Chi tiết thi tuyển sinh lớp 10 vào 4 trường chuyên trực thuộc Sở Giáo dục Hà Nội

21/02/2021 06:25
Thùy Linh
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Tuyển sinh vào các trường chuyên của Hà Nội thực hiện qua hai vòng, sơ tuyển và thi tuyển.

Hà Nội công bố kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 năm 2021-2022 đối với 4 trường chuyên Trường trung học phổ thông chuyên Hà Nội – Amsterdam, Trường trung học phổ thông chuyên Nguyễn Huệ, Trường trung học phổ thông Chu Văn An và Trường trung học phổ thông Sơn Tây.

Theo đó, học sinh có bố hoặc mẹ có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội, xếp hạnh kiểm, học lực cả năm học các lớp cấp trung học cơ sở từ khá trở lên; xếp loại tốt nghiệp trung học cơ sở từ khá trở lên được thi tuyển.

Học sinh các tỉnh phía Bắc từ Thanh Hóa trở ra, có kết quả học tập năm học lớp 9 trung học cơ sở xếp loại học lực giỏi, hạnh kiểm tốt và đạt giải chính thức trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh được đăng ký dự tuyển vào lớp 10 chuyên Trường Trung học phổ thông Chu Văn An.

Ảnh minh họa: Vũ Phương

Ảnh minh họa: Vũ Phương

Mỗi học sinh được đăng ký nguyện vọng vào các lớp chuyên của hai trong số bốn trường chuyên nêu trên.

Học sinh có thể đăng ký nguyện vọng vào cùng một môn chuyên của hai trường nhưng phải xếp theo thứ tự ưu tiên là trường nguyện vọng 1 và trường nguyện vọng 2.

Học sinh có thể đăng ký nguyện vọng vào các môn chuyên khác nhau của hai trường với điều kiện buổi thi của các môn chuyên đó không trùng nhau.

Tuyển sinh vào các trường chuyên của Hà Nội thực hiện qua hai vòng, sơ tuyển và thi tuyển.

Vòng sơ tuyển thí sinh căn cứ vào các tiêu chí và được đánh giá bằng điểm số như kết quả tham gia các hoạt động xã hội, thi tài năng trong phạm vi tổ chức của tỉnh, toàn quốc, khu vực và quốc tế;

Điểm cho mỗi giải được tính như sau: giải nhất được 5.0 điểm, giải nhì được 4.0 điểm, giải ba được 3.0 điểm, giải khuyến khích được 2.0 điểm.

Kết quả xếp loại học lực 4 năm cấp trung học cơ sở: mỗi năm xếp loại học lực giỏi được 3.0 điểm, học lực khá được 2.0 điểm.

Kết quả tốt nghiệp trung học cơ sở: Tốt nghiệp loại giỏi được 3.0 điểm, loại khá được 2.0 điểm.

Điểm sơ tuyển = Điểm thi học sinh giỏi, tài năng + Điểm xếp loại học lực 4 năm cấp trung học cơ sở + Điểm kết quả tốt nghiệp trung học cơ sở.

Khi các thi sinh qua vào sơ tuyển thì đượcc tham gia thi tuyển vòng 2. Đó là những học sinh đạt điểm sơ tuyển từ 10 điểm trở lên.

Tại vòng 2, thí sinh dự thi 3 bài thi trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông công lập không chuyên (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ) và bài thi môn chuyên theo nguyện vọng;

Các bài thi tuyểnn sinh vào lớp 10 trung học phổ thông công lập tính hệ số 1, bài thi môn chuyên tính hệ số 2.

Đề thi môn chuyên được áp dụng hình thức tự luận, gồm các câu hỏi theo yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình giáo dục cấp trung học cơ sở hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9, đảm bảo các cấp độ nhận thức, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cấp độ cao.

Riêng môn Ngoại ngữ (thi vào các lớp chuyên Ngoại ngữ) được áp dụng kết hợp giữa hình thức tự luận và trắc nghiệm khách quan để đánh giá các kỹ năng nghe, đọc, viết.

Điểm xét tuyển = Tổng điểm các bài thi không chuyên (hệ số 1) + Điểm bài thi chuyên (hệ số 2).

Học sinh trúng tuyển xác nhận nhập học vào trường (trực tuyến hoặc trực tiếp) từ ngày 19/6/2021 đến ngày 21/6/2021; nộp hồ sơ nhập học tại trường trung học phổ thông và trường trung học phổ thông tuyển bổ sung cho đủ chỉ tiêu (nếu có) từ ngày 23/6/2021 đến ngày 01/7/2021.

Sau đây là lịch thi dự kiến:

Thùy Linh