Chủ tịch nước dự Lễ kỷ niệm 65 năm Ngày Bác Hồ về thăm Quảng Bình

15/06/2022 06:26
Theo Nhandan.vn
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Tối 14/6, tỉnh Quảng Bình đã tổ chức trọng thể Lễ báo công dâng Bác và chương trình nghệ thuật kỷ niệm 65 năm Ngày Bác Hồ về thăm Quảng Bình.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu tại buổi lễ.

Cùng dự, có đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Thượng tướng Trần Quang Phương, Phó Chủ tịch Quốc hội; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, tỉnh Quảng Bình và một số địa phương; các đồng chí lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang và và đại diện các tầng lớp nhân dân.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi lẵng hoa chúc mừng.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, trải qua hàng trăm năm với bao biến cố thăng trầm của lịch sử cho thấy, Quảng Bình là vùng đất địa linh nhân kiệt là nơi giao thoa hội tụ tinh hoa nhiều nền văn hóa lớn của dân tộc.

Cách đây 65 năm, ngày 16/6/1957, Bác Hồ đã vào thăm Quảng Bình. Với tầm nhìn chiến lược, Người đã căn dặn Quảng Bình cùng với Vĩnh Linh ở tuyến đầu miền bắc, tiếp giáp với miền nam, mọi việc làm tốt hay xấu của các cô, các chú ở đây đều có ảnh hưởng đến việc bảo vệ miền bắc. Nếu kẻ địch có hoạt động liều lĩnh thì Quảng Bình và Vĩnh Linh phải đương đầu với chúng trước hết.

Khắc sâu lời dạy của Bác, trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ xâm lược, quân và dân Quảng Bình đã không ngại khó khăn, gian khổ, vững tay cày, chắc tay súng, sản xuất giỏi, chiến đấu giỏi, tích cực đóng góp sức người, sức của chi viện cho chiến trường miền nam, góp phần to lớn của sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc.

Trong 65 năm thực hiện lời dạy của Bác, nhất là hơn 35 năm thực hiện đường lối đổi mới, vùng đất từng oằn mình vì bom đạn chiến tranh đã chuyển mình phát triển mạnh mẽ. Đảng bộ, quân và dân Quảng Bình đã đoàn kết một lòng, nỗ lực phấn đấu, đạt được những thành tựu to lớn trên tất cả các lĩnh vực. Những thành tựu đạt được là rất đáng tự hào, tạo nền tảng vững chắc cho tỉnh Quảng Bình phát triển nhanh và bền vững hơn trong thời gian tới.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước nhiệt liệt biểu dương, chúc mừng những kết quả những thành tích xuất sắc mà Đảng bộ chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Bình đã đạt được trong những năm qua và đề nghị Quảng Bình thực hiện tốt lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, xứng đáng với lòng mong mỏi của Người về một Quảng Bình sẽ giàu có.

Đó là tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng hào hùng của quê hương “Hai giỏi”, khơi dậy khát vọng phát triển, thúc đẩy tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức, đặc biệt là người đứng đầu; học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nhanh nhưng bảo đảm tính bền vững, trên cơ sở chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế từ dựa vào tăng trưởng đầu tư vốn và chuyển dịch lao động sang tăng trưởng dựa vào năng suất các yếu tố tổng hợp (TFP), giảm dần thâm dụng tài nguyên như đất đai, môi trường, lao động giá rẻ sang thâm dụng công nghệ, tăng cường các hoạt động đổi mới và sáng tạo trong nền kinh tế.

Chủ tịch nước cũng yêu cầu tỉnh tập trung nguồn lực đầu tư vào một số ngành kinh tế trọng điểm, trong đó có du lịch, nhất là du lịch khám phá tự nhiên, mạo hiểm, nghỉ dưỡng, thể thao... gắn với Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng, đưa Quảng Bình trở thành trung tâm du lịch mạo hiểm hàng đầu châu Á và thế giới.

Tỉnh cũng cần ưu tiên nguồn lực đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng chiến lược, nhất là hệ thống cao tốc huyết mạch có tính liên kết vùng, hạ tầng viễn thông, thúc đẩy đô thị hóa bền vững, phát huy tiềm năng, lợi thế của các ngành kinh tế biển...

Cùng với đó, chú trọng đầu tư phát triển vốn nhân lực tại chỗ, đặc biệt là tính chịu thương, chịu khó, thông minh, cần cù, sẵn sàng hy sinh vì nghĩa lớn của người dân Quảng Bình; đầu tư mạnh mẽ hơn nữa cho giáo dục và y tế; quan tâm đến đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số rất ít người, những địa bàn khó khăn, người có công gia đình chính sách, các đối tượng yếu thế trong xã hội.

Đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao chất lượng môi trường đầu tư kinh doanh; phát huy vai trò của kinh tế tư nhân theo tinh thần Nghị quyết số 10 của Bộ Chính trị, chú ý hơn nữa trong phát triển kinh tế hợp tác và hợp tác xã, tăng cường hiệu quả các chính sách hỗ trợ phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Đặc biệt, tỉnh Quảng Bình cần chú trọng bảo vệ môi trường phát triển rừng, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử địa phương; thực hiện tốt công tác bảo đảm an ninh quốc phòng, trật tự an toàn xã hội nhằm tạo điểm đến an toàn, thân thiện đối với du khách, là nơi đáng sống đối với người dân địa phương.

Chủ tịch nước bày tỏ tin tưởng, với truyền thống lịch sử vẻ vang của Đảng, của dân tộc cũng như của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Bình, sẽ củng cố niềm tin vững chắc, quyết tâm đưa Quảng Bình từ một “vùng đất gió Lào cát trắng” trở thành một trong tỉnh khá của cả nước, xứng đáng quê hương “Hai giỏi” như Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đã khen ngợi.

Ông Vũ Đại Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình báo công dâng Bác. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Ông Vũ Đại Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình báo công dâng Bác. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Trước đó, trong diễn văn báo công dâng Bác, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình Vũ Đại Thắng nhắc lại lời dặn của Bác, là Quảng Bình có nghề biển, nghề rừng cũng quan trọng không kém nghề ruộng; Quảng Bình còn có những thứ đặc biệt mà các nơi khác trên miền bắc ít có, nếu biết dùng đúng và dùng tốt tài nguyên và lao động của mình, thì Quảng Bình sẽ giàu có.

Khắc sâu lời dặn đó, Đảng bộ, quân và dân Quảng Bình đã phát huy truyền thống quê hương “Hai giỏi”, ra sức kiến thiết quê hương, đoàn kết, năng động, sáng tạo, đẩy mạnh sự nghiệp đổi mới, khai thác, phát huy tốt tiềm năng, lợi thế về kinh tế biển, tài nguyên, nguồn nhân lực và đã đạt được những thành quả rất quan trọng và đáng tự hào, hướng chiến lược phát triển của tỉnh ngày càng rõ nét.

Chương trình nghệ thuật “Xin nguyện cùng Người vươn tới mãi” kỷ niệm 65 năm Ngày Bác Hồ về thăm Quảng Bình. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Chương trình nghệ thuật “Xin nguyện cùng Người vươn tới mãi” kỷ niệm 65 năm Ngày Bác Hồ về thăm Quảng Bình. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Tại buổi lễ, các đại biểu và đông đảo các tầng lớp nhân dân thưởng thức chương trình nghệ thuật đặc biệt “Xin nguyện cùng Người vươn tới mãi”.

Chương trình được dàn dựng công phu trên nền sân khấu thực cảnh gồm hai phần: “Hồi ức màu đỏ” và “Quảng Bình-người là hoa của đất”, với sự tham gia của đông đảo nghệ sĩ, diễn viên đã mang đến cho người xem nhiều cảm xúc về tình cảm sâu nặng mà Bác dành cho cán bộ, nhân dân Quảng Bình-Vĩnh Linh; tình cảm, sự tôn kính của Đảng bộ, quân và dân Quảng Bình đối với Bác Hồ kính yêu; đồng thời làm nổi bật những thành tựu của quê hương “Hai giỏi” trong chặng đường 65 năm qua.

Theo Nhandan.vn