Cụ bà 99 tuổi vẫn góp sức đánh giặc Covid-19

30/03/2020 06:00
Sơn Quang Huyến
(GDVN) - Cụ bà gần tròn trăm tuổi vẫn góp công sức cùng cuộc chiến chống Covid-19 là một hành động đẹp, tấm gương cho mọi người học tập.

Vượt cầu tràn Phố Châu, chúng tôi về công tác tại đền thờ Hải Thượng Lãn Ông (Hương Sơn, Hà Tĩnh).

Hai bên đường Ninh Lĩnh là cảnh sắc của một vùng quê đáng sống; hệ thống đường bê tông kết nối, màu xanh ngút ngàn; những luống hoa muôn màu khoe sắc… toát lên cuộc sống sung túc của miền quê sơn cước. 

Mấy thanh niên trong khu đền thờ Hải Thượng Lãn Ông đang lấy điện thoại, hướng dẫn nhau nhắn tin ủng hộ chiến dịch chống Covid-19. 

"Mình phải noi gương bà cụ Nguyễn Thị Huệ, ủng hộ ít nhất cũng được nờ (n) bằng 10 nhé". 

Qua lời kể của anh bảo vệ, tôi quyết tìm gặp được cụ bà gần tròn trăm tuổi vẫn góp sức mình vào cuộc chiến chống giặc Covid-19 với Đảng, với nhân dân.

Cụ Nguyễn Thị Huệ năm nay đã 99 tuổi ta; Đảng viên 71 năm tuổi Đảng, thuộc chi bộ thôn Hà Sơn (xóm Bảo Sơn – Sơn Quang cũ), xã Quang Diệm, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh.

Cụ bà 99 tuổi vẫn góp sức đánh giặc Covid-19 ảnh 1
Cụ Nguyễn Thị Huệ đang làm hến, chuẩn bị bữa trưa cho gia đình. (Ảnh: SQH)

Bạn Phan Thùy là cháu nội của cụ Nguyễn Thị Huệ kể: “Nội gọi em, nhờ chở nội ra ủy ban xã. Em hỏi có chuyện chi, để con làm cho, nội cứ ở nhà, thế nhưng cụ nhất quyết đi.

Em đến chở nội ra ủy ban nhân dân xã, hoá ra là khi tối coi ti vi, thấy Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi toàn dân chung tay phòng, chống và đẩy lùi dịch bệnh dịch Covid-19.

Cụ thương các bác sĩ, bộ đội ngày đêm chung tay chống dịch nên dành số tiền được mừng tuổi mà cụ có ra xã để ủng hộ”. 

Cụ bà 99 tuổi vẫn góp sức đánh giặc Covid-19 ảnh 2
Cụ Nguyễn Thị Huệ trao số tiền 1.000.000 đồng, ủng hộ chống dịch Covid-19 cho đại diện Ủy ban nhân dân xã Quang Diệm - Hương Sơn - Hà Tĩnh. (Ảnh gia đình cung cấp)

Tuổi cao, nhưng cụ Huệ còn rất minh mẫn, cụ bảo “Cháu mời chú lái xe vô nhà uống nước chè xanh đi; các cháu ra vòi nước rửa tay với xà bông, ngồi cách bà hai mét như hướng dẫn là được.

Ngày trước chống giặc ngoại xâm, nhân dân Sơn Quang không tiếc của cải, xương máu, ủng hộ nhà nước.

Nhờ Đảng, nhờ Chính phủ, giờ nhân dân có của ăn của để; bà ăn chẳng hết bao nhiêu, nên ủng hộ chống giặc Covid-19, có đáng chi mà con viết báo.

Của ít, lòng nhiều, chia sẻ khó khăn, giáo dục con cháu sống phải có trách nhiệm với xã hội, biết sẻ chia với mọi người. 

Dân với Đảng một lòng, không giặc nào mà ta không đánh thắng”.

Niềm vui của bà cụ là hằng ngày xem ti vi, thấy đất nước từng ngày đổi mới, cụ nói “Cả đời bà, chưa thấy khi nào nhân dân sướng như bây giờ.

Thấy các cháu phải nghỉ học ở nhà, bà căm thù giặc Covid-19 quá; bà vẫn bảo các cháu nghe lời ông Bộ trưởng, ở nhà nhưng phải học bài, không được suốt ngày chơi điện tử”.

Cụ bà 99 tuổi vẫn góp sức đánh giặc Covid-19 ảnh 3
Cụ Nguyễn Thị Huệ hằng ngày vẫn trong nom cháu chắt. (Ảnh: SQH)

Anh Phạm Thịnh, con trai của cụ Huệ kể “Mẹ tôi gần tròn trăm tuổi nhưng vẫn tự phục vụ được, bà vẫn nấu ăn, quét dọn, đặc biệt là rất quan tâm đến việc học hành của cháu chắt. 

Mẹ luôn nhắc các cháu phải cố gắng học tập, dù già rồi nhưng ngày Nhà giáo vẫn nhớ, nhắc các cháu nhớ ơn thầy cô, nghe lời thầy cô học hành cho tốt. 

Thấy các cháu học giỏi, tự giác học tập là bà khen, mừng lắm. 

Kỳ nghỉ tết này dài quá, đôi khi bà lại than, tội mấy đứa, không biết khi nào mới được đi học”.

Dịch Covid-19 đang hoành hành khắp thế giới, chúng ta đã khống chế và đang kiểm soát tốt tình hình là nhờ sự hợp tác, đóng góp của nhân dân, sự hy sinh của đội ngũ Y, Bác sĩ và lực lượng vũ trang, công an nhân dân.  

Cụ bà gần tròn trăm tuổi vẫn góp công sức cùng cuộc chiến chống Covid-19 là một hành động đẹp, tấm gương cho mọi người học tập. 

Kính chúc cụ Nguyễn Thị Huệ thật nhiều sức khỏe, mãi là tấm gương vì nhân dân của người Đảng viên trong thời đại mới, góp phần giáo dục thế hệ trẻ sống biết sẻ chia, có trách nhiệm với non sông đất nước. 

Sơn Quang Huyến