Cục Quản lý Dược chỉ đạo đảm bảo cung ứng thuốc

17/09/2019 09:00
Nhật Minh
(GDVN) - Ngày 16/9, Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế đã có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Các Bệnh viện, Viện có giường bệnh trực thuộc Bộ.

Theo đó, Cục Quản lý Dược nhận được văn thư từ Văn phòng đại diện Novartis Pharma Services AG tại Thành phố Hồ Chí Minh về việc ngừng cung ứng thuốc Maxidex tại Việt Nam (số đăng ký: VN-193 82-15, hoạt chất: Dexamethason 1mg/ml) do trên thị trường có nhiều thuốc thay thế cùng chỉ định với Maxidex và do thay đổi chiến lược kinh doanh của công ty.

Ảnh minh họa: Báo Kinh tế Đô thị
Ảnh minh họa: Báo Kinh tế Đô thị

Cục Quản lý Dược cung cấp thông tin như sau: Hiện không có thuốc nào có giấy đăng ký lưu hành còn hiệu lực tại Việt Nam chứa Dexamethason đơn thành phần với hàm lượng, dạng bào chế tương tự như thuốc Maxidex nêu trên. 

Tuy nhiên, hiện có nhiều thuốc nhỏ mắt có chứa hoạt chất Dexamethason phối hợp với các hoạt chất khác như Tobramycin, Ofloxacin, Neomycin, Polymycin hay Chloramphenicol.

Để đảm bảo cung ứng đủ thuốc cho nhu cầu điều trị của nhân dân, Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn chủ động có phương án thay thế phác đồ điều trị phù hợp, liên hệ kịp thời với các đơn vị nhập khẩu, cung ứng để ký hợp đồng, đấu thầu, mua sắm (bao gồm cả các biện pháp chủ động thay thế thuốc khi nguồn cung hiện tại bị thiếu hụt) nhằm đảm bảo kịp thời có đủ thuốc cho nhu cầu điều trị.

Cục Dược đề nghị các Bệnh viện, Viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế chủ động có phương án thay thế phác đồ điều trị phù hợp, liên hệ kịp thời với các đơn vị nhập khẩu, cung ứng để ký hợp đồng, đấu thầu, mua sắm (bao gồm cả các biện pháp chủ động thay thế thuốc khi nguồn cung hiện tại bị thiếu hụt) nhằm đảm bảo kịp thời có đủ thuốc cho nhu cầu điều trị.

Trường hợp các cơ sở khám, chữa bệnh có nhu cầu điều trị bằng thuốc nhỏ mắt chứa hoạt chất Dexamethason đơn thành phần, đề nghị các cơ sở khám, chữa bệnh liên hệ với các cơ sở nhập khẩu thuốc để hoàn thiện hồ sơ nhập khẩu theo đúng quy định tại Điều 66, 68 Nghị định số 54/2017/NĐ-CP; được sửa đổi, bổ sung tại Khoản 31, 32 Điều 4 và Khoản 36, 38 Điều 5 Nghị định số 155/2018/NĐ-CP. Sau khi nhận được hồ sơ đề nghị nhập khẩu thuốc của cơ sở nhập khẩu, Cục Quản lý Dược sẽ xem xét giải quyết theo đúng quy định hiện hành.

Nhật Minh