Chuyển hồ sơ 13 chung cư của ‘đại gia điếu cày’ Lê Thanh Thản sang công an

01/12/2017 06:00
Vũ Phương
(GDVN) - Cảnh sát phòng cháy chữ cháy thành phố đã cung cấp hồ sơ 13 công trình vi phạm của ‘đại gia điếu cày’ cho cảnh sát điều tra công an Thành phố Hà Nội.

Thời gian qua liên tiếp những sai phạm của Doanh nghiệp tư nhân số 1 tỉnh Điện Biên do “Đại gia điếu cày” Lê Thanh Thản làm Chủ tịch hội đồng quản trị đã được các cơ quan chức năng chỉ ra.

Không ít lần cơ quan chức năng chỉ ra nếu có dấu hiệu về tội trốn thuế và có dấu hiệu vi phạm các quy định về quản lý nhà ở đối với Doanh nghiệp tư nhân số 1 tỉnh Điện Biên sẽ tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can.

Tuy nhiên, mọi việc gần như vẫn giậm chân tại chỗ, sai phạm của doanh nghiệp tư nhân trên vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Không ít người đặt dấu hỏi Doanh nghiệp tư nhân số 1 tỉnh Điện Biên của “đại gia điếu cày” là vùng cấm hay có sự bao che cho sai phạm?

Trước đó, Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội đã báo cáo Hội đồng nhân dân thành phố về việc thực hiện kết luận phiên chất vấn tại kỳ họp thứ tư (đầu tháng 7/2017), trong đó có việc xử lý 79 chung cư vi phạm phòng cháy chữa cháy.

Báo cáo nêu rõ, Hà Nội đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, kiểm tra định kỳ với các chung cư vi phạm 15 ngày một lần.

Riêng với công trình do Doanh nghiệp tư nhân số 1 tỉnh Điện Biên làm chủ đầu tư của "đại gia" Lê Thanh Thản thì kiểm tra 7 ngày một lần.

Tính đến cuối tháng 11 đã có 21 /79 chung cư vi phạm đã khắc phục xong. Tuy nhiên, vẫn còn 58 công trình chưa được nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy, trong đó có 13 công trình của Doanh nghiệp tư nhân số 1 tỉnh Điện Biên.

Các dự án vi phạm của vi phạm phòng cháy chữa cháy của “đại gia điếu cày” gồm: CT5 (Yên Xá, Tân Triều), CT8, CT10 (Tả Thanh Oai), CT11 (Kim Văn Kim Lũ), VP3, VP5 (bán đảo Linh Đàm), VP6 (Hoàng Liệt, Hoàng Mai), CT1 – CT2 – CT3 – CT4 – CT6 và Trung tâm thương mại và căn hộ cao cấp (Xa La, Hà Đông)...

Các dự án vi phạm của vi phạm phòng cháy chữa cháy của “đại gia điếu cày” gồm: CT5 (Yên Xá, Tân Triều), CT8, CT10 (Tả Thanh Oai), CT11 (Kim Văn Kim Lũ), VP3, VP5 (bán đảo Linh Đàm), VP6 (Hoàng Liệt, Hoàng Mai), CT1 – CT2 – CT3 – CT4 – CT6 và Trung tâm thương mại và căn hộ cao cấp (Xa La, Hà Đông)...

Báo cáo của Thành phố Hà Nội cũng cho biết, cảnh sát phòng cháy chữ cháy thành phố đã cung cấp hồ sơ 13 công trình vi phạm thuộc Doanh nghiệp tư nhân số 1 tỉnh Điện Biên cho cảnh sát điều tra công an Thành phố Hà Nội.

Chuyển hồ sơ 13 chung cư của ‘đại gia điếu cày’ Lê Thanh Thản sang công an ảnh 1
Hiện trường vụ cháy tại tầng hầm chung cư Xa La của đại gia Lê Thanh Thản vào hồi tháng 10/2015. Ảnh: T.D.P

Từ báo cáo cũng cho thấy, chỉ tính 58 công trình vi phạm, từ khi thi công đến khi đưa vào sử dụng, cảnh sát phòng cháy chữa cháy đã kiểm tra hơn 500 lượt, xử lý vi phạm hơn 4 tỷ đồng, đình chỉ 6 công trình và 28 hạng mục công trình.

Cảnh sát cũng đề nghị Ủy ban nhân dân cấp huyện đình chỉ 16 công trình, hạng mục công trình khác.

Với một số chủ đầu tư chây ỳ, cảnh sát phòng cháy chữa cháy tiếp tục củng cố hồ sơ chuyển cơ quan cảnh sát điều tra xem xét, xử lý.

Trước đó, tại cuộc họp trực tuyến giữa lãnh đạo thành phố Hà Nội với các quận huyện ngày 25/9, Trưởng ban Pháp chế (Hội đồng nhân dân Thành phố Hà Nội) Nguyễn Hoài Nam cho rằng, việc xử lý sai phạm trong công tác phòng cháy chữa cháy ở chung cư chưa thực sự quyết liệt.

Ông Nam nhấn mạnh: “Chắc chắn thời gian tới đây, đại biểu Hội đồng nhân dân sẽ hỏi lại công an thành phố các trường hợp chủ đầu tư được cho có sai phạm và hồ sơ chuyển sang cơ quan điều tra đã xử lý đến đâu”.

Liên quan tới những sai phạm tại Doanh nghiệp tư nhân số 1 tỉnh Điện Biên, tại phiên chất vấn của Hội đồng nhân dân Thành phố Hà Nội ngày 5/7, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương - Giám đốc Công an thành phố Hà Nội cho hay, một tuần sau đó, sẽ khởi tố vụ án liên quan tới sai phạm của Doanh nghiệp tư nhân số 1 tỉnh Điện Biên và Công ty Cổ phần sản xuất nhập khẩu Bemes (thuộc tập đoàn Mường Thanh) do ông Lê Thanh Thản làm chủ tịch hội đồng quản trị nếu có ý kiến của Bộ Công an.

Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, việc khởi tố vụ án, khởi tố bị can tại Doanh nghiệp tư nhân số 1 tỉnh Điện Biên vẫn chưa xảy ra.

Chuyển hồ sơ 13 chung cư của ‘đại gia điếu cày’ Lê Thanh Thản sang công an ảnh 2
Cuối năm 2015, lãnh đạo Thành phố Hà Nội từng yêu cầu kiểm tra an toàn phòng cháy và chữa cháy tại khu đô thị Xa La, nhưng đến nay nhiều hạng mục phòng cháy chữa cháy của khu đô thị này vẫn chưa hoàn thiện. Ảnh: X.L

Còn tại buổi tiếp xúc cử tri cuối năm 2016, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội – ông Nguyễn Đức Chung đã khẳng định: “Khu nhà ở Đại Thanh đang có 4 vi phạm hết sức nghiêm trọng.

Thứ nhất là xây dựng không phép; thứ hai là xây quá chiều cao quy định; tiếp nữa là xây cả vào khu không được phép như các vị trí quy hoạch dải cây xanh; các tiêu chuẩn về phòng cháy chữa cháy cũng không đủ, dân cũng chưa cấp được sổ đỏ”.

Trên cơ sở kết luận của Thanh tra Chính phủ, Thanh tra Thành phố, Hà Nội đề xuất và Thường trực Thành ủy đã thông qua việc “chuyển toàn bộ hồ sơ cho cơ quan điều tra của Công an thành phố thụ lý, truy tố theo quy định của pháp luật, sai đến đâu xử đến đó”.

Chuyển hồ sơ 13 chung cư của ‘đại gia điếu cày’ Lê Thanh Thản sang công an ảnh 3

Nếu khởi tố doanh nghiệp, quyền của người mua nhà ở Đại Thanh được đảm bảo?

Vào giữa tháng 7 vừa qua, kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ vưà ban hành đã hé lộ một loạt những vi phạm trong xây dựng tại dự án khu nhà ở Xa La do Doanh nghiệp tư nhân số 1 tỉnh Điện Biên làm chủ đầu tư và dự án khu đô thị mới Kim Văn - Kim Lũ mà doanh nghiệp này có tham gia.

Thanh tra Chính phủ giao Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội kiểm tra, xem xét, xử lý và thu hồi về ngân sách thành phố số tiền sử dụng đất hơn 483 tỷ đồng do chủ đầu tư dự án lô CT2 thuộc dự án Khu đô thị Kim Văn - Kim Lũ chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính (Vinaconex 2 phải nộp 340 tỷ đồng và Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên phải nộp 142 tỷ đồng). 

Vũ Phương