Cơ sở bánh trung thu Bảo Lộc bị phạt 30 triệu đồng, đình chỉ sản xuất 1 tháng

06/09/2019 12:07
Quế Chi
(GDVN) - Cục Quản lý thị trường Hà Nội đã ra quyết định xử phạt 30 triệu đồng và đình chỉ hoạt động 1 tháng đối với cơ sở bánh Trung thu Bảo Lộc tại Hà Đông, Hà Nội.

Ngày 13/8/2019, Đội quản lý thị trường số 26 đã kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ đối với Cơ sở sản xuất bánh trung thu Bảo Lộc tại 59 Lê Hồng Phong, phường Nguyễn Trãi, quận Hà Đông, Hà Nội. 

Tại buổi kiểm tra đoàn đã tiến hành lấy mẫu bánh nướng, bánh dẻo trong tổng số lượng 100 cái bánh nướng thập cẩm và 100 cái bánh dẻo thập cẩm ngày sản xuất 13/8/2019, khối lượng 250g để kiểm định chất lượng.

Trên cơ sở lấy mẫu phân tích, ngày 22/8/2019 Đội quản lý thị trường số 26 đã có biên bản xác minh làm việc thông báo kết quả thử nghiệm mẫu bánh nướng, bánh dẻo của cơ sở sản xuất bánh trung thu Bảo Lộc, qua kết quả thử nghiệm số 19/1611/TN8/01 và 19/1611/TN8/02 của Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 1.

Đối chiếu kết quả thử nghiệm với Bản tự công bố sản phẩm của cơ sở sản xuất bánh mứt kẹo Bảo Lộc (Quyết định 46/2007/QĐ-BYT) thì mẫu thử bánh dẻo thập cẩm chỉ tiêu Coliforms cao hơn giới hạn cho phép.

Ngay trong ngày 22/8/2019, Đội quản lý thị trường số 26 đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với cơ sở sản xuất bánh trung thu Bảo Lộc.

Cơ sở bánh trung thu Bảo Lộc bị phạt 30 triệu đồng, đình chỉ sản xuất 1 tháng ảnh 1
Cơ sở bánh trung thu Bảo Lộc tại 59 Lê Hồng Phong, quận Hà Đông, Hà Nội bị Cục quản lý thị trường Hà Nội xử phạt 30 triệu và đình chỉ hoạt động 1 tháng.

Căn cứ biên bản vi phạm hành chính, ngày 29/8/2019 ông Chu Xuân Kiên – Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Hà Nội đã ký ban hành Quyết định số 00010217/QĐ-XPVPHC về xử phạt vi phạm hành chính đối với Cơ sở sản xuất bánh trung thu Bảo Lộc có địa chỉ 59 Lê Hồng Phong, phường Nguyễn Trãi, quận Hà Đông do ông Tạ Tương Bảo là người đại diện pháp luật vì đã có hành vi vi phạm: sản xuất sản phẩm thuộc diện tự công bố sản phẩm có một chỉ tiêu an toàn thực phẩm không phù hợp với mức quy định của pháp luật.

Quy định Điểm a, Khoản 3, Điều 20, Nghị định 115/2018/NĐ-CP ngày 4/9/2018 của Chính Phủ với tổng mức tiền phạt: 30.000.000 đồng (Ba mươi triệu đồng).

Ngoài ra cơ sở Bảo Lộc cũng bị xử phạt bổ sung: Đình chỉ 01 tháng hoạt động sản xuất sản phẩm bánh dẻo thập cẩm. Áp dụng Khoản 5, Điều 20, Nghị định 115/2018/NĐ-CP ngày 04/9/2018 của Chính Phủ.

Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc tiêu hủy hàng hóa vi phạm quy định (99 cái bánh dẻo thập cẩm, lô sản xuất ngày 13/8/2019) áp dụng Điểm b, Khoản 6, Điều 20, Nghị định 115/2018/NĐ-CP ngày 04/9/2018 của Chính Phủ.

Đội trưởng đội quản lý thị trường số 26 cho biết, qua kiểm tra phát hiện bánh dẻo thập cẩm của cơ sở Bảo Lộc có chỉ tiêu Coliforms cao hơn giới hạn cho phép.

Với mức sai phạm này, ngày 29/8 Cục trưởng Cục quản lý thị trường Hà Nội đã ban hành quyết định xử phạt 30 triệu đồng và đình chỉ 1 tháng hoạt động sản xuất bánh dẻo, buộc tiêu hủy 99 cái bánh dẻo thập cẩm do chỉ tiêu Coliforms cao hơn giới hạn cho phép.

Sau khi quyết định xử phạt có hiệu lực, cơ quan chức năng sẽ tiến hành tiêu hủy những sản phẩm hàng hóa vi phạm của cơ sở Bảo Lộc. Trách nhiệm quản lý, giám sát thuộc thẩm quyền Uỷ ban Nhân dân phường Nguyễn Trãi (quận Hà Đông), tuy nhiên Đội quản lý thị trường số 26 cũng có liên đới trách nhiệm trong vấn đề này.

Trường hợp cơ sở Bảo Lộc không chấp hành nghiêm quyết định xử phạt đã được ban hành, Đội quản lý thị trường số 26 sẽ tiếp tục kiểm tra, giám sát và kiến nghị cấp trên xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Cơ sở bánh trung thu Bảo Lộc bị phạt 30 triệu đồng, đình chỉ sản xuất 1 tháng ảnh 2
Những sản phẩm có chỉ tiêu Coliforms cao hơn giới hạn cho phép tại cơ sở Bảo Lộc bị yêu cầu tiêu hủy.

Ông Nguyễn Việt Long – Phó Trưởng phòng Kinh tế quận Hà Đông cho biết: “Thực hiện kế hoạch kiểm tra việc đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất bánh trung thu trên địa bàn quận năm 2019, vừa qua đoàn kiểm tra có kế hoạch kiểm tra cơ sở Bảo Lộc nhưng do đội quản lý thị trường số 26 đã kiểm tra và ra quyết định xử phạt 30 triệu. Vì vậy, để tránh chồng chéo nên quận không kiểm tra nữa".

Nhằm xác minh thông tin phản ánh việc cơ sở bánh trung thu Bảo Lộc sản xuất không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bị đình chỉ 1 tháng nhưng vẫn hoạt động sản xuất, ông Nguyễn Việt Long – Phó Trưởng phòng Kinh tế Ủy ban Nhân dân quận Hà Đông cùng một số cán bộ xuống thực tế cơ sở.

Khi đoàn xuống làm việc thì chủ cơ sở không hợp tác và có thái độ, lời nói lăng mạ. Đoàn công tác đã phải gọi điện thông báo cho công an phường đến lập biên bản sự việc.

Cơ sở bánh trung thu Bảo Lộc bị phạt 30 triệu đồng, đình chỉ sản xuất 1 tháng ảnh 3
Điều kiện sản xuất cơ sở Bảo Lộc quá chật hẹp, các sản phẩm được sản xuất tại ngõ lối đi chung của khu phố gần cống ô nhiễm 

Điều kiện sản xuất của cơ sở Bảo Lộc không đảm bảo quy định về an toàn thực phẩm, thay vì phải sản xuất, chế biến thực phẩm trong phòng kín theo quy định thì lại tự ý lấn chiếm ngõ đi chung của khu dân cư, quây bạt tạm bợ để làm bánh.

Tại nơi sản xuất bánh công nhân không được trang bị bất kì bảo hộ lao động nào theo quy định, thùng khay đựng thực phẩm bằng nhựa màu, các khay chậu để trực tiếp xuống nền mà không có bất kì giá kệ kê cao theo quy định.

Thực phẩm sống và chín cũng không được cơ sở phân chia tách biệt, dụng cụ khay, chậu bằng nhựa màu.

Cơ sở bánh trung thu Bảo Lộc bị phạt 30 triệu đồng, đình chỉ sản xuất 1 tháng ảnh 4

Theo văn bản số: 1778/UBND-KT ngày 23/7/2019 của Ủy ban Nhân dân quận Hà Đông về điều kiện chung đảm bảo an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Với điều kiện sản xuất hiện nay của cơ sở sản xuất bánh trung thu Bảo Lộc có đảm bảo đúng theo quy định?

Ngoài ra, với những tồn tại vi phạm này, Ủy ban Nhân dân quận Hà Đông có đủ quyết liệt xử lý và đình chỉ hoạt động sản xuất bánh trung thu đối với cơ sở bánh trung thu Bảo Lộc?

Bà Nguyễn Thị Thu – Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường Nguyễn Trãi cho biết: “Việc cơ sở bánh trung thu Bảo Lộc lấn chiếm lối ngõ đi chung của khu dân cư thì phường chưa nắm được. Ngoài ra cơ sở bị Cục quản lý thị trường Hà Nội xử phạt, đình chỉ hoạt động 1 tháng, phường cũng không nắm được do Cục khi kiểm tra không thông báo cho phường và khi xử phạt cũng không gửi quyết định xử phạt cơ sở Bảo Lộc cho phường.

Cơ sở này do quận cấp phép nên phường không được phép tiến hành kiểm tra, mà chỉ là thành viên phối hợp với đoàn kiểm tra của quận theo kế hoạch kiểm tra định kỳ, những năm trước đây qua kiểm tra cơ sở cũng đã bị xử phạt còn xử phạt về vấn đề gì thì tôi phải tìm lại hồ sơ”.

Cơ sở bánh trung thu Bảo Lộc bị phạt 30 triệu đồng, đình chỉ sản xuất 1 tháng ảnh 5
Bà Nguyễn Thị Thu – Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường Nguyễn Trãi khẳng định sẽ báo cáo chủ tịch để kiểm tra xử lý cơ sở Bảo Lộc.

Sau khi được cung cấp những hình ảnh và clip ghi nhận sự việc về điều kiện sản xuất mất vệ sinh, lấn chiếm lối đi chung, tự ý quây bạt để sản xuất bánh trung thu, bà Thu khẳng định, cơ sở Bảo Lộc đang hoạt động sản xuất bánh trung thu như vậy là không đúng quy định của Luật An toàn thực phẩm.

Vấn đề an toàn thực phẩm đã được Quốc hội đưa vào chương trình giám sát, các địa phương cần phải áp dụng mọi biện pháp cần thiết để xử lý nghiêm minh, dứt điểm đối với những vi phạm gây ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng.

Trường hợp vi phạm của cơ sở bánh trung thu Bảo Lộc là một thí dụ điển hình cho thấy Hà Nội cần phải mạnh tay hơn nữa trong công tác xử lý vi phạm an toàn thực phẩm, ngăn chặn mọi hành vi vì chút lợi nhuận mà làm ảnh hưởng tới sức khỏe của nhiều người dân.

Hiện chưa rõ, cơ sở này đã bán ra bao nhiêu chiếc bánh có lượng Coliforms vượt quá tiêu chuẩn cho phép? Nếu người dân đã ăn phải những chiếc bánh này thì sức khỏe bị ảnh hưởng ra sao?

Quế Chi