Tập Cận Bình: Giày vừa chân hay không, đi thử mới biết!

25/03/2013 09:17
Hồng Thủy (Nguồn: Ifeng)
(GDVN) - "Giày có vừa chân hay không, phải đi thử mới biết. Con đường phát triển của một quốc gia thì chỉ có người dân của quốc gia đó mới hiểu được", ông Bình nhấn mạnh.
Tập Cận Bình: Giày vừa chân hay không, đi thử mới biết! ảnh 1
Ông Tập Cận Bình đọc diễn văn tại Học viện Quan hệ quốc tế Moscow, Nga ngày 23/3
Giới truyền thông Trung Quốc ngày 24/3 đưa tin, trong khuôn khổ chuyến công du Moscow, ngày 23/3 ông Tập Cận Bình, tân Chủ tịch nước Trung Quốc đã tới thăm và có bài diễn văn tại Học viện Quan hệ quốc tế Moscow, Nga.

Tập Cận Bình thăm Nga: Moscow tăng cường hợp tác vẫn phải cảnh giác

Tập Cận Bình thăm Nga: Moscow tăng cường hợp tác vẫn phải cảnh giác

Mỹ khuyên Trung Quốc ra tòa, Tập Cận Bình quyết không đổi chác

Mỹ khuyên Trung Quốc ra tòa, Tập Cận Bình "quyết không đổi chác"

Bài diễn văn của ông Bình chia sẻ về con đường phát triển của Trung Quốc, một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu trên giới truyền thông hiện nay. Tân Chủ tịch nước Trung Quốc cho rằng, hợp tác - phát triển - cùng thắng là trào lưu của thời đại, nhân loại đã trở thành một cộng đồng có mối liên hệ và ràng buộc mật thiết với nhau. Trong bối cảnh đó, Tập Cận Bình nhấn mạnh, Trung Quốc chủ trương tất cả các nước đều đáng được tôn trọng như nhau. "Giày có vừa chân hay không, phải đi thử mới biết. Con đường phát triển của một quốc gia thì chỉ có người dân của quốc gia đó mới hiểu được", ông Bình nhấn mạnh. Phát biểu của tân Chủ tịch nước Trung Quốc được đưa ra trong bối cảnh ngày càng nhiều quan điểm cho rằng sự phát triển quá nóng về kinh tế cũng như sự bành trướng sức mạnh quân sự trong quá trình "trỗi dậy" của Trung Quốc khiến nhiều nước lo lắng. Tập Cận bình cho biết, Trung Quốc trước sau vẫn thực hiện chính sách quốc phòng phòng ngự, không chạy đua vũ trang. Cái mà ông thường xuyên đề cập là "giấc mộng Trung Hoa", theo ông Bình, nó không chỉ mang lại lợi ích cho người dân Trung Quốc mà còn đem đến lợi ích cho nhân loại.
Hồng Thủy (Nguồn: Ifeng)