Chi tiết đề thi tham khảo kỳ thi độc lập, đánh giá năng lực của ĐHSP Hà Nội 2023

21/01/2023 13:20
Nam Dương
0:00 / 0:00
0:00
GDVN-  Kỳ thi đánh giá năng lực của Trường ĐHSP Hà Nội tổ chức chính thức trở thành kỳ thi tuyển sinh độc lập. 

Căn cứ Quy chế tuyển sinh đại học của Bộ Giáo dục và Đào tạo; căn cứ Đề án tổ chức kỳ thi độc lập, đánh giá năng lực của Trường Đại học sư phạm Hà Nội; căn cứ nhu cầu hợp tác giữa các trường đại học nhằm nâng cao hiệu quả, chất lượng tuyển sinh, Trường Đại học sư phạm Hà Nội thông báo kế hoạch tổ chức Kỳ thi đánh giá năng lực năm 2023 như sau:

Sinh viên trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Ảnh: website nhà trường

Sinh viên trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Ảnh: website nhà trường

1. Mục đích của kỳ thi

- Đa dạng hóa phương thức tuyển sinh, gia tăng cơ hội trúng tuyển và phân loại tốt hơn năng lực của các thí sinh để tuyển chọn được sinh viên phù hợp vào học một số khối ngành, nhóm ngành đào tạo trình độ đại học hệ chính quy.

- Cung cấp kết quả thi để các trường đại học làm căn cứ ở các mức độ khác nhau xét tuyển sinh đại học chính quy, qua đó góp phần giảm áp lực cho thí sinh và giảm chi phí từ ngân sách nhà nước, chi phí của xã hội cho nhiều kỳ thi tuyển sinh.

2. Đối tượng, điều kiện dự thi và phạm vi áp dụng

a) Đối tượng dự thi

Thí sinh là học sinh lớp 12 trung học phổ thông hoặc đã tốt nghiệp trung học phổ thông (hoặc tương đương), có nhu cầu thi đánh giá năng lực để lấy kết quả xét tuyển vào các trường đại học.

b) Điều kiện dự thi

- Có hồ sơ đăng kí dự thi hợp lệ; đóng đầy đủ lệ phí thi theo quy định.

- Có đủ sức khỏe, không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, không trong thời gian bị cấm thi theo quy định của pháp luật hiện hành.

Lưu ý: Thí sinh phải đáp ứng quy định về điều kiện xét tuyển cụ thể của mỗi trường đại học.

c) Phạm vi áp dụng

- Chứng nhận kết quả thi chỉ có giá trị xét tuyển đại học trong cùng năm tuyển sinh.

- Danh sách các trường đại học công nhận và sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực của Trường Đại học sư phạm Hà Nội để xét tuyển đại học hệ chính quy:

+ Trường Đại học Sư phạm Hà Nội,

+ Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh,

+ Trường Đại học Sư phạm - Đại học Huế,

+ Trường Đại học Sư phạm - Đại học Đà Nẵng,

+ Trường Đại học Sư phạm - Đại học Thái Nguyên,

+ Trường Đại học Vinh,

+ Trường Đại học Quy Nhơn.

(Danh sách này sẽ được tiếp tục cập nhật)

3. Nội dung thi

a) Các bài thi

Thí sinh lựa chọn đăng kí một số bài thi trong các bài thi: Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh, Vật lí, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lí và sử dụng kết quả thi để đăng kí dự tuyển vào các ngành đào tạo đại học chính quy theo yêu cầu của mỗi trường đại học.

b) Đề cương đề thi

Nội dung các bài thi tương ứng và phù hợp với nội dung các môn học, môn thi cấp trung học phổ thông mà học sinh đã quen thuộc; thí sinh làm bài thi trực tiếp trên giấy.

Đề thi có kết hợp trắc nghiệm và tự luận với tỉ lệ điểm phù hợp tùy theo bài thi, bao gồm các câu hỏi đánh giá mức độ thông hiểu kiến thức cốt lõi và năng lực lập luận, phân tích, đánh giá, giải quyết vấn đềsáng tạo. Các câu hỏi có nội dung thuộc chương trình giáo dục phổ thông hiện hành, được giảng dạy ở trường trung học phổ thông theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Cấu trúc các bài thi và thời gian làm bài cụ thể như sau:

Trường tổ chức biên soạn, thẩm định, tinh chỉnh, phản biện và phê duyệt đề thi theo quy trình xây dựng mới và bảo mật tuyệt đối theo Quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Trường Đại học sư phạm Hà Nội.

Đề thi được biên soạn từ bộ câu hỏi nguồn, bám sát ma trận đề và phù hợp với nội dung, hướng dẫn thực hiện chương trình giáo dục phổ thông của Bộ Giáo dục và Đào tạo, bao gồm phần tự luận và phần trắc nghiệm (4 lựa chọn, trong đó có 1 lựa chọn đúng). Thí sinh làm phần trắc nghiệm trên phiếu trả lời trắc nghiệm và làm phần tự luận trên tờ giấy thi riêng do Trường Đại học sư phạm Hà Nội quy định.

Đề thi tham khảo Kì thi đánh giá năng lực năm 2023 của Trường Đại học sư phạm Hà Nội:

- Đề thi tham khảo của bài thi Toán (xem tại đây).

- Đề thi tham khảo của bài thi Ngữ văn (xem tại đây).

- Đề thi tham khảo của bài thi Tiếng Anh (xem tại đây).

- Đề thi tham khảo của bài thi Vật lí (xemtại đây).

- Đề thi tham khảo của bài thi Hóa học (xem tại đây).

- Đề thi tham khảo của bài thi Sinh học (xemtại đây).

- Đề thi tham khảo của bài thi Lịch sử (xem tại đây).

- Đề thi tham khảo của bài thi Địa lý (xem tại đây).

4. Tổ chức thi

a) Thời gian thi: Thứ 7, ngày 06/05/2023.

Lịch thi trong 01 ngày theo các ca thi như sau:

b) Địa điểm thi

Thí sinh lựa chọn đăng kí dự thi tại 01 trong 02 điểm thi sau:

- Điểm thi Trường Đại học sư phạm Hà Nội. Địa chỉ: 136 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội.

- Điểm thi Trường Đại học Quy Nhơn. Địa chỉ: 170 An Dương Vương, Quy Nhơn, Bình Định.

c) Lệ phí thi: 160.000đ/01 môn thi.

d) Đăng kí dự thi

- Thí sinh cần tìm hiểu kĩ phương thức, điều kiện tuyển sinh năm 2023 của trường đại học mà bản thân có nguyện vọng dự tuyển và quyết định lựa chọn 02, 03 hoặc 04 bài thi sẽ đăng kí dự thi.

- Thí sinh đăng ký dự thi trực tuyến trên Hệ thống đăng ký thi đánh giá năng lực của Trường Đại học sư phạm Hà Nội. Mỗi thí sinh sẽ đăng ký 01 tài khoản truy cập Hệ thống để kê khai/chỉnh sửa thông tin, tải các minh chứng trong quá trình đăng kí. Thí sinh cũng sử dụng tài khoản này để tra cứu kết quả thi, đăng kí phúc khảo, tra cứu kết quả phúc khảo (nếu có).

Thời gian đăng ký dự thi: từ 20/02 đến 09/04/2023.

Ghi chú: Chi tiết về cách thức Đăng kí dự thi sẽ thông báo sau.

e) Tổ chức thi: Theo Quy chế thi đánh giá năng lực của Trường Đại học sư phạm Hà Nội (xem tại đây). Trường Đại học sư phạm Hà Nội sẽ công khai đề thi và đáp án trên Cổng thông tin của Trường sau khi ca thi cuối cùng kết thúc.

f) Công bố kết quả thi: trước ngày 01/06/2023.

- Thí sinh có thể tra cứu kết quả thi trên cổng thông tin của Trường Đại học sư phạm Hà Nội.

- Thí sinh được nhận giấy chứng nhận kết quả thi từ Trường Đại học sư phạm Hà Nội (trực tiếp hoặc qua bưu điện). Sau đó, thí sinh cần nộp giấy chứng nhận cho trường đại học có sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực của Trường Đại học sư phạm Hà Nội để xét tuyển.

Chi tiết về Đề án tổ chức kỳ thi độc lập, đánh giá năng lực của Trường Đại học sư phạm Hà Nội để cung cấp kết quả thi cho các trường đại học xét tuyển đại học, xem tại đây.

Trường Đại học sư phạm Hà Nội tuyển sinh đại học hệ chính quy năm 2023 theo 05 phương thức tuyển sinh:

- Phương thức 1. Xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc xét kết hợp kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông với kết quả thi năng khiếu (đối với các ngành có tổ hợp xét tuyển các môn thi năng khiếu).

- Phương thức 2. Xét tuyển thẳng theo quy định tại khoản 1, 2 Điều 8 Quy chế tuyển sinh hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo và theo Đề án tuyển sinh của Trường.

- Phương thức 3. Xét tuyển dựa trên học bạ trung học phổ thông.

- Phương thức 4. Xét tuyển dựa trên kết quả thi các môn năng khiếu kết hợp với học bạ trung học phổ thông.

- Phương thức 5. Xét tuyển dựa trên kết quả thi đánh giá năng lực kết hợp với học bạ trung học phổ thông và kết hợp với điểm thi các môn năng khiếu (đối với các ngành có tổ hợp xét tuyển các môn thi năng khiếu).

Chi tiết về thông tin tuyển sinh năm 2023 của Trường Đại học sư phạm Hà Nội Hà Nội: xem tại đây.

Nam Dương