Có nhất thiết phải đập bỏ công trình phục vụ giáo dục, đào tạo?

11/06/2019 16:54
Trúc Diệp
(GDVN) - Công ty đầu tư và phát triển giáo dục TDS Việt Nam cho biết, thành phố luôn tạo điều kiện để xã hội hóa giáo dục, nhưng quận và phường hành xử cứng nhắc.

Sáng nay (11/6), cơ quan chức năng quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) đã tiến hành cưỡng chế tháo dỡ phần công trình vi phạm trật tự xây dựng tại lô đất NT, TH1 thuộc phường Cổ Nhuế 1. Trước khi tiến hành cưỡng chế, Uỷ ban nhân dân quận Bắc Từ Liêm đã gửi thông báo vào ngày 27/5/2019.

Tuy nhiên, phía Công ty cổ phần đầu tư và phát triển giáo dục TDS Việt Nam (Công ty TDS) cho rằng, chính quyền phường và quận hành xử cứng nhắc, vì cưỡng chế công trình này nhưng có công trình khác cũng vi phạm lại xử lý chưa nghiêm.

Công ty TDS cũng cho rằng cơ quan chức năng cần đồng hành để xã hội hoá hoạt động giáo dục, đào tạo.

Có nhất thiết phải đập bỏ công trình phục vụ giáo dục, đào tạo? ảnh 1
Công ty TDS cho rằng, việc cưỡng chế đối với công trình xây dựng làm trường học là cách làm cứng nhắc. ảnh: TD.

Trong đơn gửi tới Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, Công ty cổ phần đầu tư và phát triển giáo dục TDS Việt Nam (Công ty TDS) là chủ đầu tư xây dựng dự án Trường Mầm non, Tiểu học và Trung học cơ sở tại lô đất NT, TH1, TH2 (Khu đô thị mới Cổ Nhuế, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) nêu một số vấn đề:

Liên quan đến sự việc này, theo Công văn số 834/UBND-KGVX ngày 04/03/2019 của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội nêu rõ:

1. Đảm bảo an ninh trật tự khu vực, xử lý nghiêm đối tượng có hành vi vi phạm trật tự, an toàn xã hội làm ảnh hưởng hoạt động giáo dục trên địa bàn phường Cổ Nhuế 1.

2. Việc giải quyết tranh chấp hợp đồng ngày 3/11/2016 giữa các bên nếu không tự giải quyết được thì có đơn gửi Tòa án nhân dân giải quyết. Về việc này hiện nay Tòa án nhân dân quận Bắc Từ Liêm đang thụ lý vụ án.

Tuy nhiên theo kiến nghị, đề xuất của Công văn 1226/UBND-GD&ĐT ngày 03/4/2019 của Ủy ban nhân dân quận Bắc Từ Liêm lại đề xuất: Cho phép Ủy ban nhân dân quận Bắc Từ Liêm tiến hành cưỡng chế đối với các công trình vi phạm trật tự xây dựng.

Theo Công ty TDS, đề xuất này không đúng với nội dung tinh thần chỉ đạo của Công văn 834/UBND-KGVX ngày 04/03/2019 của Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội; biểu hiện không công bằng vì công trình sai phép một tầng thì cưỡng chế, nhưng công trình khác vi phạm chưa cưỡng chế, tháo dỡ.

Ngày 27/5/2019 Ủy ban nhân dân quận đã có thông báo thực hiện cưỡng chế vi phạm trật tự xây dựng tại ô đất NT, TH1, khu đô thị Cổ Nhuế, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội.

Về việc này công ty đã nhiều lần có văn bản gửi Cơ quan chức năng và Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội xin được điều chỉnh quy hoạch dự án nhưng đến nay vẫn chưa được xem xét.

Mặt khác công trình tại ô đất TH1 có kết cấu bê tông liền khối nên công ty đang thuê đơn vị thiết kế có phương án tháo dỡ đảm bảo an toàn cho các công trình liền kề, lân cận.

Đến ngày 10/6/2019 công ty nhận được Quyết định số 25/2019/QĐ-TĐTC ngày 29/5/2019 của Tòa án nhân dân quận Bắc Từ Liêm về việc xem xét thẩm định tại chỗ đối với tài sản có tranh chấp trong vụ án trên lô đất TH1.

Công ty cổ phần đầu tư phát triển giáo dục TDS Việt Nam đề nghị được tạo điều kiện cho công trình xã hội hóa giáo dục được giữ nguyên hiện trạng (sai phép 1 tầng so với Giấy phép xây dựng) áp dụng theo kiến nghị số 5851/KL-TTTP (P5) ngày 301/11/2018 và chỉ đạo cơ quan ban ngành tạo điều kiện thuận lợi co Công ty TDS sớm điều chỉnh quy hoạch dự án tại lô đất TH1, NT để dự án sớm đưa vào sử dụng, nhất là trong bối cảnh Hà Nội còn đang thiếu trường học.

Tuy nhiên, những đề xuất của Công ty TDS không được xem xét tạo điều kiện và dẫn tới việc công trình làm trường học tại lô đất TH1, NT đã bị cưỡng chế.

Phía công ty TDS cho biết, lãnh đạo thành phố luôn hết sức tạo điều kiện để doanh nghiệp đầu tư phát triển, xã hội hóa giáo dục, tuy nhiên cấp quận và phường thì hành xử cứng nhắc.

Trong khi cưỡng chế công trình xây dựng mà TDS đầu tư thì có công trình vi phạm khác lại chưa bị cưỡng chế. Như vậy liệu có đảm bảo công bằng không? Hơn nữa, các công trình này xây dựng nhằm phục vụ hoạt động giáo dục, có cần thiết phải đập bỏ những công trình được đầu tư làm trường học?

Công ty TDS cho rằng, công văn số 834/UBND-KGVX không có chỉ đạo về cưỡng chế phá dỡ đối với công trình xây dựng vi phạm.

Tuy nhiên, Công văn số 465/TB-UBND 18/03/2019 Ủy ban nhân dân quận Bắc Từ Liêm lại thông báo kết luận của lãnh đạo quận Bắc Từ, tại buổi làm việc về các nội dung theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tại Công văn số 834/UBND-KGVX ngày 04/03/2019. Chỉ đạo thực hiện cưỡng chế tại ô đất NT, TH1, TH2 tại khu đô thị mới Cổ Nhuế theo đúng quy định.

Việc xử lý của Ủy ban nhân dân quận như vậy là không công bằng cho các nhà đầu tư, gây lãng phí tiền bạc của xã hội và không đúng với kết luận thanh tra thành phố tại công văn số 5851/KL-TTTP(P1) ngày 30/11/2018 và Công văn số 754/UBND-KGVX ngày 26/02/2019 của Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội.   

Trúc Diệp