Cô giáo kiện đòi danh dự ở Cà Mau đã được tòa án tuyên thắng

21/06/2019 06:22
Việt Dũng
(GDVN) - Tòa án nhân dân tỉnh Cà Mau đã đưa ra xét xử phúc thẩm, vụ án dân sự cô Hà Tú Trinh kiện đòi bồi thường danh dự.

Ngày 20/6/2019, sau một ngày xét xử, Tòa nhân dân tỉnh Cà Mau đã đưa ra phán quyết cuối cùng (cấp phúc thẩm), vụ án dân sự đòi bồi thường thiệt hại về mặt danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm hại.

Nguyên đơn, người đứng ra khởi kiện vụ việc này là cô Hà Tú Trinh, giáo viên Trường trung học cơ sở Phong Điền, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau.

Bị đơn là Trường trung học cơ sở Phong Điền, mà tại thời điểm này là do ông Nguyễn Mạnh Hùng – Hiệu trưởng làm người đại diện trước pháp luật.

Cô giáo kiện đòi danh dự ở Cà Mau đã được tòa án tuyên thắng ảnh 1
Tòa án nhân dân tỉnh Cà Mau (ảnh: SGGP)

Phiên tòa đặt dưới sự chủ tọa của Thẩm phán Phạm Việt Trung, Tòa án nhân dân tỉnh Cà Mau.

Nhận định của hội đồng xét xử cấp phúc thẩm cho thấy, cô Hà Tú Trinh là giáo viên Toán của Trường trung học cơ sở Phong Điền, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau.


Bất thường trong phiên tòa sơ thẩm xử vụ cô giáo kiện đòi danh dự ở Cà Mau

Ngày 26/8/2017, nhà trường ban hành quyết định kỷ luật cô Trinh ở mức cảnh cáo, do cô tố cáo sai sự thật, vu khống.

Tuy nhiên, cô Trinh ngay sau đó đã thực hiện việc khiếu nại quyết định kỷ luật này.

Xét thấy quyết định kỷ luật này không đúng với các quy định của pháp luật, nên nhà trường đã ra quyết định hủy việc kỷ luật này.

Trong khoảng thời gian từ khi ban hành quyết định kỷ luật, cho đến khi nhà trường ra quyết định hủy việc kỷ luật này là trên 5 tháng, đã ảnh hưởng trực tiếp đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân cô Trinh, nên yêu cầu nhà trường bồi thường trong trường hợp này là hoàn toàn có căn cứ.

Đối với yêu cầu nhà trường xin lỗi công khai vì đã kỷ luật oan sai cô Trinh, hội đồng xét xử cho rằng, khi nhà trường ban hành quyết định kỷ luật đã không có quyết định thông báo công khai trong toàn ngành, không có văn bản báo cáo huyện Trần Văn Thời.

Ngoài ra, trường hiện cũng đã ban hành quyết định hủy việc kỷ luật này, mà cô Trinh cũng không nêu ra được các căn cứ pháp lý để đề nghị nhà trường công khai xin lỗi việc này, nên hội đồng xét xử khẳng định không có căn cứ để xem xét, giải quyết yêu cầu này.

Chính vì những yếu tố nêu trên, Thẩm phán Phạm Việt Trung – Chủ tọa đã quyết định: Sửa một phần bản án sơ thẩm ở huyện Trần Văn Thời, chấp nhận một phần yêu cầu kháng cáo của cô Hà Tú Trinh, yêu cầu Trường Phong Điền bồi thường cho cô Trinh gần 3 triệu đồng tiền thiệt hại danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm hại từ việc kỷ luật sai mà trường đã làm.

Ngoài ra, các yêu cầu khác của cô Hà Tú Trinh không được phiên tòa phúc thẩm chấp thuận.

Việt Dũng