Chủ tịch Đà Nẵng lên tiếng về dự án xây biệt thự không phép The Song

12/01/2018 07:15
Tấn Tài
(GDVN) - Ông Thơ khẳng định “chính quyền sẽ không hợp thức hóa sai phạm của doanh nghiệp”, khuyến cáo doanh nghiệp làm đúng luật, tránh phát sinh tranh chấp pháp lý.

Liên quan đến những sai phạm của dự án The Song, tại buổi họp báo ngày 11/1, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã yêu cầu các cơ quan chức năng phải xử lý kiên quyết ngay từ đầu.

Chủ đầu tư chây ì, chính quyền chặn xe, công nhân vào thi công

Vụ việc Khu du lịch biển The Song do Công ty cổ phần Phát triển đô thị Du lịch Sóng Việt (phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn) làm chủ đầu tư, xây hàng chục biệt thự không phép, sai phép, lấn bãi biển công cộng đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dự án The Song lấn ra bãi biển công cộng hàng ngàn mét vuông. Ảnh: TT
Dự án The Song lấn ra bãi biển công cộng hàng ngàn mét vuông. Ảnh: TT

Đại diện sở Xây dựng và Ủy ban nhân dân quận Ngũ Hành Sơn đã thông tin về việc xử lý các sai phạm của dự án này nhưng chủ đầu tư vẫn chây ì, tiếp tục lén lút thi công dù đã có biên bản đình chỉ.

Ông Huỳnh Cự, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Ngũ Hành Sơn cho hay, do chủ đầu tư không chấp hành quy định nên địa phương này phải cắt cử lực lượng công an, quy tắc đô thị tăng cường giám sát.

Ngăn cản các phương tiện, công nhân vào công trường để thi công. “Trong 60 ngày, nếu chủ đầu tư không xin được giấy phép theo quy định cưỡng chế, tháo dỡ”, ông Cự nói.

Tháo dỡ phần lấn biển, xem xét điều chỉnh quy hoạch dự án The Song

Để thêm mức răn đe, ông Vũ Quang Hùng, giám đốc sở Xây dựng đề nghị quận Ngũ Hành Sơn thực hiện cấm đường, tịch thu các tang vật liên quan đến việc thi công, xây dựng trái phép.

Ngoài việc xử phạt chủ đầu tư thì quận xử phạt thêm nhà thầu thi công và tư vấn giám sát của dự án này.

Đăng tải thông tin xử phạt các đơn vị này lên các phương tiện thông tin đại chúng. Mục đích là để răn đe đối với các dự án sắp triển khai xây dựng nhưng không tuân thủ các quy định của pháp luật.

Phải xử lý kiên quyết ngay từ đầu

Liên quan đến sai phạm của dự án này, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng cho rằng, sở Xây dựng và Ủy ban nhân dân quận Ngũ Hành Sơn phải rút kinh nghiệm.

Vì những vụ việc tương tự ở Sơn Trà mà lãnh đạo quận Sơn Trà cũng đã bị kỷ luật, cảnh cáo.

Nhân vụ việc này, ông Thơ muốn nói để các doanh nghiệp có công trình xây dựng phải thực hiện nghiêm túc.

“Bởi cho dù anh có “lọt” qua giai đoạn này thì giai đoạn sau mới phức tạp. Đến khi làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bán căn hộ, làm sổ sách… thì không làm được.

Làm xong không bán được vì anh làm sai thì ai cấp giấy chứng nhận cho anh được. Lúc đó thì mới sinh chuyện lớn chứ không phải chuyện nhỏ nữa”, ông Thơ nói.

Công ty Sóng Việt xây hàng chục biệt thự không phép, lấn bãi biển công cộng

Chủ tịch Đà Nẵng cũng dẫn ra một ví dụ là chính quyền cho anh làm cái lô biệt thự 300 mét, thiết kế được phê duyệt rồi, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũng ghi rõ ràng.

Giờ anh làm không đúng quy hoạch, không đúng lộ giới thì không cấp giấy. Giống như những căn hộ Mường Thanh vậy.

Nếu anh đã ứng trước tiền người mua rồi nhưng anh không thể bàn giao nhà được, sẽ phát sinh những tranh chấp pháp lý cực kỳ căng thẳng.

Ông Thơ cũng khẳng định, “chính quyền sẽ không hợp thức hóa các sai phạm của doanh nghiệp”.

Nếu doanh nghiệp cố tình lấn ra, vươn ra, chiếm đất không phải đất của mình, không đúng chỉ giới quy định thì phải xử lý kiên quyết.

“Phải xử lý ngay từ đầu, đừng để người ta làm ban công dư ra 5-7 tấc, rồi đập cái đó đi thì lại giở khóc, giở cười.

Tôi đề nghị Ủy ban quận, phường phải kiên quyết ngay từ đầu, đừng để người ta lún sâu vào cái sai không xử lý được. Lúc đó, không tới không lui được.

Nếu để cho doanh nghiệp làm thì vi phạm kỷ cương, còn đập thì cả căn nhà không còn giá trị.

Không khéo, mấy chục cái biệt thự The Song lại dẫn đến tình trạng đó. Hôm nay, tôi cảnh báo luôn cho nhà đầu tư chứ không phải chỉ có chính quyền địa phương”, ông Thơ nói.

Trước đó, như Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh, tại dự án Khu du lịch biển The Song Đà Nẵng, ngoài việc xây dựng nhiều căn biệt thự không phép, sai phép, chủ đầu tư còn lấn biển trái phép hàng ngàn mét vuông.

Cơ quan chức năng đã nhiều lần lập biên bản, xử lý vi phạm hành chính nhưng chủ đầu tư vẫn chây ì, tiếp tục thi công.

Tấn Tài