Có dấu hiệu “ngộ độc” tại tiểu học Khương Mai, Nhà trường nói do thời tiết?

29/12/2015 11:05
Phan Thiên
(GDVN) - Nhiều học sinh có hiện tượng nôn, ói, sốt…diễn ra tại Trường tiểu học Khương Mai nhưng, nhà trường cho rằng đấy là do thời tiết bắt đầu vào mùa...

Vừa qua, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được thông tin phản ánh từ phụ huynh học sinh của Trường tiểu học Khương Mai (Thanh Xuân, Hà Nội) về việc thức ăn của nhà trường có vấn đề sức khỏe đối với con em họ đang theo học bán trú.

Cụ thể, qua đường dây nóng, phụ huynh có phản ánh có 02 đợt học sinh bị ngộ độc thực phẩm, gồm đợt 1 là ngày 1- 2/12/2015 và đợt 2 là ngày 5-7/12/2015 tại lớp 1G Trường tiểu học Khương Mai sự việc khiến nhiều em học sinh phải nghỉ học...

Nhận được thông tin, nhóm phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã xuống cơ sở để tìm hiểu.

Có dấu hiệu “ngộ độc” tại tiểu học Khương Mai, Nhà trường nói do thời tiết? ảnh 1
Trường tiểu học Khương Mai. Ảnh: Phan Thiên

Được biết, Trường Tiểu học Khương Mai có hơn 1.700 học sinh, trong đó có 2/3 là học sinh bán trú.

Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thúy Hiếu, Hiệu trưởng Trường tiểu học Khương Mai cho biết, hoàn toàn không có việc ngộ độc xảy ra tại trường như phản ánh.

Có dấu hiệu “ngộ độc” tại tiểu học Khương Mai, Nhà trường nói do thời tiết? ảnh 2

"Báo động đỏ" tình trạng thực phẩm không rõ nguồn gốc đang "bủa vây" trường học

Bà Hiếu cho biết: “Khi nghe các anh hỏi việc đó tôi rất bất ngờ vì hoàn toàn không có chuyện ngộ độc tại trường này.

Tuy nhiên, vào ngày hôm đó có một đến 2 em bị nôn ói nhưng không phải do ăn tại trường.

Khi kiểm tra thì phụ huynh nhận là thức ăn tại nhà.

Và, dịp đó cũng là thời điểm bắt đầu rét cho nên chắc là thời tiết”.

Có dấu hiệu “ngộ độc” tại tiểu học Khương Mai, Nhà trường nói do thời tiết? ảnh 3
Sân trường Trường tiểu học Khương Mai với hơn 1.700 học sinh. Ảnh: Phan Thiên

Bà Đỗ Thị Thu Hằng, giáo viên chủ nhiệm lớp 1G cho biết: "Hôm đó vào buổi sáng cháu Đỗ Anh D. chưa ăn cơm, tầm hơn 10h kém có biểu hiện nôn và sốt. Khi phát hiện cháu như thế chúng tôi đã thông báo cho phụ huynh....

Đến chiều cùng ngày, cháu Đoàn Thanh N. cũng có biểu hiện bị nôn và sốt. Ngay lập tức, cháu được gia đình đón và đi khám, hôm sau cháu đã đi học được".

Lý do các cháu học sinh nôn, sốt, bà Hằng biện minh rằng: "Cách mấy ngày lại có cháu bị biểu hiện như thế... Theo đánh giá là có thể do thời tiết chuyển mùa và vào mùa dịch sốt sốt huyết nên các cháu bị như thế chứ không phải do thực phẩm, vì hơn 1.000 học sinh cũng ăn thực phẩm đó, thời điểm đó, không riêng gì lớp 1G...".

Có dấu hiệu “ngộ độc” tại tiểu học Khương Mai, Nhà trường nói do thời tiết? ảnh 4

Gom thực phẩm ngoài chợ, Hiệu trưởng Trường Đoàn Thị Điểm xin... rút kinh nghiệm

Như vậy, có nhiều trường hợp bị nôn ói, sốt được đại diện nhà trường đánh giá là do thời tiết. Cụ thể, theo bà Hằng cho biết, các cháu đều bị viêm họng hoặc bị sốt sốt huyết...

Khi được hỏi vấn đề nguồn cung cấp thực phẩm cho các em học sinh ăn hằng ngày thì bà Hiếu cho biết: "3 năm nay Trường tiểu học Khương Mai ký hợp đồng liên kết với Công ty Hương Việt Sinh để cung cấp thực phẩm.

Nhà trường thu mỗi bán trú là 25 nghìn đồng/ngày gồm 1 bữa chính và phụ. Nguồn thực phẩm là do phía Công ty Hương Việt Sinh lựa chọn làm sao phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Nếu xảy ra việc gì bất trắc thì Công ty hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật".

Theo giới thiệu, bếp ăn của Trường tiểu học Khương Mai là hệ thống 1 chiều được chia làm 3 khu: khu thực phẩm sống, khu chế biến, khu thực phẩm chín.

Tuy nhiên, khi phóng viên đề nghị được đi tham quan khu bếp thì Nhà trường không đồng ý và nói "các anh không nên đi tìm hiểu sâu".

Được biết, lớp 1G có sĩ số là 65 học sinh, được liệt vào lớp có sĩ số đông nhất tại các trường tiểu ở thủ đô. Khi được phóng viên hỏi vì sao lớp 1G lại có sĩ số đông như vậy? thì bà Hiệu trưởng Trường tiểu học Khương Mai nói là đó lớp "ngoặc kép", ý là lớp "quan hệ"…

Có dấu hiệu “ngộ độc” tại tiểu học Khương Mai, Nhà trường nói do thời tiết? ảnh 5

Vụ “bữa ăn thịt thối”: Nhà trường trốn tránh, an toàn thực phẩm bó tay

Việc một số em học sinh có biểu hiện nôn ói, sốt đã được phía Nhà trường giải thích là do thời tiết là chưa thuyết phục, khiến nhiều phụ huynh lo lắng.

Hơn nữa, việc giấu không cho phóng viên tiếp xúc khu nấu ăn của Trường là một điều cần đánh dấu hỏi lớn? 

Các cấp ngành quản lý Trường tiểu học Khương Mai có biết được sự việc trên? Hay lãnh đạo nhà trường đã "giấu nhẹm" thông tin có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm? Thực phẩm mà Công ty Hương Việt Sinh cung cấp có đảm bảo chất lượng, nguồn gốc rõ ràng?

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam tiếp tục thông tin.

Phan Thiên