Buổi làm việc đầu tiên của Chủ tịch PVN Trần Sỹ Thanh với PVEP

17/01/2018 17:20
Phong Sơn
(GDVN) - Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã có buổi làm việc đầu tiên với PVEP - đơn vị chủ lực của PVN về tìm kiếm, thăm dò khai thác.

Ngày 16/1/2018, tại Hà Nội, ông Trần Sỹ Thanh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã có buổi làm việc đầu tiên với PVEP - đơn vị chủ lực của PVN về tìm kiếm, thăm dò khai thác.

Tổng Giám đốc PVEP – Tiến sỹ Ngô Hữu Hải đã thay mặt Ban Lãnh đạo PVEP báo cáo với Chủ tịch Tập đoàn Trần Sỹ Thanh về mô hình tổ chức, bộ máy nhân sự;

Tổng quan tình hình hoạt động và kết quả sản xuất kinh doanh của PVEP trong giai đoạn 10 năm kể từ khi thành lập Tổng Công ty (2007-2017);

Cũng như kết quả cụ thể của năm 2017, phương hướng triển khai nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2018 và những năm tiếp theo.

Hiện nay, PVEP đang triển khai 43 dự án thăm dò khai thác dầu khí tại Việt Nam và trên địa bàn 09 quốc gia khác.

Trong hoạt động phát triển khai thác, PVEP đã đưa 42 mỏ vào khai thác.

Buổi làm việc đầu tiên của Chủ tịch PVN Trần Sỹ Thanh với PVEP ảnh 1
Chủ tịch Hội đồng thành viên PVN Trần Sỹ Thanh chủ trì buổi làm việc với PVEP

Tổng sản lượng khai thác đạt 56,3 triệu tấn quy dầu trên tổng số 164 triệu tấn của các dự án bao gồm của các bên liên doanh.

Tính trung bình, sản lượng khai thác quy dầu hàng ngày của PVEP đạt mức 100 nghìn thùng/ngày trên tổng sản lượng 240 nghìn thùng/ngày của tất cả các dự án bao gồm của các bên liên doanh.

Trong 06 năm liên tục từ 2012-2017, PVEP đều hoàn thành/hoàn thành vượt mức kế hoạch khai thác dầu/khí được PVN giao.

Đặc biệt trong 02 năm 2016, 2017 đã xuất sắc hoàn thành vượt mức cả chỉ tiêu khai thác dầu & khí theo kế hoạch ban đầu và kế hoạch giao bổ sung.

(Năm 2016 khai thác bổ sung được 0,26 triệu tấn dầu so với kế hoạch PVN giao thêm 0,2 triệu tấn; năm 2017 khai thác bổ sung 1,38 triệu tấn dầu so với kế hoạch 1,3 triệu tấn dầu Chính phủ giao thêm).

Tính đến hết năm 2017, PVEP đạt tổng giá trị tài sản là 134 nghìn tỷ đồng; tổng tài sản đạt 134,4 nghìn tỷ đồng.

Giai đoạn 2007-2017 đạt tổng doanh thu 460,9 nghìn tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế 196,9 nghìn tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế 94,7 nghìn tỷ đồng; nộp ngân sách nhà nước 143,4 nghìn tỷ đồng.

Ông Ngô Hữu Hải cũng nêu ra những vấn đề tồn tại, khó khăn vướng mắc mà PVEP đang gặp phải trong thời gian qua do tác động tiêu cực của cuộc khủng hoảng suy giảm giá dầu kéo dài từ tháng 9/2014 đến nay.

Do đó, PVEP phải đối mặt với bài toán về hiệu quả hoạt động của các dự án, thách thức trong cân đối tài chính, nguồn vốn;

Và buộc phải cắt giảm hoặc giãn tiến độ đầu tư các dự án, đặc biệt là giảm số lượng giếng khoan phát triển khai thác nên không thể duy trì gia tăng sản lượng khai thác.

Cùng lúc, tình trạng suy giảm sản lượng tự nhiên diễn ra trên các mỏ dầu khí sau nhiều năm đưa vào hoạt động, trong khi các mỏ mới phát hiện là mỏ nhỏ, cận biên, khó đưa vào phát triển nhất là khi giá dầu thấp.

PVEP và PVN cũng đã phải báo cáo Chính phủ và các bộ, ngành xem xét giải quyết những vướng mắc về cơ chế và việc áp dụng chưa hợp lý các quy định về tài chính như:

Thuế thu nhập hoãn lại, việc phân bổ chi phí các dự án không thành công, nguồn vốn cho công tác tìm kiếm thăm dò, cơ chế xác định thuế thu nhập doanh nghiệp, thủ tục pháp lý đầu tư…

Các vấn đề này nếu không có giải pháp phù hợp, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực đặc thù như PVEP sẽ rất khó khăn để tồn tại và phát triển.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Chủ tịch Hội đồng thành viên PVN Trần Sỹ Thanh đã gửi lời chúc mừng đến tập thể lãnh đạo, cán bộ, người lao động của PVEP đã nỗ lực vượt khó, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ kế hoạch của năm 2017.  

Chủ tịch Hội đồng thành viên Trần Sỹ Thanh bày tỏ mong muốn, trong thời gian tới, tập thể lãnh đạo, cán bộ, người lao động của PVEP tiếp tục đoàn kết nhất trí, phát huy thành tích đạt được trong những năm qua để làm tiền đề thực hiện thành công, thắng lợi nhiệm vụ của năm 2018 và những năm tiếp theo.

Về các kiến nghị, đề xuất của PVEP, Chủ tịch Hội đồng thành viên Trần Sỹ Thanh yêu cầu Hội đồng thành viên, Ban Tổng Giám đốc, các Ban chuyên môn Tập đoàn cùng phối hợp nghiên cứu, tìm cách giải quyết khó khăn cho PVEP đặc biệt trong vấn đề xem xét thông qua Đề án cơ cấu lại toàn diện Tổng Công ty giai đoạn 2017-2020, gắn với phương án tái cơ cấu Tập đoàn để trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Đồng thời tập trung tháo gỡ các vướng mắc về cơ chế tài chính để PVEP tập trung làm nhiệm vụ thăm dò khai thác dầu khí.

Ông cũng cho biết Tập đoàn sẽ tiếp tục thúc đẩy hiệu quả hơn nữa công tác quản trị, hoạt động phối hợp chuyên môn giữa Tập đoàn và các đơn vị thành viên cũng như với các cơ quan hữu quan, PVN sẽ hướng tới phân cấp tối đa cho các đơn vị thành viên.

Phong Sơn