Chăm sóc sức khoẻ tinh thần, mắt xích quan trọng tạo nên học sinh hạnh phúc

15/11/2023 09:55
Thư Võ
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Chăm sóc sức khỏe tinh thần trong học đường là một nội dung không kém phần quan trọng bên cạnh việc chăm sóc sức khỏe thể chất.

Trường Quốc tế IEC tin rằng, giúp học sinh nhận thức được tầm quan trọng của sức khỏe tinh thần sẽ là viên gạch đầu tiên để đào tạo nên những đứa trẻ hạnh phúc.

Môi trường học tập tích cực - Khởi đầu kiến tạo hạnh phúc

Hướng đến một môi trường học tập văn minh – an toàn, IEC chuẩn hoá 6 giá trị cốt lõi: “Yêu thương - Chính trực - Tôn trọng - Kỷ luật - Sáng tạo - Tỏa sáng” thành “các quy định mang tính chất rèn luyện” nhằm giúp học sinh trở thành người có giá trị, đi học với nhiều niềm vui, được khơi dậy những khả năng tốt nhất, bồi đắp các giá trị tốt đẹp cho bản thân.

Tại IEC, thầy cô là người tổ chức hoạt động giúp trò hình thành thói quen tự học, tự trải nghiệm.

Tại IEC, thầy cô là người tổ chức hoạt động giúp trò hình thành thói quen tự học, tự trải nghiệm.

Ngoài những giờ học vô cùng sôi nổi tại lớp, Nhà trường còn thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khoá ngoài trời; học tập trải nghiệm tại các khu vực bên ngoài trường học; tạo cơ hội cho học sinh tham gia các cuộc thi thể chất, sáng tạo, nghệ thuật, khoa học; tham gia nhiều sân chơi tranh biện cá nhân như: Spelling Bee, IEC English Eloquence Contest,… Bên cạnh đó, hoạt động dạy và học đều gắn liền với thực tiễn đời sống, gần gũi với học sinh.

“Thầy cô hướng dẫn – trò thực hiện; Thầy cô nói ít – Trò làm nhiều”. Các bạn học sinh luôn được tạo cơ hội để thể hiện quan điểm của mình và giáo viên đóng vai trò động viên, khích lệ tinh thần, tạo động lực để các bạn học sinh cố gắng và phát huy được thế mạnh cá nhân.

Trong năm học 2023 – 2024, Nhà trường đã tổ chức buổi gặp gỡ, trao đổi giữa Ban Giám hiệu và học sinh đại diện các lớp trung học.

Đây là cơ hội để các bạn học sinh được gặp gỡ, đề xuất những khó khăn, vướng mắc trong quá trình học tập đến thầy cô Ban Giám hiệu.

Thông qua cuộc đối thoại, Nhà trường sẽ có biện pháp thích hợp để giải quyết trong phạm vi quyền hạn và trách nhiệm nhằm nâng cao chất lượng trải nghiệm của học sinh.

Phòng Tư vấn Tâm lý học đường - Điểm tựa cho học sinh

Mong muốn tạo ra một môi trường giáo dục tiên tiến và trên hết là đào tạo ra những nhân tài tốt cả về tri thức, thể chất lẫn tinh thần, kể từ khi thành lập, Trường Quốc tế IEC đã đưa vào vận hành Phòng Tư vấn Tâm lý học đường để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khoẻ tinh thần cho các bạn học sinh.

Phòng Tư vấn Tâm lý học đường hoạt động dựa trên 3 nguyên tắc: Lắng nghe – Tôn trọng - Bảo mật do cô Lê Thị Thu Sương - Cử nhân Tâm lý học Giáo dục với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tâm lý học đường phụ trách, trực tiếp tư vấn và tham vấn 1:1 cho học sinh khi gặp những khó khăn, vướng mắc trong cuộc sống và trong học tập.

Dưới sự chỉ đạo của Ban Giám hiệu, phòng Tư vấn Tâm lý học đường cũng phối hợp với các giáo viên chủ nhiệm lớp để luôn sát cánh trong việc giáo dục những học sinh “đặc biệt”.

Phòng Tư vấn Tâm lý học đường được xem như là góc bình an, một nơi an toàn để học sinh có thể chia sẻ, gửi gắm những cảm xúc và tâm tư của bản thân.

Phòng Tư vấn Tâm lý học đường được xem như là góc bình an, một nơi an toàn để học sinh có thể chia sẻ, gửi gắm những cảm xúc và tâm tư của bản thân.

Hàng năm, Phòng Tư vấn Tâm lý học đường được xem như là góc bình an, một nơi an toàn để học sinh có thể chia sẻ, gửi gắm những cảm xúc và tâm tư của bản thân thường xuyên tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề cho học sinh Trung học về định hướng nghề nghiệp, kiểm soát lo lắng, căng thẳng, phòng chống bắt nạt học đường, kỹ năng tự nhận thức bản thân…; triển khai Câu lạc bộ kỹ năng ở cấp tiểu học, hằng tuần, học sinh sẽ được tham gia các hoạt động thực hành hướng đến các giá trị tích cực như: lòng biết ơn, lòng nhân ái và sự sẻ chia,… nhằm phát triển năng lực cảm xúc - xã hội.

Học cách hiểu chính mình, chữa lành và kết nối thông qua lớp học Well-being

Với triết lý giáo dục “The joy of learning - Niềm vui trong học tập”, Nhà trường đã kết hợp giảng dạy về tâm lý và sức khoẻ tinh thần vào chương trình học, đặc biệt quan tâm đến Chương trình Sức khỏe và Quản lý cảm xúc xã hội (Wellbeing) của Chương trình Quốc tế Oxford đã được đưa vào giảng dạy liên cấp từ Kindy 5 đến lớp 9 trong năm học 2022 – 2023.

Tiết học Wellbeing với chủ đề “Gọi tên cảm xúc” thu hút các bạn học sinh tham gia tương tác cùng giáo viên.

Tiết học Wellbeing với chủ đề “Gọi tên cảm xúc” thu hút các bạn học sinh tham gia tương tác cùng giáo viên.

Nội dung giảng dạy của chương trình Wellbeing tập trung vào 4 phần: chăm sóc cơ thể, chăm sóc tâm trí, chăm sóc các mối quan hệ, chăm sóc bản thân và thế giới; trong đó, tập trung mạnh vào việc hiểu và nuôi dưỡng cho cảm xúc của bản thân, giúp các bạn học sinh hiểu tầm quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần, có khả năng nhận diện và chăm sóc cho các mối quan hệ gia đình, bạn bè, thầy cô.

Bằng việc đặt học sinh làm trung tâm, IEC đã đầu tư với tất cả tâm huyết của mình để tạo nên một môi trường giáo dục quốc tế hoàn chỉnh, từ mầm non đến lớp 12, từ mô hình hội nhập quốc tế đến mô hình song ngữ quốc tế. Các thế hệ học sinh tại IEC cũng được giáo dục đầy đủ, kỹ lưỡng về cảm xúc, tính cách, để trở thành những con người hiểu chính mình, hiểu người khác, biết nuôi dưỡng và phát triển những cảm xúc tích cực.

Tìm hiểu thêm về IEC tại: http://faceboook.com/iecvietnam

Thư Võ