Chúng tôi tham gia Hội Báo với vị thế mới

15/03/2019 11:00
Theo hoinhabaovietnam.vn
(GDVN) - Viện Báo chí đến với Hội Báo toàn quốc năm nay với một vị thế mới và chắc chắn sẽ đem đến cho công chúng nhiều điều thú vị, hấp dẫn.

Là đơn vị mới được thành lập trên cơ sở hợp nhất Khoa Báo chí và Viện Nghiên cứu Báo chí truyền thông của Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Viện Báo chí đến với Hội Báo toàn quốc năm nay với một vị thế mới và chắc chắn sẽ đem đến cho công chúng nhiều điều thú vị, hấp dẫn.

Để tìm hiểu rõ hơn về công tác chuẩn bị cho Hội Báo toàn quốc năm nay, phóng viên đã có cuộc trò chuyện với Phó giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Thị Thu Hằng - Thư ký Chi hội, Viện trưởng Viện Báo chí, Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Chúng tôi tham gia Hội Báo với vị thế mới ảnh 1
Phó giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Thị Thu Hằng - Thư ký Chi hội, Viện trưởng Viện Báo chí, Học viện Báo chí và Tuyên truyền - (Ảnh: NVCC)

Với tư cách là thư ký Chi hội, bà đánh giá thế nào về chủ đề của Hội Báo toàn quốc năm nay - “Báo chí Việt Nam đổi mới, sáng tạo, trách nhiệm vì lợi ích của đất nước và nhân dân”?

Phó giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Thị Thu Hằng: Nghề báo chí đòi hỏi đặc thù sáng tạo riêng. Năng lực sáng tạo của mỗi nhà báo, nhóm tác giả và cả tập thể báo chí là một trong những yếu tố hàng đầu, có tính quyết định với sự phát triển của nền báo chí.

Đây là thước đo năng lực của nhà báo, là tiêu chí đánh giá chất lượng sản phẩm báo chí, hiệu quả tác động của báo chí đến đời sống xã hội.

Trong bối cảnh thực tiễn của công cuộc đổi mới của toàn Đảng, toàn dân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam hiện nay, báo chí luôn đảm nhận vai trò tiên phong, cần phải đổi mới mạnh mẽ trong tư duy và hành động.

Nếu mỗi nhà báo, mỗi nhà lãnh đạo quản lý báo chí ở từng cơ quan báo chí đều đổi mới cách nghĩ, cách làm, ý thức được trách nhiệm của mình trước Đảng, trước dân tộc và luôn đau đáu rằng phải làm gì vì lợi ích của Tổ quốc, của người dân Việt Nam thì tôi tin rằng nền báo chí của chúng ta chắc chắn sẽ gặt hái nhiều thành tựu hơn nữa.

Với ý nghĩa đó, tôi cho rằng chủ đề Hội Báo toàn quốc năm nay rất “đúng, trúng, hay”, thể hiện được những giá trị cốt lõi nhất của nền báo chí cách mạng Việt Nam chúng ta.

Việc chuẩn bị cho Hội Báo với một tư cách mới - Viện Báo chí có gì khác biệt so với mọi năm, thưa bà?

Phó giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Thị Thu Hằng: Thực hiện Quyết định số 6591 ngày 1/11/2018 của Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, tháng 1/2019, Viện Báo chí, Học viện Báo chí và Tuyên truyền chính thức thành lập trên cơ sở hợp nhất Khoa Báo chí và Viện Nghiên cứu Báo chí truyền thông của Học viện.

Viện Báo chí có ba chức năng cơ bản: đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực báo chí truyền thông cho đẩt nước và đội ngũ lãnh đạo quản lý báo chí truyền thông cho hệ thống chính trị; nghiên cứu khoa học và nghiên cứu ứng dụng; thiết kế và triển khai dự án phát triển và tư vấn trong lĩnh vực báo chí truyền thông, Viện Báo chí là đơn vị cấp Viện duy nhất của Học viện Báo chí và Tuyên truyền - trường Đảng, trường đại học trọng điểm quốc gia;

Viện là đơn vị đào tạo, nghiên cứu, tư vấn, ứng dụng phát triển báo chí truyền thống có lịch sử và truyền thống lâu đời nhất, quy mô lớn nhất và có tầm ảnh hưởng sâu rộng nhất trong cả nước.

Chúng tôi tham gia Hội Báo với vị thế mới ảnh 2
Lễ Ra mắt Hội đồng Viện Báo chí - (Ảnh: NVCC)

Ngày 9/3 vừa qua, Viện Báo chí đã tổ chức Lễ ra mắt Hội đồng tư vấn ngành Báo chí và Hội đồng Viện, tổ chức tọa đàm “Tư vấn chiến lược phát triển Viện Báo chí”.

Ban lãnh đạo Viện Báo chí đã hoàn thiện Đề án chiến lược phát triển Viện Báo chí và Tuyên truyền.

Cán bộ, giảng viên, nghiên cứu sinh, học viên và sinh viên Viện Báo chí tham gia Hội Báo toàn quốc năm nay với vị thế mới, niềm tin và lòng quyết tâm hoàn thành trọng trách, góp phần nhỏ bé của mình cho sự phát triển của nền báo chí cách mạng Việt Nam dựa trên nền tảng chủ nghĩa Mác Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh và khoa học báo chí truyền thông, phụng sự nhân dân, phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Nhân dịp Hội Báo toàn quốc, Viện Báo chí xin gửi lời chào đến báo giới cả nước; lời cám ơn đến các nhà khoa học, các chuyên gia báo chí truyền thông trong cả nước, các cơ quan báo chí là đối tác thân thiết với Khoa Báo chí và Viện Nghiên cứu Báo chí Truyền thông trước đây và Viện Báo chí hôm nay.

Viện Báo chí trân trọng gửi lời mời với tất cả nghiên cứu sinh, học viên cao học từ khóa 1 đến khóa 24, sinh viên và các cựu sinh từ khóa 1 đến khóa 38 về thăm và dự các sự kiện tại gian trưng bày của Học viện Báo chí và Tuyên truyền tại Hội Báo toàn quốc.

Được biết, sự kiện được Chi hội Viện Báo chí chuẩn bị tích cực cho Hội Báo toàn quốc 2019 năm nay là ra mắt hai cuốn sách về nghiệp vụ báo chí truyền thông. Bà có thể cho độc giả biết trước vài thông tin về hai cuốn sách này?

Phó giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Thị Thu Hằng: Một trong những chức năng quan trọng và đồng thời là thế mạnh của Viện Báo chí là nghiên cứu khoa học và nghiên cứu ứng dụng, cụ thể bao gồm:

Nghiên cứu phát triển lý luận báo chí truyền thông; nghiên cứu xây dựng cơ sở dữ liệu báo chí truyền thông quốc gia; luận cứ khoa học phục vụ cho nghiên cứu, tư vấn cho việc hoạch định chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về báo chí truyền thông;  nghiên cứu ứng dụng thành tựu lý thuyết báo chí truyền thông hiện đại trong thực tiễn ở Việt Nam.

Chúng tôi tham gia Hội Báo với vị thế mới ảnh 3
Hai cuốn sách sẽ được Viện Báo chí cho ra mắt tại Hội Báo toàn quốc 2019 - (Ảnh: NVCC)

Trong khuôn khổ các hoạt động của Hội Báo toàn quốc, vào chiều ngày thứ sáu 15/3/2019 chúng tôi tổ chức Lễ ra mắt hai cuốn sách: “Báo chí truyền thông: Những điểm nhìn từ thực tiễn Tập 4” và “Mạng xã hội trong bối cảnh phát triển xã hội thông tin Việt Nam hiện nay: lý luận, thực tiễn và kinh nghiệm”. 

86 công trình nghiên cứu của các nhà khoa học, các chuyên gia trong lĩnh vực báo chí truyền thông được công bố trong hai cuốn sách này.

Các quý vị quan tâm và muốn tìm hiểu sâu về khoa học báo chí truyền thông, về lý thuyết, thực tiễn và kinh nghiệm sử dụng, ứng dụng mạng xã hội ở một số quốc gia trên thế giới, những gợi mở nhằm giải quyết các vấn đề đặt ra với thực tiễn báo chí truyền thông Việt Nam xin mời đến sự kiện và đón đọc hai cuốn sách này.

Nếu đi dự sự kiện, bạn có cơ hội giao lưu với nhóm biên soạn, và có chút may mắn, bạn có thể được nhận sách tặng và có ảnh chụp chung với Chủ biên, Ban biên soạn và các tác giả của các công trình nghiên cứu trong hai cuốn sách.

Đặc san Báo chí Trẻ của Học viện Báo chí và Tuyên truyền, do giảng viên và sinh viên Viện Báo chí chịu trách nhiệm toàn bộ quy trình sáng tạo và tổ chức sản xuất có hoạt động gì đặc biệt tại Hội Báo toàn quốc năm nay không, thưa bà?

Phó giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Thị Thu Hằng: Đặc san Báo chí Trẻ, xuất bản hàng tháng và duy trì đều đặn trong nhiều năm nay là một trong những tòa soạn thực hành nghiệp vụ hiệu quả của sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Số xuất bản đầu tiên do sinh viên Khóa 22 và 23B của Khoa Báo chí (Học viện Báo chí và Tuyên truyền) đảm trách toàn bộ nội dung và công việc xuất bản, phát hành, dưới sự hướng dẫn của các giảng viên.

Hội báo toàn quốc 2018 tôn vinh những thành tựu của báo chí Việt Nam

Theo nguồn tin từ Ban biên tập đặc san, vào lúc 11 giờ, thứ bảy ngày 16/3/2019 sẽ diễn ra sự kiện Lễ trao giải “Ấn tượng Báo chí Trẻ 2019” với chủ đề “Khởi hành” tại Gian trưng bày của Học viện Báo chí và Tuyên truyền, trong đó công bố và trao giải cho 12 hạng mục:

Tin ấn tượng, Bài phỏng vấn ấn tượng, Bài phản ánh ấn tượng, Bài báo chính luận ấn tượng, Phóng sự ảnh ấn tượng; Chuyên đề ấn tượng, Tác phẩm văn nghệ ấn tượng, Nhóm hoạt động ấn tượng, Lớp hoạt động tích cực, Giải cống hiến.

Nếu các nhà báo và các quý vị muốn biết sinh viên của Viện Báo chí học và thực hành làm báo như thế nào, xin mời tới dự sự kiện này.

Hội Báo năm nay sẽ tổ chức triển lãm Kỉ niệm 70 năm trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng và hứa hẹn đây sẽ là dịp công bố những tài liệu vô cùng quý giá về trường dạy làm báo đầu tiên ở nước ta. Với tư cách là nhà giảng dạy báo chí, bà đánh giá thế nào về sự kiện hết sức có ý nghĩa này?

Phó giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Thị Thu Hằng: Trải qua những năm tháng khốc liệt của chiến tranh, là đơn vị có đóng góp lớn cho đất nước trong sự nghiệp đào tạo đội ngũ nhà báo, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ cả trong thời chiến và thời bình, mỗi cán bộ, giảng viên Viện Báo chí đều tự hào về lịch sử đào tạo báo chí của đất nước, trân trọng biết ơn những lớp thế hệ mở đường. Đây sẽ là điểm nhấn quan trọng trong các sự kiện của Hội Báo toàn quốc năm nay.

Chúng tôi háo hức mong chờ để được xem, đọc các tư liệu lịch sử đó. Chúng tôi coi sự kiện này là sự thể hiện rõ nhất tinh thần “đổi mới, sáng tạo, trách nhiệm” của Ban Tổ chức Hội Báo, trong đó khẳng định rõ vai trò của các cơ quan đào tạo nguồn nhân lực báo chí truyền thông trong 70 năm lịch sử.

Đó cũng là lời nhắc nhở về sứ mệnh và trách nhiệm trước báo giới, trước Đảng và nhân dân với những người làm công tác đào tạo báo chí truyền thông chúng tôi hôm nay. 

Xin trân trọng cám ơn bà.

Theo hoinhabaovietnam.vn