Sau khi uống sữa Fami Vinasoy tại lớp, nhiều học sinh tiểu học nhập viện cấp cứu

17/03/2019 14:49
Tùng Dương
(GDVN) - Sự việc xảy ra tại Trường tiểu học Nhã Lộng (huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên).

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam ngay tại khoa cấp cứu, bác sĩ Tạ Văn Thành - Phó giám đốc bệnh viện đa khoa huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên cho biết, khoảng 11h 30 phút ngày 15/3/2019, bệnh viện đa khoa huyện Phú Bình  tiếp nhận 23 cháu vào cấp cứu.

Sau khi uống sữa Fami Vinasoy tại lớp, nhiều học sinh tiểu học nhập viện cấp cứu ảnh 1

Nguyễn Thị L., học sinh Trường tiểu học Nhã lộng đang cấp cứu tại Bệnh viên đa khoa Phú Bình - Thái nguyên. Ảnh: Tùng Dương.

"Bản thân tôi cùng các bác sĩ trong viện trực tiếp tiếp nhận các cháu, thấy tình trạng ban đầu các cháu đều có triệu trứng buồn nôn, đau bụng, đau đầu dữ dội, qua công tác khám xét nghiệm và chuẩn đoán thì cho thấy đây là hiện tượng bị ngộ độc.

Đến chiều cùng ngày có thêm 6 cháu nữa cũng vào đây cấp cứu với hiện tượng và tình trạng tương tự, tổng cộng viện chúng tôi tiếp nhận và cấp cứu cho 29 cháu với độ tuổi từ 6 cho đến 10. Các cháu đều là học sinh của Trường Tiểu học Nhã Lộng, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên”.

Sau khi uống sữa Fami Vinasoy tại lớp, nhiều học sinh tiểu học nhập viện cấp cứu ảnh 2
Bác sĩ Tạ Văn Thành - Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên. Ảnh: Tùng Dương.

Các bác sĩ tại khoa cấp cứu Bệnh viện đa khoa huyện Phú Bình đã cho truyền dịch, dùng thuốc chống rối loạn tiêu hóa, thuốc giảm đau cùng đồng thời tiến hành chăm sóc các cháu với chế độ dinh dưỡng đặc biệt.

“Có một số cháu bị nặng nên phải cấp cứu và điều trị khá lâu mới tạm bình phục, các bác sĩ và điều dưỡng phải theo dõi sát sao những trường hợp này.

Sau hơn 24 giờ đồng hồ cấp cứu và điều trị tích cực thì các cháu mới bình phục, đến 16h30 ngày 16/3/2019, tất cả các cháu đều đã xuất viện”, bác sĩ Thành nói.

Sau khi uống sữa Fami Vinasoy tại lớp, nhiều học sinh tiểu học nhập viện cấp cứu ảnh 3
Loại sữa học sinh đã uống, phụ huynh giữ vỏ hộp đem đến bệnh viện để làm mẫu. Ảnh: Tùng Dương.

Phó giám đốc bệnh viện đa khoa huyện Phú Bình cho biết: “Khi các cháu vào viện cấp cứu thì nhà trường và phụ huynh có cầm theo những hộp sữa đậu nành fami Vinasoy.

Chúng tôi có khai thác thêm thông tin từ cô giáo của trường đưa các cháu vào cấp cứu, cô giáo nói cả trường có hơn 700 cháu uống loại sữa đó, đây là sữa mà nhà trường cho các cháu uống đến hôm nay là ngày thứ 2.

Cô giáo cũng nói thêm cả huyện Phú Bình có 15 trường đồng loạt uống loại sữa Fami Vinasoy này theo chương trình nâng cao thể chất của học sinh”.

Theo chúng tôi phán đoán có thể là lô sữa mà 29 cháu đang cấp cứu tại viện uống tại Trường tiểu học Nhã Lộng là có vấn đề.

Những hộp sữa mẫu mà phụ huynh đem vào đây đã được các phòng y tế của huyện Phú Bình đem đi xét nghiệm”.

Sau khi uống sữa Fami Vinasoy tại lớp, nhiều học sinh tiểu học nhập viện cấp cứu ảnh 4
Bệnh án của học sinh cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên. Ảnh: Tùng Dương.

Cũng theo bác sĩ Thành, các cháu học sinh Trường tiểu học Nhã Lộng uống sữa này trong giờ ra chơi tầm khoảng hơn 9h sáng thì đến 11h là bị đau bụng, buồn nôn, đau đầu.

Sáng ngày 17/3/2019 trong khi phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đang có mặt tại Bệnh viện đa khoa Phú Bình đã trực tiếp chứng kiến một trường hợp khác là cháu Nguyễn Thị L., học sinh của Trường tiểu học Nhã lộng được mẹ đưa vào cấp cứu.

Sau khi uống sữa Fami Vinasoy tại lớp, nhiều học sinh tiểu học nhập viện cấp cứu ảnh 5
Khoa cấp cứu bệnh viện đa khoa huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên nơi tiếp nhận 29 cháu bị ngộ độc. Ảnh: Tùng Dương.

Chị Lịu mẹ cháu L. cho biết: “Cháu cũng uống loại sữa Fami Vinasoy hôm 15/3/2019 tại lớp cùng các bạn. Tối hôm đó về thấy cháu kêu đau bụng, hơi sốt nên gia đình cũng chủ quan, đến hôm nay thấy cháu đau bụng và đau đầu nhiều nên mới đưa con vào viện cấp cứu".

Hiện cháu Lệ đang được các bác sĩ Bệnh viện đa khoa huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên cho truyền dịch và theo dõi đặc biệt.

Tùng Dương