Các trường ở quận Hồng Bàng tạo tâm lý yên tâm cho phụ huynh khi đưa con đi học

26/03/2022 06:40
PHẠM LINH
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Với nhiều phương án đảm bảo an toàn cho học sinh, các trường tiểu học ở quận Hồng Bàng tạo được tâm lý yên tâm cho phụ huynh, tăng số lượng học sinh đến trường.

Để tạo được tâm lý yên tâm và khuyến khích phụ huynh cho con tới trường học trực tiếp, nhiều trường tiểu học ở quận Hồng Bàng (thành phố Hải Phòng) đã đưa ra nhiều phương án, cách làm sáng tạo mang lại hiệu quả rõ rệt.

Theo cô Nguyễn Thị Tuyết Mai – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Bạch Đằng (quận Hồng Bàng, Hải Phòng), nhà trường luôn chú trọng việc liên kết chặt chẽ, nắm bắt tình hình sức khoẻ và học tập của mỗi học sinh thông qua các ứng dụng mạng xã hội và giáo viên chủ nhiệm.

Trường Tiểu học Bạch Đằng luôn chú trọng việc liên kết chặt chẽ, nắm bắt tình hình sức khoẻ và học tập của mỗi học sinh thông qua các ứng dụng mạng xã hội và giáo viên chủ nhiệm (Ảnh: Phạm Linh) ảnh 1

Trường Tiểu học Bạch Đằng luôn chú trọng việc liên kết chặt chẽ, nắm bắt tình hình sức khoẻ và học tập của mỗi học sinh thông qua các ứng dụng mạng xã hội và giáo viên chủ nhiệm (Ảnh: Phạm Linh)

“Nhà trường có đăng tải thông tin rộng rãi trên Fanpage Facebook của trường, Website, eNetviet và ứng dụng ‘Zalo hoạt động’.

Bên cạnh đó, trường cũng thông qua giáo viên chủ nhiệm để tuyên truyền thông tin thường xuyên, kịp thời tới mỗi phụ huynh, tạo tâm lý yên tâm.

Đặc biệt, đối với những phụ huynh vẫn còn lo lắng, chưa cho con đến lớp, nhà trường yêu cầu giáo viên tăng tần suất tạo bình chọn ví dụ như “Phụ huynh có đồng ý cho con đến trường hay không?” theo ngày, theo tuần để kích cầu, tạo hiệu ứng giúp học sinh yên tâm hơn khi cho con đến trường.

Nhà trường còn tìm hiểu, rà soát từng trường hợp học sinh có bệnh nền. Theo đó, trường luôn nắm được các con số hàng ngày rất cụ thể.

Để đảm bảo an toàn sức khoẻ và sẵn sàng kịch bản phòng, chống dịch Covid-19, trước khi học sinh quay trở lại học trực tiếp, nhà trường tổ chức diễn tập xử trí khi có F0 trong trường, khoanh vùng F1 có nguy cơ cao để theo dõi sức khoẻ, tư vấn học tập.

Buổi diễn tập được tổ chức theo hai hình thức là trực tiếp và live stream để cho tất cả học sinh, phụ huynh, giáo viên là F0 cũng nắm được.

Bên cạnh đó, nhà trường chuẩn bị thêm các thiết bị ví dụ như mở rộng băng thông, đường truyền, thiết bị dạy học hiện đại để phục vụ việc dạy học kết hợp trực tiếp và trực tuyến.

Để học sinh nghiêm túc thực hiện công tác phòng, chống dịch, trường trang bị khẩu trang, nước sát khuẩn tay, bộ kit test nhanh tại khu sinh hoạt chung và tất cả các lớp học”.

Tính đến ngày 22/3, Trường Tiểu học Bạch Đằng có 1.367 học sinh học trực tiếp trên tổng số 1.428 học sinh (đạt 95,7 %) còn 46 học sinh thuộc diện cách ly đang học trực tuyến.

Liên quan đến công tác tổ chức ăn bán trú, nhà trường triển khai từ ngày 14/3 với 242 học sinh và đến ngày 22/3 đã có 351 học sinh ăn tại trường (gần bằng số học sinh ăn bán trú trước Tết là 443 học sinh).

Trường Tiểu học Bạch Đằng tổ chức ăn bán trú trên tinh thần dù ít phụ huynh vẫn phục vụ (Ảnh: Phạm Linh) ảnh 2

Trường Tiểu học Bạch Đằng tổ chức ăn bán trú trên tinh thần dù ít phụ huynh vẫn phục vụ (Ảnh: Phạm Linh)

Sau hơn 1 tuần triển khai, số lượng học sinh ăn bán trú tại Trường Tiểu học Bạch Đằng tăng lên hơn 100 học sinh (Ảnh: Phạm Linh) ảnh 3

Sau hơn 1 tuần triển khai, số lượng học sinh ăn bán trú tại Trường Tiểu học Bạch Đằng tăng lên hơn 100 học sinh (Ảnh: Phạm Linh)

Cô Nguyễn Thị Tuyết Mai cho biết thêm: “Nhà trường tiến hành cho phụ huynh đăng ký cho học sinh ăn bán trú trên tinh thần của nhà trường là dù ít phụ huynh vẫn phục vụ.

Tiếp đó, nhà trường thực hiện nghiêm công tác phòng, chống Covid-19 và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Hợp đồng ký kết với các đơn vị cung cấp thực phẩm uy tín, đảm bảo chất lượng”.

Ghi nhận thêm tại Trường Tiểu học Trần Văn Ơn (quận Hồng Bàng, Hải Phòng), thời điểm học sinh quay trở lại trường học sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, trường có số lượng học sinh học trực tiếp rất thấp.

Tuy nhiên, sau khi đẩy mạnh công tác tuyên truyền và sát sao với tâm tư, nguyện vọng của phụ huynh, đến nay, Trường Tiểu học Trần Văn Ơn vươn lên trở thành trường có số lượng học sinh học trực tiếp cao, đứng trong top đầu của quận Hồng Bàng.

Đặc biệt, nhà trường luôn luôn chủ động, sẵn sàng kịch bản đối phó với những diễn biến bất thường của dịch bệnh nhằm tạo tâm lý yên tâm cho giáo viên và phụ huynh, học sinh.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới phụ huynh, Trường Tiểu học Trần Văn Ơn vươn lên top đầu của quận Hồng Bàng về số lượng học sinh học trực tiếp (Ảnh: Phạm Linh) ảnh 4

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới phụ huynh, Trường Tiểu học Trần Văn Ơn vươn lên top đầu của quận Hồng Bàng về số lượng học sinh học trực tiếp (Ảnh: Phạm Linh)

Nhà trường luôn sẵn sàng kịch bản ứng phó với diễn biến của dịch bệnh Covid-19 (Ảnh: Phạm Linh) ảnh 5

Nhà trường luôn sẵn sàng kịch bản ứng phó với diễn biến của dịch bệnh Covid-19 (Ảnh: Phạm Linh)

Theo thầy Tô Văn Hoài – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trần Văn Ơn, tính đến ngày 22/3, trường có 889/ 907 học sinh học trực tiếp (đạt 98%) còn lại 13 học sinh thuộc diện cách ly để phòng chống dịch bệnh và nghỉ ốm.

Từ ngày 15/3, nhà trường cũng triển khai tổ chức ăn bán trú cho học sinh. Trước khi cho học sinh ăn bán trú, trường đã tổ chức cho phụ huynh đăng ký trên tinh thần tự nguyện.

Trường Tiểu học Trần Văn Ơn tổ chức cho phụ huynh đăng ký ăn bán trú trên tinh thần tự nguyện (Ảnh: Phạm Linh) ảnh 6

Trường Tiểu học Trần Văn Ơn tổ chức cho phụ huynh đăng ký ăn bán trú trên tinh thần tự nguyện (Ảnh: Phạm Linh)

“Do trước đó tình hình dịch bệnh có diễn biến phức tạp, phụ huynh học sinh vẫn còn tâm lý e ngại nên nhà trường tổ chức cho phụ huynh đăng ký ăn bán trú và nhấn mạnh tinh thần hoàn toàn tự nguyện.

Trường cũng khuyến khích phụ huynh đón con về ăn trưa tại gia đình nếu đủ điều kiện.

Sau khi hoàn tất việc đăng ký, trường cho tổng vệ sinh toàn bộ khu vực bếp ăn, nhà ăn và đặc biệt chú trọng các quy định phòng, chống dịch của ngành Y tế và ngành Giáo dục.

Thực hiện hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, bảo đảm nguyên tắc hạn chế giao lưu, tiếp xúc giữa các học sinh trong cùng lớp và giữa các lớp, nhà trường đã khắc phục khó khăn, tạm thời chưa sử dụng nhà ăn mà ưu tiên cho học sinh ăn, ngủ, nghỉ tại lớp học.

Học sinh của lớp nào sẽ học tập, ăn và ngủ riêng tại lớp đó.

Trường cũng tiếp tục duy trì tốt quy định, nề nếp học sinh ăn bán trú như ăn theo suất riêng, không dùng chung đồ dùng cá nhân, rửa tay với xà phòng trước và sau khi ăn,...

Tăng cường kiểm tra công tác tiếp phẩm, chế biến để đảm bảo an toàn, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm.

Mọi đồ dùng phục vụ bán trú của nhà trường từ trước đến nay đều được kiểm tra vệ sinh chặt chẽ.

Nhà trường đã trang bị 3 tủ sấy. Vì vậy, đồ dùng bán trú đều được rửa sạch, sấy trước và sau giờ ăn để đảm bảo an toàn cho học sinh sử dụng” thầy Tô Văn Hoài cho biết.

Khu vực nhà bếp Trường Tiểu học Trần Văn Ơn đảm bảo quy trình 1 chiều (Ảnh: Phạm Linh) ảnh 7

Khu vực nhà bếp Trường Tiểu học Trần Văn Ơn đảm bảo quy trình 1 chiều (Ảnh: Phạm Linh)

Nhà trường trang bị thiết bị sấy toàn bộ đồ dùng ăn bán trú trước và sau giờ ăn (Ảnh: Phạm Linh) ảnh 8

Nhà trường trang bị thiết bị sấy toàn bộ đồ dùng ăn bán trú trước và sau giờ ăn (Ảnh: Phạm Linh)

Không riêng số lượng học sinh học trực tiếp cao, đến ngày 22/3, nhà trường đã tổ chức ăn bán trú cho 419 học sinh, gần bằng số học sinh ăn bán trú đầu năm là 552 em.

Còn tại Trường Tiểu học Quán Toan (quận Hồng Bàng, Hải Phòng), để tạo tâm lý yên tâm cho phụ huynh khi cho con đến trường học trực tiếp, nhà trường đẩy mạnh việc khoanh vùng tiếp xúc của học sinh.

Theo đó, học sinh mỗi lớp được phân chia vị trí ngồi ăn tương tự như vị trí ngồi học trên lớp. Nhóm học sinh tiếp xúc với nhau sẽ được khoanh vùng cụ thể.

Mỗi giờ ra chơi, nhà trường cũng yêu cầu học sinh nghỉ tại lớp và cắt cử cán bộ, giáo viên trông coi.

Trường Tiểu học Quán Toan đẩy mạnh việc khoanh vùng tiếp xúc của học sinh (Ảnh: Phạm Linh) ảnh 9

Trường Tiểu học Quán Toan đẩy mạnh việc khoanh vùng tiếp xúc của học sinh (Ảnh: Phạm Linh)

Học sinh mỗi lớp được phân chia vị trí ngồi ăn tương tự như vị trí ngồi học trên lớp. Nhóm học sinh tiếp xúc với nhau sẽ được khoanh vùng cụ thể (Ảnh: Phạm Linh) ảnh 10

Học sinh mỗi lớp được phân chia vị trí ngồi ăn tương tự như vị trí ngồi học trên lớp. Nhóm học sinh tiếp xúc với nhau sẽ được khoanh vùng cụ thể (Ảnh: Phạm Linh)

Những phương án đảm bảo an toàn cho học sinh trong bối cảnh dịch bệnh đều được nhà trường tuyên truyền tới phụ huynh, đặc biệt là phụ huynh những học sinh không phải trường hợp F0, F1.

Với phương án trên, số lượng học sinh ăn bán trú của nhà trường tăng cao từng ngày.

Khu vực nhà ăn của Trường Tiểu học Quán Toan (Ảnh: Phạm Linh) ảnh 11

Khu vực nhà ăn của Trường Tiểu học Quán Toan (Ảnh: Phạm Linh)

Ngày 14/3, trường có khoảng 200 học sinh ăn bán trú, đến sáng ngày 23/3, số lượng đã tăng lên 500 học sinh (đạt trên 50% tổng số lượng học sinh ăn bán trú trước đây).

PHẠM LINH