Chủ tịch nước tiếp xúc cử tri, nói chuyện trường mầm non Mầm Xanh

01/12/2017 15:16
Phương Linh
(GDVN) - Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã yêu cầu, cần xử lý nghiêm minh, đủ sức răn đe các đối tượng có hành vi bạo hành, xâm hại trẻ em.

Ngày 1/12, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và các thành viên tổ đại biểu Quốc hội số 1 – Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh đã có buổi tiếp xúc với cử tri quận 1,3 và 4, ngay sau khi kỳ họp Quốc hội vừa kết thúc.

Phát biểu ý kiến tại buổi tiếp xúc này, nhiều cử tri đã nêu lên một vấn đề bức xúc là việc xâm hại, bạo hành trẻ em sau vụ xảy ra ở cơ sở mầm non tư thục Mầm Xanh (phường Hiệp Thành, quận 12) trong thời gian vừa qua.

Cử tri Mai Ngọc Thúy (phường 1, quận 4) nêu: Nạn bạo hành trẻ em đã làm xã hội, dư luận hết sức day dứt, trăn trở. Chưa bao giờ, sự an toàn của trẻ em lại bị xâm phạm đến mức báo động như tình hình hiện nay.

Theo bà Thúy, hiện các phụ huynh luôn lâm vào tình cảm nơm nớp lo lắng. Sinh con ở bệnh viện thì sợ nhầm con, cho con đi tiêm thì sợ tiêm nhầm thuốc có thể tử vong, con đi học thì sợ bạo hành hay xâm hại, cho con đi chơi thì sợ bắt cóc.

Sau vụ xảy ra ở Mầm Xanh, bà Thúy bức xúc nói: Nếu chỉ đình chỉ, giải thể cơ sở vi phạm, buộc thôi việc giáo viên vi phạm thì chỉ giải quyết được phần ngọn. Đây có thể chưa là vụ việc cuối cùng.

Đáp lời ý kiến của cử tri Thúy, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhận định: Các vụ bạo hành, xâm hại, thậm chí là sát hại trẻ em trong mấy ngày gần đây rất bức xúc, đau lòng.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang yêu cầu cần xử lý nghiêm, đủ sức răn đe các vụ bạo hành trẻ em (Ảnh: P.L)
Chủ tịch nước Trần Đại Quang yêu cầu cần xử lý nghiêm, đủ sức răn đe các vụ bạo hành trẻ em (Ảnh: P.L)

“Tôi không biết còn là con người không, sau ứng xử với trẻ con như thế? “ – Chủ tịch nước nói tiếp. 

Hai bảo mẫu trường Mầm Xanh ra trình diện công an

Cho rằng đây là một vấn đề mà cả xã hội quan tâm, với tư cách là Chủ tịch nước, ông Trần Đại Quang đã có ý kiến, yêu cầu các cơ quan chức năng vào cuộc tích cực.

Cần  rà soát oại tất cả các giải pháp, thực hiện tốt nhất nghị quyết của Đảng, dự án pháp luật liên quan đến bảo vệ trẻ em.

Theo Chủ tịch nước, trước mắt, cần tập trung điều tra, xử lý nghiêm minh, đủ sức răn đe đối tượng có hành vi bạo hành, xâm hại trẻ em.

Công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em là chủ trương, chính sách nhất quán của Đảng, Nhà nước ta, vì trẻ em là tương lai của đất nước, của dân tộc.

Chính vì vậy, đầu tư cho trẻ em là đầu tư cho tương lai của đất nước, là trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, của chính quyền, đoàn thể, nhà trường và toàn xã hội.

Chủ tịch nước đã yêu cầu cần phải làm tiếp, làm mạnh mẽ hơn nữa, không làm một vài việc để sau đó để vào quên lãng là không được. Đây là vấn đề chiến lược, lâu dài và làm thường xuyên.

Người đứng đầu Nhà nước cũng đề nghị, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, để cả xã hội thấy được trách nhiệm chăm sóc, giáo dục trẻ em, góp phần dấy lên phong trào lên án mạnh mẽ hành vi xâm hại trẻ em, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm.

Cũng theo Chủ tịch nước, cần phải gióng lên hồi chuông cảnh báo, cảnh tỉnh, phòng ngừa để hành vi xâm hại trẻ em không được tái diễn như trong thời gian vừa qua.

“Phải làm thật nhanh việc khởi tố, điều tra, không để kéo dài, không để người nọ, người kia tìm cách xin, để chìm xuồng là không được. Phải làm thật quyết liệt” – ông Trần Đại Quang chỉ đạo.

Cuối cùng, Chủ tịch nước kết luận: Phải triển khai đồng bộ, căn cơ bằng nhiều giải pháp, làm sao cho trẻ em sống trong môi trường an toàn, lành mạnh, phát triển toàn diện.

Phương Linh