Cử tri mang bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm đến tiếp xúc với đại biểu Quốc hội

09/05/2018 19:16
Phương Linh
(GDVN) - Mệt mỏi với việc đi khiếu kiện, cử tri quận 2 đã mang bản đồ quy hoạch của Thủ Thiêm đến gặp các đại biểu Quốc hội.

Ngày 9/5, các thành viên của tổ đại biểu Quốc hội số 7, đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh, do bà Nguyễn Thị Quyết Tâm – Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố làm trưởng đoàn đã có buổi tiếp xúc với cử tri quận 2.

Dù đến 14h, buổi tiếp xúc cử tri mới bắt đầu, nhưng trước đó nhiều giờ, đông đảo cử tri quận 2 đã có mặt tại nơi làm việc, mong chờ đến thời điểm được gặp các đại biểu Quốc hội, để bày tỏ nguyện vọng, mong muốn của mình.

Hàng trăm cử tri quận 2 đã đến tiếp xúc với đại biểu Quốc hội chiều ngày 9/5 (ảnh: P.L)
Hàng trăm cử tri quận 2 đã đến tiếp xúc với đại biểu Quốc hội chiều ngày 9/5 (ảnh: P.L)

Quận 2 cũng là nơi có dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm. Trong nhiều năm vừa qua, nhiều người dân của quận đã phải đi khiếu kiện khắp nơi để đòi lại quyền lợi, vì họ cho rằng giá đền bù quá thấp, đất nằm ngoài ranh của dự án nhưng vẫn bị giải tỏa.

Ngay khi mở đầu cuộc tiếp xúc, ban tổ chức đã thông báo, nhận được 50 ý kiến được đề nghị phát biểu, một số lượng cử tri đăng ký gấp từ 3 đến 4 lần so với thông thường.

Thậm chí, nhiều cử tri nằm trong khu quy hoạch của dự án Thủ Thiêm đã mang bản đồ quy hoạch của nơi này tới, chờ gặp cho bằng được các đại biểu Quốc hội.

Cử tri quận 2 bức xúc nêu ý kiến với các đại biểu Quốc hội thành phố (ảnh: P.L)
Cử tri quận 2 bức xúc nêu ý kiến với các đại biểu Quốc hội thành phố (ảnh: P.L)

Phát biểu ý kiến của mình tại buổi tiếp xúc, bà Lê Thị Bạch Tuyết nói rằng, khi mình đi hỏi Công ty Salla (có dự án nằm trong Thủ Thiêm), thì được biết nơi này bán ra cho dân với giá 350 triệu đồng/m2, một căn khoảng 23 tỷ đồng, nhưng giá mà người dân được đền bù chỉ 18 triệu đồng/m2, như thế là ép dân quá.

Cử tri này cũng đề nghị xem xét lại ý kiến, khi cho rằng bản đồ quy hoạch của vùng này bị mất.

“Phải có bản đồ quy hoạch 1/5.000 thì mới có được bản đồ quy hoạch 1/2.000. Không có thì rất vô lý, nên cần phải xem lại” – bà Tuyết nói tiếp.

Bà Lê Thị Huyền Vân (phường An Khánh) chia sẻ: Đã 10 năm nay, bà Vân đi khiếu kiện vì cho rằng, nhà mình không nằm trong quy hoạch của Thủ Thiêm, nhưng vẫn bị gom lại, không được sửa chữa, nhà thì dột nát.

Nữ cử tri này nhấn mạnh, nếu gia đình bà có vấn đề gì xảy ra từ chuyện nhà cửa này, thì chính quyền địa phương phải là người chịu trách nhiệm.

Ông Nguyễn Ngọc Thanh khóc rằng khi nói mình mua nhà giá 50 cây vàng, nhưng chỉ được đền bù 94 triệu đồng khi quy hoạch, phải bù thêm 800 triệu đồng nữa mới mua được chung cư để ở.

“Gia đình tôi đâu có nằm trong quy hoạch, nên yêu cầu phải trả lại căn nhà mặt tiền ở An Khánh 2 cho nhà tôi, hoặc kiếm một chỗ khác ổn định hơn cho tôi” – cử tri này bức xúc.

Cử tri quận 2 bức xúc nêu vấn đề Thủ Thiêm với các đại biểu Quốc hội (ảnh: P.L)
Cử tri quận 2 bức xúc nêu vấn đề Thủ Thiêm với các đại biểu Quốc hội (ảnh: P.L)

Bà Nguyễn Thị Tám (phường Bình Khánh) thì đề nghị cần làm rõ thông tin, nếu nói bản đồ mất, thất lạc, thì bản đồ cựu Chủ tịch thành phố công bố là ở đâu ra. Nếu mất thì căn cứ đâu để thu nhà của bà Tám? Vì sao chính quyền đập nhà bà, dù không có quyết định thu hồi đất?

Bà Nguyễn Ngọc Mỹ đồng tình với quan điểm của một cựu Chủ tịch thành phố, khi ông này nói đồng tiền đang làm biến dạng quy hoạch Thủ Thiêm. Bà Mỹ chia sẻ, nhà bà được bồi thường chỉ 200.000 đồng/m2.

Hàng chục năm nay, bà Mỹ đã đi khiếu kiện khắp nơi, từ khắp các cơ quan trung ương đến thành phố, nhưng cho đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Một cử tri khác ở phường Bình An thì nghi ngờ có dấu hiệu tham nhũng trong việc quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm, và đề nghị cần phải tổ chức điều tra, thanh tra cho rõ ràng mọi việc.

Cử tri quận 2 cũng bày tỏ sự quan tâm của mình, khi 4 con đường trong quận, dài chỉ 12km nhưng làm hết lên đến 12.000 tỷ đồng, và cần làm rõ về “các con đường dát vàng này”.

Do có quá nhiều ý kiến của các cử tri về Thủ Thiêm, cho tới 18h ngày 9/5, buổi tiếp xúc cử tri vẫn đang được tiếp tục diễn ra.

Phương Linh