải quyết sự cố nghiêm trọng và tìm hiểu nguyên nhân cụ thể vụ tai nạn thương tâm này.

Báo Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin thêm tới bạn đọc về sự việc trên.

NGUYỄN HỒ