Ai sẽ thay thế Tập Cận Bình làm Phó chủ tịch nước?

Ai sẽ thay thế Tập Cận Bình làm Phó chủ tịch nước?
(GDVN) - Thời gian làm Trưởng ban Tổ chức trung ương, Lý Nguyên Triều đã khiến không ít cựu lãnh đạo cấp cao mà Bắc Kinh vẫn gọi là "nguyên lão" phật ý, điều này làm gia tăng biến số cho nhân sự tiếp quản ghế Phó chủ tịch nước

Ai sẽ trở thành tân Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc?

Ai sẽ trở thành tân Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc?
(GDVN) - Sau đại hội 18 đảng Cộng sản Trung Quốc bắt đầu phân công công tác và bổ nhiệm các vị trí, chức danh lãnh đạo trong đảng, đầu tiên là việc Mạnh Kiến Trụ - Ủy viên Bộ chính trị, Bộ trưởng Công an Trung Quốc tiếp quản công việc phụ trách an ninh của ông Chu Vĩnh Khang, Bí thư Cát Lâm Tôn Chính Tài về làm Bí thư Trùng Khánh thay Trương Đức Giang, Thị trưởng Thượng Hải kiêm luôn ghế Bí thư thay Du Chính Thanh. Vậy ai sẽ trở thành tân Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc? Theo thông lệ, kết quả bầu cử cũng như dự đoán của giới phân tích chính trị Trung Quốc, nhân vật quyền lực số 3 sau Tập Cận Bình, Lý Khắc Cường sẽ là ông Trương Đức Giang và nhiều khả năng ông Giang sẽ trở thành tân Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc vào đầu năm tới.

Lý Khắc Cường, con đường đến ghế Thủ tướng Trung Quốc

Lý Khắc Cường, con đường đến ghế Thủ tướng Trung Quốc
(GDVN) - Đại hội 18 đảng Cộng sản Trung Quốc vừa kết thúc sau khi đã bầu ra ban lãnh đạo mới, nhân vật số 2 trên bầu trời chính trị Bắc Kinh sau Tập Cận Bình là Lý Khắc Cường, người gần như chắc chắn sẽ thay thế ông Ôn Gia Bảo giữ ghế Thủ tướng Trung Quốc vào đầu năm tới. Nếu như ông Tập Cận Bình là một chính khách sinh ra trong gia đình danh gia vọng tộc, khai quốc công thần của nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, thì ông Lý Khắc Cường lại là một chính khách trưởng thành từ hoạt động đoàn Thanh niên, lăn lộn qua nhiều cơ sở. Bộ đôi Tập Cận Bình - Lý Khắc Cường đang được kỳ vọng sẽ mang lại những thay đổi lớn cho Trung Quốc, một quốc gia đang trỗi dậy ở Đông Á và trên thế giới.

Tập Cận Bình - Gia thế và sự nghiệp

Tập Cận Bình - Gia thế và sự nghiệp
(GDVN) - Đại hội 18 đảng Cộng sản Trung Quốc kết thúc đã bầu ra ban lãnh đạo mới mà đứng đầu là ông Tập Cận Bình - tân Tổng bí thư kiêm Chủ tịch Quân ủy Trung ương. Theo lộ trình, ông Tập Cận Bình sẽ chính thức tiếp quản vị trí Chủ tịch nước vào đầu năm tới khi quốc hội nước này họp và bầu ra ban lãnh đạo nhà nước. Thân thế và sự nghiệp của vị chính khách này luôn là đề tài nóng nhận được sự quan tâm đặc biệt của giới truyền thông và công luận thời gian vừa qua. Trong buổi họp Quân ủy Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc chiều 17/11, ông Hồ Cẩm Đào đã đánh giá, Tập Cận Bình là một vị Tổng bí thư và Chủ tịch Quân ủy Trung ương "xứng đáng".

Hé lộ chữ ký, bút tích, thư pháp Tập Cận Bình, Hồ Cẩm Đào

Hé lộ chữ ký, bút tích, thư pháp Tập Cận Bình, Hồ Cẩm Đào
(GDVN) - Những thông tin cá nhân về các chính khách trên thế giới luôn thu hút được sự quan tâm, chú ý của dư luận. Sau đại hội 18 đảng Cộng sản Trung Quốc, ông Tập Cận Bình và ban lãnh đạo đã chin thức tiếp quản các vị trí lãnh đạo trong đảng và dần chuyển giao các chức danh nhà nước trong đầu năm tới. Giới truyền thông nhà nước Trung Quốc đang truyền đi hình ảnh chữ ký, bút tích và thư pháp của các vị tân, cựu ủy viên Thường vụ Bộ chính trị khóa 17, 18, cơ quan quyền lực cao nhất ở Trung Quốc.

Chân dung 11 ủy viên Quân ủy Trung ương ĐCSTQ khóa 18

Chân dung 11 ủy viên Quân ủy Trung ương ĐCSTQ khóa 18
(GDVN) - Quân ủy Trung ương - cơ quan chỉ huy tối cao các lực lượng vũ trang Trung Quốc gần như được thay mới hoàn toàn sau đại hội 18 đảng Cộng sản Trung Quốc. Điều mà dư luận trong và ngoài Trung Quốc quan tâm nhất cuối cùng cũng đã ngã ngũ, ông Tập Cận Bình được bầu làm Tổng bí thư kiêm Chủ tịch Quân ủy Trung ương khóa 18 thay vì dự đoán ông Hồ Cẩm Đào sẽ tại vị ghế Chủ tịch Quân ủy Trung ương thêm 2 năm nữa giống như người tiền nhiệm Giang Trạch Dân. Trong số 11 ủy viên Quân ủy Trung ương có 4 người từ khóa 17 lưu nhiệm, gồm Tập Cận Bình, Hứa Kỳ Lượng, Thường Vạn Toàn và Ngô Thắng Lợi.

7 Ủy viên Thường vụ Bộ chính trị ĐCSTQ đã xuất hiện

7 Ủy viên Thường vụ Bộ chính trị ĐCSTQ đã xuất hiện
(GDVN) - Đã có danh sách 7 nhân vật quyền lực nhất Trung Quốc - Ủy viên Thường vụ Bộ chính trị: Tập Cận Bình, Lý Khắc Cường, Trương Đức Giang, Du Chính Thanh, Lưu Vân Sơn, Vương Kỳ Sơn và Trương Cao Lệ. Ông Tập Cận Bình chính thức trở thành Tổng bí thư ĐCSTQ khóa 18.

Phiên bế mạc đại hội 18 đảng Cộng sản Trung Quốc

Phiên bế mạc đại hội 18 đảng Cộng sản Trung Quốc
(GDVN) - Đại hội 18 đảng Cộng sản Trung Quốc đã bế mạc lúc 11 giờ sáng nay 14/10 sau khi bầu ra 205 Ủy viên Ban chấp hành Trung ương và 130 Ủy viên Ủy ban Kỷ luật Trung ương khóa 18. Dự kiến 11 giờ sáng mai 15/10, Ban chấp hành Trung ương, Bộ chính trị và Thường vụ Bộ chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ ra mắt tại Đại lễ đường Nhân dân, đánh dấu sự chuyển giao quyền lực thành công giữa hai thế hệ.

Bành Lệ Viện sẽ thành tân Đệ nhất phu nhân Trung Quốc?

Bành Lệ Viện sẽ thành tân Đệ nhất phu nhân Trung Quốc?
(GDVN) - Đại hội 18 đảng Cộng sản Trung Quốc đã bế mạc lúc 11 giờ trưa nay tại Nhân dân Đại lễ đường ở Bắc Kinh sau khi đã bầu ra Ban chấp hành Trung ương và Ủy ban Kỷ luật Trung ương. Sáng mai Thường vụ Bộ chính trị, Bộ chính trị và Ban chấp hành Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ ra mắt. Nhưng đã từ lâu, dư luận trong và ngoài Trung Quốc đều chắc chắn rằng ông Tập Cận Bình, đương kim Phó chủ tịch nước sẽ thay ông Hồ Cẩm Đào giữ ghế Tổng bí thư đảng khóa 18 và kiêm chức Chủ tịch nước vào đầu năm 2013. Có một điều đặc biệt, đằng sau lưng ông là một người phụ nữ nổi tiếng, đó chính là vợ ông, bà Bành Lệ Viện. Bà Viện đã nổi tiếng và được nhiều công chúng biết đến với tư cách là một ca sĩ, một mỹ nhân trước khi bà trở thành Đệ nhất phu nhân của nước Trung Quốc sau khi chồng mình đắc cử.

"Chân dài 9x" dự đại hội 18 đảng Cộng sản Trung Quốc

"Chân dài 9x" dự đại hội 18 đảng Cộng sản Trung Quốc
(GDVN) - Tiêu Lưu Dương, nữ vận động viên bơi lội Trung Quốc sinh năm 1991 trở thành đại biểu trẻ tuổi nhất tham dự đại hội đại biểu toàn quốc đảng Cộng sản Trung Quốc đang diễn ra tại Bắc Kinh. Cô trở thành tâm điểm chú ý của cánh phóng viên trong và ngoài Trung Quốc mỗi lúc xuất hiện. Tiêu Lưu Dương gia nhập đảng Cộng sản Trung Quốc năm 2008, năm 2012 giành huy chương vàng Olympic London nội dung bơi bướm 200 mét, hiện cô là thiếu úy quân đội.

7 viên tướng trùng tên Kiến Quốc cùng tham dự đại hội 18

7 viên tướng trùng tên Kiến Quốc cùng tham dự đại hội 18
(GDVN) - Tờ China News ngày 12/11 đưa tin, cánh phóng viên Trung Quốc đã "vô tình" chụp được bức ảnh 7 viên tướng thuộc đoàn đại biểu đảng bộ quân đội và cảnh sát vũ trang đi dự đại hội 18 đảng Cộng sản Trung Quốc đang tập trung 1 chỗ chuyện trò bên lề kỳ đại hội này. 7 viên tướng này mang họ khác nhau, nhưng cùng có tên là Kiến Quốc. Theo số liệu từ Bộ Công an nước này - cơ quan quản lý nhân khẩu, hộ tịch thì ở Trung Quốc có trên 960 ngàn người có tên là Kiến Quốc, chỉ riêng những người sinh năm 1949 mang tên Kiến Quốc đã là 8240 người.

Những đại biểu dân tộc thiểu số dự đại hội 18 ĐCSTQ

Những đại biểu dân tộc thiểu số dự đại hội 18 ĐCSTQ
(GDVN) - Đại hội toàn quốc lần thứ 18 đảng Cộng sản Trung Quốc vẫn đang diễn ra tại Bắc Kinh. Trong số gần 3000 đại biểu đảng viên đảng Cộng sản Trung Quốc từ khắp quốc gia này về dự đại hội có một số đảng viên người dân tộc thiểu số. Những trang phục lộng lẫy của họ khiến cho nghị trường Đại lễ đường Nhân Dân ở Bắc Kinh thêm màu sắc.

Đại hội 18: 2 nữ đại biểu bế con chưa cai sữa đi họp đại hội đảng

Đại hội 18: 2 nữ đại biểu bế con chưa cai sữa đi họp đại hội đảng
(GDVN) - 2 nữ đại biểu chính thức tham dự đại hội toàn quốc lần thứ 18 đảng Cộng sản Trung Quốc thuộc đoàn Tứ Xuyên đã được lãnh đạo Trung Quốc cho phép đưa theo con nhỏ dưới 6 tháng tuổi, chưa cai sữa đi cùng mẹ dự đại hội 18. Chị La Vĩ và Tưởng Mẫn, người bế con mới 6 tháng tuổi, người ôm con 4 tháng tuổi cùng tới Bắc Kinh dự đại hội.

Đại hội 18 ĐCS Trung Quốc: Phóng viên đông như đại biểu

 Đại hội 18 ĐCS Trung Quốc: Phóng viên đông như đại biểu
(GDVN) - Đại hội 18 đảng Cộng sản Trung Quốc vẫn đang tiếp tục tại Bắc Kinh là sự kiện chính trị thu hút sự quan tâm đặc biệt của báo giới. Có khoảng hơn 2000 đại biểu chính thức tham dự đại hội này thì cũng gần chừng đó phóng viên trong và ngoài Trung Quốc có mặt tại trung tâm báo chí đại hội 18 để đưa tin. Công việc của họ diễn ra liên tục từ sáng sớm đến tối khuya, tuy nhiên không phải ai cũng có thể tiếp cận và phỏng vấn trực tiếp các đại biểu về những vấn đề họ quan tâm do số lượng phóng viên đăng ký đưa tin quá đông.