Còn bao nhiêu học sinh ở Thái Nguyên bị ngộ độc sau khi uống sữa Fami?

18/03/2019 07:26
Tùng Dương
(GDVN) - Các phụ huynh cho biết ngoài 29 cháu đến cấp cứu tại viện thì còn nhiều cháu vì gia đình không biết, nghĩ là cảm sốt bình thường nên tự điều trị tại nhà.

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam ngày 17/3/2019 có đăng bài về 29 cháu học sinh ở trường Tiểu học Nhã Lộng, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên bị ngộ độc sau khi được nhà trường cho uống sữa Fami Vinasoy.

Phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã tìm đến tận nhà các cháu học sinh ở huyện Phú Bình (tỉnh Thái Nguyên) để tìm hiểu cặn kẽ, qua thực tế thì thấy phụ huynh các cháu rất bức xúc với sự việc trên, và kiến nghị các cơ quan chức năng cần làm rõ, truy trách nhiệm của nhà sản xuất loại sữa Fami Vinasoy mà các cháu đã uống.

Các phụ huynh còn cho biết là ngoài 29 cháu đi cấp cứu tại viện thì còn nhiều cháu vì gia đình không biết, nghĩ là các cháu cảm sốt bình thường nên tự mua thuốc, điều trị tại nhà.

Còn bao nhiêu học sinh ở Thái Nguyên bị ngộ độc sau khi uống sữa Fami? ảnh 1
Cháu Hà Ngọc Nhi vẫn còn giữ lại vỏ hộp sữa đã uống, có thể là nguyên nhân khiến cháu bị ngộ độc. Cháu Hà Ngọc Nhi cho biết uống sữa thấy rất chua nhưng đã trót nuốt một ngụm, sau đó cháu cầm hộp sữa nhưng không uống nữa. Ảnh: Tùng Dương.

Anh Hà Mạnh Cường (phụ huynh của cháu Hà Ngọc Nhi) 7 tuổi, học lớp 1C Trường tiểu học Nhã Lộng cho biết: “Tôi thấy rất bức xúc và yêu cầu phải truy trách nhiệm đến cùng đối với nhà sản xuất loại sữa này. Nhà tôi chưa ký vào bản đồng ý sử dụng sữa mà nhà trường đã cho các cháu dùng sữa để bây giờ hậu quả xảy ra, may là nhẹ chứ không thì chẳng biết thế nào.

Cháu có nói khi uống vào thấy chua và một lúc sau thì hoa mắt chóng mặt, nôn, đau bụng. Tôi biết tin chạy xuống trường, thấy tình hình cháu không ổn nên tôi đã đưa cháu đến bệnh viện". 

Còn bao nhiêu học sinh ở Thái Nguyên bị ngộ độc sau khi uống sữa Fami? ảnh 2
Chị Nguyễn Thị Lịu cùng con gái Nguyễn Thị Lệ vào viện đa khoa Phú Bình cấp cứu sáng ngày 17/3/2019. Ảnh: Tùng Dương.

Chị Nguyễn Thị Lịu (mẹ cháu Nguyễn Thị Lệ), học sinh lớp 4B cho biết: “Tối hôm 15/3/2019 cháu nói rất đau bụng, đau đầu, nhưng tôi chỉ nghĩ cháu bị cảm nên cho uống thuốc cảm, đến hôm 16 thì cháu bắt đầu sốt kèm đi ngoài, cứ ăn vào lại nôn ra hết.

Đến hôm nay 17/3/2019 thấy cháu đau quá, tôi gọi cho cô giáo thì cô nói cho cháu đi bệnh viện ngay, khi đưa cháu vào viện, các bác sĩ nói là cháu bị ngộ độc sữa giống như các bạn”.

Anh Nguyễn Văn Độ (bố cháu Nguyễn Thị Ánh Hồng), lớp 4C cho biết: “Trưa hôm đó, tôi đi đón cháu thì thấy mọi người nói là đưa cháu đi trạm xá rồi. Tôi chạy sang trạm xá thấy cháu kêu đau bụng, được một lúc thấy có vẻ không ổn nên tôi đưa cháu đến bệnh viện ngay, may được các bác sĩ cấp cứu, truyền dịch và cho uống thuốc.

Tôi mong các cơ quan quản lý cần kiểm định chất lượng loại sữa này và trả lời cho chúng tôi biết”.

Còn bao nhiêu học sinh ở Thái Nguyên bị ngộ độc sau khi uống sữa Fami? ảnh 3
Anh Nguyễn Văn Độ và cháu Nguyễn Thị Ánh Hồng sau khi từ bệnh viện về. Ảnh: Tùng Dương.

Cháu Nguyễn Thị Ánh Hồng cho biết, khi uống cháu thấy sữa rất chua nhưng cháu vẫn uống hết cả hộp. Một lúc sau, cháu đang ngồi chơi thì thấy đau bụng, mấy bạn trong lớp cũng kêu đau bụng rồi khóc rất to, may lúc đó có mẹ một bạn trong lớp biết tin nên đã đến và cho cả cháu Hồng và bạn đi bệnh viện.

Anh Khương Viết Sỹ bố của cháu Hồng Hạnh học lớp 4 nói: “Trưa hôm đó tầm hơn 11h tôi thấy bạn cùng lớp của cháu gọi điện báo nên tôi chạy đến ngay, nhưng tới trạm xá thì cháu đã được đưa lên Bệnh viện đa khoa Phú Bình. Tôi đến bệnh viện thấy các bác sĩ bảo cháu bị ngộ độc khá nặng”.

Còn bao nhiêu học sinh ở Thái Nguyên bị ngộ độc sau khi uống sữa Fami? ảnh 4
Anh Sỹ và con gái Hồng Hạnh học lớp 4 Trường tiểu học Nhã Lộng. Ảnh: Tùng Dương.

Cháu Nhi kể lại, lúc ra chơi thì cô giáo có đưa cho hộp sữa Fami Vinasoy và bảo uống. Cô nói phải uống ngay không được mang về, mang về uống có bị làm sao cô không chịu trách nhiệm.

Cháu cho biết là hộp sữa có vị socola ngọt bình thường, nhưng sau khi uống xong tầm 10 phút thì cháu thấy đau bụng.

Còn bao nhiêu học sinh ở Thái Nguyên bị ngộ độc sau khi uống sữa Fami? ảnh 5

Sau khi uống sữa Fami Vinasoy tại lớp, nhiều học sinh tiểu học nhập viện cấp cứu

“Khi tôi sang bệnh viện thấy có nhiều phụ huynh khác nói chuyện là tối hôm trước các cháu về đều kêu đau bụng, buồn nôn, có cháu thì đau đầu”, anh Sỹ nói.

Theo chị Nguyễn Thị Hảo mẹ cháu Thu: “Trưa hôm đó mãi không thấy con đi học về, tôi sốt ruột nên gọi điện cho cô giáo Hương chủ nhiệm.

Cô nói có mấy cháu bị ngộ độc và hiện giờ đang nằm ở trạm xá nhưng không biết có con nhà chị không.

Tôi thấy lo nên chạy ra trạm xá thì thấy có con nhà mình đang nằm đó. Tôi thấy cháu khóc, ôm bụng kêu đau và mấy cháu nữa đang quằn quại kêu đau bụng.

Con tôi nói là khi uống thấy vị sữa bình thường nên cháu uống hết cả hộp, nhưng chỉ một lúc sau là thấy bụng rất đau. Cháu phải ngồi xuống đất ôm bụng, có mấy bạn đau quá nằm lăn ra sàn lớp”.

Còn bao nhiêu học sinh ở Thái Nguyên bị ngộ độc sau khi uống sữa Fami? ảnh 6
Cháu Nguyễn Thị Hải Yến và mẹ sau khi điều trị tại bệnh viện. Ảnh: Tùng Dương.

Cháu Nguyễn Thị Hải Yến cho biết: “Cháu uống thấy sữa có vị chua nên cháu chỉ uống một ngụm rồi vứt đi nhưng một lúc sau là cháu thấy đau bụng và được các cô giáo đưa đến bệnh viện. Hôm trước, cháu cũng uống một hộp không bị chua nhưng đến tối về nhà vẫn bị đau bụng”.

Chị Dương Thu Huệ (mẹ của cháu Nguyễn Thị Diệu Linh) cho biết là cháu uống sữa ở lớp và bị đau bụng, buồn nôn, sau đó được người nhà đưa đến bệnh viện.

Chị Đỗ Thị Hương cho biết: “Hôm 14/3/2019 buổi tối thấy cháu kêu đau bụng và bị đi ngoài, tôi nghĩ cháu bị mệt nên tôi đi mua thuốc cảm cho cháu uống, hôm sau thấy nhiều cháu bị ngộ độc phải đi viện thì lúc đó cháu mới nói là cũng được uống sữa”.

Như vậy không chỉ có 29 cháu mà con số các cháu học sinh Trường Tiểu học Nhã Lộng (huyện Phú Bình, Thái Nguyên) bị ngộ độc sau khi nhà trường cho uống sữa Fami Vinasoy còn lớn hơn nhiều.

Được biết đây là loại sữa nằm trong chương trình nâng cao thể chất cho các cháu học sinh, hiện nay huyện Phú Bình có hơn nhiều trường đã cho các cháu học sinh dùng loại sữa này.

Còn bao nhiêu học sinh ở Thái Nguyên bị ngộ độc sau khi uống sữa Fami? ảnh 7
Chị Nguyễn Thị Hảo mẹ cháu Thu cho biết cháu ra viện nhưng vẫn chưa hết đau bụng. Ảnh: Tùng Dương.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, bác sĩ Tạ Văn Thành - Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên cho biết: "Bản thân tôi cùng các bác sĩ trong viện trực tiếp tiếp nhận các cháu, thấy tình trạng ban đầu các cháu đều có triệu trứng buồn nôn, đau bụng, đau đầu dữ dội, qua công tác khám, xét nghiệm và chuẩn đoán thì cho thấy đây là hiện tượng bị ngộ độc.

Chúng tôi có khai thác thêm thông tin từ cô giáo của trường đưa các cháu vào cấp cứu, cô giáo nói cả trường có hơn 700 cháu uống loại sữa đó, đây là sữa mà nhà trường cho các cháu uống đến hôm nay là ngày thứ 2...

Theo chúng tôi phán đoán có thể là lô sữa mà 29 cháu đang cấp cứu tại viện uống tại Trường tiểu học Nhã Lộng là có vấn đề”.

Còn bao nhiêu học sinh ở Thái Nguyên bị ngộ độc sau khi uống sữa Fami? ảnh 8
Trường Tiểu học Nhã Lộng, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên nơi có nhiều học sinh bị ngộ độc sau khi dùng sữa Fami Vinasoy. Ảnh: Tùng Dương.
Tùng Dương