Cơ hội học tập để vào ngành công an giảm mạnh

29/03/2018 06:34
Linh Hương
(GDVN) - Ngày 28/3, Tổng cục Chính trị Công an nhân dân đã có những thông tin tuyển sinh mới nhất vào các trường Công an nhân dân 2018.

Theo đó, chỉ tiêu vào các trường Công an nhân dân năm nay giảm mạnh, chỉ có 1.192 chỉ tiêu vào 5 học viện, đại học Công an nhân dân là Học viện An ninh nhân dân, Học viện Cảnh sát nhân dân, Đại học An ninh nhân dân, Đại học Cảnh sát nhân dân và Đại học Phòng cháy chữa cháy.

Mức điểm thưởng cho thí sinh đạt giải năm nay cũng giảm, trong đó giải nhất quốc gia chỉ được cộng 1 điểm.

Cụ thể, chỉ tiêu, mã ngành đăng ký xét tuyển vào các học viện, trường đại học Công an nhân dân như sau: 

TT

Tên trường/ngành đào tạo

Ký hiệu

Tổ hợp xét tuyển

Mã ngành ĐKXT

Chỉ tiêu

1

Học viện An ninh nhân dân

ANH

235

1.1

Nhóm ngành nghiệp vụ An ninh

A01, C03, D01

7860100

220

- Trinh sát An ninh

- Điều tra Hình sự

1.2

Gửi đào tạo đại học ngành Y theo chỉ tiêu Bộ Công an

B00

7860100

15

2

Học viện Cảnh sát nhân dân

CSH

350

2.1

Nhóm ngành nghiệp vụ Cảnh sát

A01, C03, D01

7860100

335

- Trinh sát Cảnh sát

- Điều tra Hình sự

- Kỹ thuật Hình sự

- Quản lý hành chính nhà nước về An ninh trật tự

2.2

Gửi đào tạo đại học ngành Y theo chỉ tiêu Bộ Công an

B00

7860100

15

3

Trường Đại học An ninh nhân dân

ANS

175

3.1

Nhóm ngành nghiệp vụ An ninh

A01, C03, D01

7860100

165

- Trinh sát An ninh

- Điều tra Hình sự

3.2

Gửi đào tạo đại học ngành Y theo chỉ tiêu Bộ Công an

B00

7860100

10

4

Trường Đại học Cảnh sát nhân dân

CSS

290

4.1

Nhóm ngành nghiệp vụ Cảnh sát

A01, C03, D01

7860100

280

- Trinh sát Cảnh sát

- Điều tra Hình sự

- Kỹ thuật Hình sự

- Quản lý hành chính nhà nước về An ninh trật tự

4.2

Gửi đào tạo đại học ngành Y theo chỉ tiêu Bộ Công an

B00

7860100

10

5

Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy

142

Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

7860113

142

- Phía Bắc

PCH

A00

70

- Phía Nam

PCS

A00

72

Năm nay, thí sinh nữ chỉ chiếm 10% tổng chỉ tiêu ở từng trường theo từng ngành học. 

Ngoài ra, Tổng cục chính trị công an nhân dân cũng đưa ra một số quy định như sau: 

- Thống nhất đầu mối sơ tuyển

Đối với tỉnh, thành phố cùng có Công an và Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, thống nhất đầu mối sơ tuyển là Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ tổ chức sơ tuyển đối với thí sinh là sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ tại đơn vị mình.

Năm 2018, chỉ tiêu vào các trường Công an nhân dân giảm mạnh, chỉ có 1.192 chỉ tiêu vào 5 học viện, đại học (Ảnh minh họa: Báo Công an nhân dân)
Năm 2018, chỉ tiêu vào các trường Công an nhân dân giảm mạnh, chỉ có 1.192 chỉ tiêu vào 5 học viện, đại học (Ảnh minh họa: Báo Công an nhân dân)

- Đối tượng, tiêu chuẩn

Thực hiện theo quy định của Bộ Công an, cụ thể:

- Quy định về đối tượng, độ tuổi:

+ Đối với cán bộ, chiến sỹ Công an trong biên chế, không quá 30 tuổi (tính đến năm dự thi).

+ Đối với học sinh trung học phổ thông không quá 20 tuổi, học sinh người dân tộc thiểu số không quá 22 tuổi (tính đến năm dự tuyển).

+ Hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ trong Công an nhân dân có thời gian phục vụ từ đủ 24 tháng trở lên (tính đến tháng dự tuyển), không quy định độ tuổi.

+ Công dân hoàn thành nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân hoặc hoàn thành nghĩa vụ quân sự được dự thi thêm một lần trong thời gian 12 tháng kể từ ngày có quyết định xuất ngũ đến ngày dự tuyển (thời gian dự tuyển là thời gian đăng ký sơ tuyển, tháng 2-tháng 3 năm 2018), không quy định độ tuổi

- Quy định về trình độ văn hóa:

Đã tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc tương đương, trong các năm học trung học phổ thông hoặc tương đương đạt học lực trung bình trở lên theo kết luận tại học bạ. Không sơ tuyển học sinh lưu ban trong các năm học trung học phổ thông và tương đương.

Cơ hội học tập để vào ngành công an giảm mạnh ảnh 2Thông tin mới nhất khi đăng kí xét tuyển vào khối trường công an

- Phẩm chất đạo đức, tiêu chuẩn chính trị: Trong những năm học trung học phổ thông đạt hạnh kiểm từ loại khá trở lên; tiêu chuẩn chính trị đảm bảo theo quy định hiện hành của Bộ Công an đối với việc tuyển người vào lực lượng Công an nhân dân. 

Đối với hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ trong Công an nhân dân, công dân hoàn thành nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân, hoàn thành nghĩa vụ quân sự, thời gian tại ngũ, hàng năm đều hoàn thành nhiệm vụ trở lên, không vi phạm kỷ luật từ mức khiển trách trở lên.

Chỉ những thí sinh đảm bảo tiêu chuẩn về chính trị mới được nhập học vào các trường Công an nhân dân. Không giải quyết nhập học đối với các thí sinh vi phạm cam đoan trong lý lịch tự khai.

- Tiêu chuẩn sức khỏe: thực hiện theo tiêu chuẩn ban hành tại hướng dẫn số 3026/H41-H50 ngày 20/10/2017 của Tổng cục Hậu cần Kỹ thuật về khám thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân năm 2018, riêng chỉ số BMI của thí sinh phải đạt từ 17.9 (đối với nam), 18.02 (đối với nữ) đến dưới 30 (đối với cả nam và nữ). 

Không áp dụng các tiêu chuẩn quy định tại Thông tư 15. Thí sinh bị cận thị được đăng ký dự tuyển vào các trường Công an nhân dân phải cam kết chữa trị khỏi khi trúng tuyển. Các tiêu chuẩn cơ bản như:

+ Chiều cao: từ 162 cm (đối với nam), 158 cm (đối với nữ) đến dưới 195cm.

+ Cân nặng: từ 47kg trở lên (đối với nam), từ 45kg trở lên đối với nữ.

+ Không nghiện các chất ma túy, tiền chất ma túy; màu và dạng tóc bình thường; không bị rối loạn sắc tố da; không có vết trổ (xăm) trên da, kể cả phun xăm trên da; không bấm lỗ tai, lỗ mũi và ở các vị trí khác trên cơ thể để đeo đồ trang sức (riêng đối với thí sinh nữ có bấm lỗ tai vẫn cho sơ tuyển); không mắc các bệnh mạn tính, bệnh xã hội; không có sẹo lồi co kéo vị trí vùng đầu, mặt và các vùng da hở.

Cơ hội học tập để vào ngành công an giảm mạnh ảnh 3Điểm mới nhất cần lưu ý khi nộp hồ sơ vào khối trường Công an

- Việc tuyển học sinh nữ vào các trường Công an nhân dân được thực hiện theo chỉ tiêu riêng với tỷ lệ 10% tổng chỉ tiêu ở từng trường theo từng ngành học; không hạn chế tỷ lệ nữ sơ tuyển, đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng, trung cấp.

- Học sinh phổ thông chưa kết hôn, chưa có con đẻ.

* Nghiêm cấm thí sinh đăng ký sơ tuyển tại nhiều Ban tuyển sinh

- Học sinh phổ thông (gồm cả học sinh đã tốt nghiệp các năm trước), công dân hoàn thành thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân hoặc hoàn thành thực hiện nghĩa vụ quân sự trong Quân đội nhân dân đăng ký sơ tuyển tại Công an cấp huyện nơi đăng ký hộ khẩu thường trú.

- Sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ Công an nhân dân đăng ký sơ tuyển tại đơn vị công tác.

- Nghiêm cấm tình trạng thí sinh đăng ký sơ tuyển tại nhiều Ban tuyển sinh, nếu vi phạm sẽ không được xét tuyển vào các trường Công an nhân dân.

- Thí sinh đã đăng ký sơ tuyển vào các trường Công an nhân dân không đăng ký sơ tuyển vào các trường thuộc Bộ Quốc phòng (hệ quân sự).

Trường hợp cố tình vi phạm sẽ hủy quyền xét tuyển vào các trường Công an nhân dân. Chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân tại ngũ không được đăng ký dự tuyển vào hệ quân sự tại các trường thuộc Bộ Quốc phòng.

- Lệ phí sơ tuyển: thí sinh sơ tuyển nộp 100.000đ để phục vụ công tác sơ tuyển (không bao gồm lệ phí khám sức khỏe và lệ phí xét nghiệm đối với các xét nghiệm bắt buộc). 

- Thủ tục đăng ký sơ tuyển: Người đăng ký sơ tuyển phải trực tiếp đến đăng ký và mang theo bản chính hoặc bản sao công chứng các loại giấy tờ: hộ khẩu, học bạ, giấy khai sinh kèm theo giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân.

Đối với công dân hoàn thành nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân hoặc hoàn thành nghĩa vụ quân sự (trong thời hạn 12 tháng tính từ ngày có quyết định xuất ngũ đến ngày dự tuyển) ngoài các giấy tờ trên, mang thêm quyết định xuất ngũ.

- Quy trình sơ tuyển gồm:


+ Kiểm tra học lực, hạnh kiểm tại học bạ;

+ Xét phẩm chất đạo đức;

+ Kiểm tra sức khỏe.

+ Thẩm tra, xác minh, kết luận tiêu chuẩn chính trị

Đối tượng tuyển thẳng, cộng điểm xét tuyển vào các trường Công an nhân dân:

- Đối tượng tuyển thẳng

+ Thí sinh tham dự kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế môn Toán, Vật Lý được tuyển thẳng vào tất cả các trường Công an nhân dân.

+ Thí sinh tham dự kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế môn Hóa được tuyển thẳng vào T34.

+ Thí sinh tham dự kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế môn Sinh được tuyển thẳng vào đào tạo ngành y theo chỉ tiêu của Bộ Công an.

- Cộng điểm khi xét tuyển vào các trường Công an nhân dân (ngoài điểm ưu tiên đối tượng, khu vực)

+ Đối tượng: Là thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba, khuyến khích trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia các môn: Toán, Vật lý, Hóa, Sinh, Ngữ văn, Lịch sử, Tiếng Anh khi đăng ký xét tuyển vào ngành mà ngành đó có môn xét tuyển trùng với môn đoạt giải.

+ Mức điểm thưởng như sau: Giải Nhất được cộng 1.0 điểm, giải Nhì được cộng 0.75 điểm, giải Ba được cộng 0.5 điểm, giải Khuyến khích được cộng 0.25 điểm. Thí sinh đoạt nhiều giải chỉ được cộng điểm thưởng của một giải cao nhất.

Điểm thưởng được các trường Công an nhân dân cộng cho thí sinh trước khi tổ chức xét tuyển.

Trước đó, trong năm 2017, các trường Công an nhân dân có chỉ tiêu tuyển sinh như sau: Học viện An ninh nhân dân tuyển tổng 260 chỉ tiêu; Học viện Cảnh sát nhân dân tuyển 370 chỉ tiêu; Học viện Chính trị Công an nhân dân tuyển 60 chỉ tiêu; Trường Đại học An ninh nhân dân tuyển 200 chỉ tiêu; Trường Đại học Cảnh sát nhân dân tuyển 330 chỉ tiêu; Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy tuyển 180 chỉ tiêu; Trường Đại học  Kỹ thuật- Hậu cần Công an nhân dân tuyển 100 chỉ tiêu. 

Riêng các trường cao đẳng Công an nhân dân có 200 chỉ tiêu xét tuyển và các trường Công an nhân dân  đào tạo hệ trung cấp có hơn 360 chỉ tiêu xét tuyển đối với đối tượng là Hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ nhập ngũ đợt 1/2015 (ra quân đợt 1/2018).

 (Nguồn: Báo Công an nhân dân)

Linh Hương