Chặn đứng đường dây buôn người xuyên quốc gia

30/10/2017 10:00
Phương Minh
(GDVN) - Bằng sự mưu trí, dũng cảm, công an tỉnh Lạng Sơn đã triệt phá thành công đường dây buôn người từ Campuchia đi Trung Quốc qua địa bàn tỉnh Lạng Sơn

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lạng Sơn vừa phát hiện một đường dây mua bán người từ Campuchia sang Trung Quốc qua địa bàn tỉnh Lạng Sơn. Lực lượng Công an đã tập trung lực lượng, đẩy mạnh các biện pháp để bắt giữ đối tượng và giải cứu các nạn nhân.

Ngày 19/7, tại khu vực cửa khẩu Chi Ma huyện Lộc Bình, Lạng Sơn, lực lượng Cảnh sát hình sự công an tỉnh Lạng Sơn đã phát hiện trên xe ô tô khách 2 người phụ nữ người Campuchia có biểu hiện nghi bị lừa bán sang Trung Quốc nên đã đưa về trụ sở để làm rõ.

Tại cơ quan công an, 2 người phụ nữ cho biết là người Campuchia được một người Việt Nam rủ sang Việt Nam chơi nên đồng ý đi theo.

Qua 5 lần chuyển xe ô tô, đến lần chuyển cuối cùng thì người phụ nữ bảo các nạn nhân tự đi, khi xuống xe sẽ có người đón. Do tin tưởng nên các nạn nhân không biết mình đã bị đưa đến sát biên giới để bán sang Trung Quốc.

Rất may khi đi đến khu vực cửa khẩu Chi Ma, huyện Lộc Bình, Lạng Sơn, lực lượng Công an kịp thời ngăn chặn, giải cứu.

Các nạn nhân tại cơ quan điều tra công an tỉnh Lạng Sơn (Ảnh: ANTV)
Các nạn nhân tại cơ quan điều tra công an  tỉnh Lạng Sơn (Ảnh: ANTV)

Ngày 16/10, lực lượng Cảnh sát hình sự công an tỉnh Lạng Sơn phát hiện tại khu vực cửa khẩu Chi Ma, xã Yên Khoái, huyện Lộc Bình một chiếc xe ô tô, trên xe chở một người phụ nữ Campuchia bế theo một bé trai khoảng 2 tháng tuổi đi cùng đối tượng tên Thạch Hiệp sinh năm 1967, trú tại xã Phú Mỹ, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng, hiện tạm trú tại Campuchia.

Qua đấu tranh khai thác, Thạch Hiệp đã khai nhận thấy một người phụ nữ vừa sinh con có hoàn cảnh khó khăn, Hiệp đã lừa nạn nhân đưa con đến một nhà có điều kiện kinh tế khá giả ở Campuchia để làm con nuôi nhưng thực chất là đưa 2 mẹ con qua cửa khẩu Mộc Bài Tỉnh Tây Ninh, đến cửa khẩu Chi Ma, Lạng Sơn để bán sang Trung Quốc.

Chặn đứng đường dây buôn người xuyên quốc gia ảnh 2Ngăn chặn buôn bán người là nhiệm vụ của toàn xã hội

Hành vi của Hiệp đã bị phát hiện, 2 mẹ con được giải cứu thành công, giao cho đại diện Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam đưa về nước để đoàn tụ cùng gia đình.

Công an Lạng Sơn vẫn đang tiếp tục mở rộng điều tra, phối hợp với Công an Trung Quốc để đấu tranh bắt giữ các đối tượng mua bán người từ Việt Nam sang Trung Quốc.

Vụ việc một lần nữa là tiếng chuông cảnh báo đối với người dân, cần nâng cao tinh thần cảnh giác, không đi theo người lạ để đến những nơi mình chưa biết, đồng thời báo ngay cho cơ quan công an khi phát hiện các đối tượng nghi vấn liên quan đến hoạt động mua bán người để bắt giữ các đối tượng, xử lý theo quy định của pháp luật và kịp thời giải cứu các nạn nhân.

Phương Minh