Chủ tịch HĐQT trường THPT Phương Nam "gán" cả trường cho chủ nợ?

14/08/2013 14:14
Đoàn Hường - Trần Kháng
(GDVN) - "Tên tôi là Trương Thị Yến, chức danh Chủ tịch HĐQT kiêm Phó hiệu trưởng trường THPT Dân lập Phương Nam. Tôi viết giấy này xin cam kết với bà Thư, bà Oanh, tôi sẽ trả số tiền là: 2 tỷ vào ngày thứ 5 tuần tới và số còn lại là: 25 tỷ hẹn sẽ thanh toán dần đến ngày 15/11/2011 sẽ trả hết. Nếu sai tôi sẽ đồng ý để bà Thư, bà Oanh đóng cổng trường và không có ý kiến gì.
Đó là những dòng được ghi trong bản cam kết có tên, chữ ký được những chủ nợ xác nhận là của bà Trương Thị Hải Yến kèm theo cả dấu của Trường THPT Dân lập Phương Nam.

Cho vay hàng vài chục tỷ chỉ với giấy viết tay


Đại diện 18 người dân, chị Ngô Thị Anh Thư (địa chỉ tại B29, Lô 20, khu đô thị mới Định Công) đã phán ánh với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam về việc bà Trương Thị Hải Yến – Phó hiệu trưởng, Chủ tịch HĐQT Trường THPT Dân lập Phương Nam (Lô 18, khu đô thị mới Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội) vay trên 268 tỷ đồng và 16 quyển sổ của 18 cá nhân, sau nhiều năm quá hạn nhưng bà Yến vẫn chưa có một động thái tích cực nào trong việc hoàn lại số tiền cho người dân. 

Chúng tôi đã có mặt tại trường THPT dân lập Phương Nam trong lúc có rất nhiều chủ nợ đứng ở ngoài cổng trường dùng loa phóng thanh dùng lời nói tục tĩu, yêu cầu trả lại số tiền mà bà Yến đã vay họ trước đó. 

Nhiều chủ nợ đứng trước cổng trường THPT dân lập Phương Nam dùng loa phóng thanh yêu cầu bà Yến trả tiền.
Nhiều chủ nợ đứng trước cổng trường THPT dân lập Phương Nam dùng loa phóng thanh yêu cầu bà Yến trả tiền.

Theo phản ánh của những chủ nợ cho biết: “Bà Trương Thị Hải yến – Phó hiệu trưởng, Chủ tịch HĐQT Trường THPT Dân lập Phương Nam (Lô 18, khu đô thị mới Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội) lợi dụng uy tín của tập thể nhà trường, bà Yến đã vay mượn rất nhiều tiền và tài sản (sổ đỏ). 

Chúng tôi đã nhiều lần đến đòi, bà Yến cũng  hẹn trả xong không thực hiện, thời gian quá hạn trả đã nhiều năm nhưng bà Yến không có ý thức trả mà còn gây ra nhiều chuyện bất bình. Nhiều lần chúng tôi đến trường xin gặp bà Yến để được giải quyết việc vay nợ nhưng bà Yến ra lệnh bảo vệ không cho chúng tôi vào, gọi điện thoại thì bà Yến không nghe máy mà còn thuê xã hội đen trấn áp, đe dọa chúng tôi”. 

“Thập cẩm” giấy viết nợ, biên lai chuyển tiền

Tổng số tiền của 18 cá nhân cho bà Trương Thị Hải Yến vay là hơn 268 tỷ đồng và 16 quyển sổ đỏ.

Khi thấy phóng viên đến, mọi người dân đã ngồi quây lại chúng tôi bày tỏ, cô Ngô Thị Anh Thư (địa chỉ tại B29, Lô 20, khu đô thị mới Định Công) cho bà Yến vay với số tiền lên tới 140 tỷ đồng tâm sự: do quen biết với bà hiệu phó trường THPT dân lập Phương Nam từ năm 2008, khi hai chị em chỗ thân quen với nhau, thì bà Yến nói đang cần vốn để dùng vào mục tiêu kinh doanh tại trường THPT dân lập Phương Nam và hứa trả lãi suất cao 6%/tháng.

Cũng vì hay tin người nên tôi đã đi vay mượn những người quen ngoài rồi cho bà Yến vay. Nào ngờ, đến giờ tôi phải bán cả nhà, phải đi thuê nhà để ở mà đòi bà Yến thì không biết đến khi nào mới trả. 

Người dân bức xúc bà Trương Thị Yến - Phó hiệu trưởng Trường THPT dân lập Phương Nam trốn tránh, không hoàn trả tiền nợ.
Người dân bức xúc bà Trương Thị Yến - Phó hiệu trưởng Trường THPT dân lập Phương Nam trốn tránh, không hoàn trả tiền nợ. 

Cũng chung cảnh ngộ với cô Anh Thư, nhưng anh Đỗ Khắc Tuấn (Phúc Thọ, Hà Nội) và anh Hoàng Văn Cần (Sóc Sơn, Hà Nội) khi thấy một nhà giáo có nhu cầu vay tiền, thấy tin tưởng nên đã cho bà Yến mượn giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để vay ngân hàng.

Đến hẹn ngày 30/7/2013 bà Yến sẽ trả lại sổ đỏ nhưng không thấy đâu. Mọi người trong nhà đã ngờ vực phát hiện ra mình đã bị lừa, liền đến xin lại sổ đỏ nhưng không được. Gia đình đành phải bán nhà đi để chuộc sổ đỏ về. 

Bên cạnh đó, em Nguyễn Thị Lan Dương cho bà Yến – phó hiệu trưởng trường THPT dân lập Phương Nam vay 3 tỷ đồng chỉ viết giấy biên nhận vào hôm 5/6/2012, ở bên dưới có chữ kí và tên của bà Yến. Trong đó, có 1,8 tỷ đồng là vay của Dương, số tiền còn lại là Dương đi vay của người khác để cho bà Yến. 

Nếu không trả nợ sẽ đóng cổng trường?!

Trong một bản cam kết ghi ngày 16/10/2011, bà Yến viết: "Tên tôi là Trương Thị Yến, chức danh Chủ tịch HĐQT kiêm Phó hiệu trưởng trường THPT Dân lập Phương Nam. Tôi viết giấy này xin cam kết với bà Thư, bà Oanh, tôi sẽ trả số tiền là: 2 tỷ vào ngày thứ 5 tuần tới và số còn lại là: 25 tỷ hẹn sẽ thanh toán dần đến ngày 15/11/2011 sẽ trả hết. Nếu sai tôi sẽ đồng ý để bà Thư, bà Oanh đóng cổng trường và không có ý kiến gì. Kế hoạch cụ thể sẽ sang tuần. Nếu sai tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật".

Dưới giấy cam kết có tên, chữ ký mà theo xác nhận của những chủ nợ cho là của bà Yến và dấu của Trường THPT Dân lập Phương Nam. Tuy nhiên, theo bà Ngô Thị Anh Thư, đến nay bà Yến vẫn không trả được một đồng nào.

Đơn kêu cứu, chứng cớ của 18 người dân tố cáo bà Yến.
Đơn kêu cứu, chứng cớ của 18 người dân tố cáo bà Yến. 

Sau khi đến xác minh thông tin liên quan đến việc tố cáo của người dân đối với bà Trương Thị Yến – hiệu phó trường THPT dân lập Phương Nam. Một người đàn ông tự giới thiệu tên là Phan Thanh Sơn – Trưởng phòng hành chính cho biết: Hiện tại, bà Yến đang có việc bận nên không thể tiếp phóng viên. Tôi sẽ liên lạc với bà Yến có gì sẽ gọi lại sau. Ngay sau đó, ông Sơn còn bấm gọi điện thoại cho bà Yến mở hẳn loa ngoài nhưng thuê bao! Sau đó, ông Sơn đã hẹn buổi sáng hôm sau phóng viên sẽ được làm việc trực tiếp với bà Yến. 

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin sự việc tới bạn đọc…
Đoàn Hường - Trần Kháng