Cương quyết sửa chữa sai sót vụ việc Thủ Thiêm

16/05/2018 07:00
Đỗ Thơm
(GDVN) - Văn phòng Chính phủ vừa phát đi thông cáo báo chí về cuộc họp do Thủ tướng chủ trì xử lý khiếu nại tố cáo của người dân về dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Ngày 15/5/2018, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, Trịnh Đình Dũng và Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương - ông Võ Văn Thưởng đã chủ trì cuộc họp với các Bộ, ngành liên quan, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh để bàn về việc xử lý khiếu nại, tố cáo của người dân về dự án Khu đô thị mới Thủ thiêm.

Các đồng chí nguyên lãnh đạo Ủy ban Nhân dân và Kiến trúc sư trưởng Thành phố cũng tham dự cuộc họp.

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: Dự án này đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt bằng Quyết định 367/TTg năm 1996. Dự án này đã điều chỉnh quy hoạch.

Cương quyết sửa chữa sai sót vụ việc Thủ Thiêm ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp. Ảnh: VGP

Chính phủ nhất quán với chủ trương đã được cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã quyết định, theo đề nghị của Thành phố Hồ Chí Minh là mong muốn xây dựng một Khu đô thị hiện đại, là một công trình trọng điểm về kinh tế, xã hội của Thành phố.

Dự án này có diện tích đất thu hồi rất lớn liên quan đến hàng ngàn hộ dân.

Với nỗ lực của Thành phố Hồ Chí Minh và sự ủng hộ tích cực của người dân, công tác giải phóng mặt bằng đến nay đã đạt 99%. Chúng ta đánh giá cao những người dân vì mục tiêu phát triển của Thành phố, đã di dời, bàn giao nhà đất để triển khai dự án.

Cần nhận thức việc này để thấy rõ trách nhiệm phải lo cho cuộc sống của người dân, không để người dân vì dành đất cho dự án phục vụ sự phát triển của Thành phố mà phải chịu cuộc sống khó khăn.

Tuy nhiên trong quá trình thực hiện, các cơ quan liên quan có các sai sót về quản lý đất đai, quy hoạch, lưu trữ hồ sơ, giải quyết khiếu nại… dẫn đến người dân khiếu kiện bức xúc kéo dài.

Để xảy ra tình trạng này, trách nhiệm thuộc về các bộ, ngành liên quan, trước hết là chính quyền các cấp của Thành phố.

Cương quyết sửa chữa sai sót vụ việc Thủ Thiêm ảnh 2Ông Lê Thanh Hải ở đâu khi Khu đô thị Thủ Thiêm… dậy sóng?

Thông cáo báo chí nêu rõ, nếu có thiếu sót thì phải khắc phục; phải xác định rõ thời gian, lộ trình giải quyết dứt điểm từng vụ việc.

Trường hợp người dân khiếu nại gặp khó khăn, cần xem xét vận dụng chính sách xã hội để có biện pháp hỗ trợ phù hợp.

Về tổ chức thực hiện, Thủ tướng Chính phủ giao Thanh tra Chính phủ tiến hành rà soát, làm rõ các nội dung khiếu nại của người dân về việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi thu hồi đất, đề xuất biện pháp giải quyết theo đúng quy định của pháp luật; báo cáo Thủ tướng trước ngày 15/7/2018.

Thủ tướng yêu cầu các Bộ: Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Tư pháp và Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ với Thanh tra Chính phủ trong quá trình rà soát, giải quyết các vụ việc khiếu nại.

Thủ tướng yêu cầu Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh khẩn trương rà soát, giải quyết các khiếu kiện của người dân.

Thành phố cần thực hiện ngay các chính sách phù hợp đối với người dân, nhất là những người đã bàn giao đất mà chưa nhận nhà tái định cư hoặc bị cưỡng chế mà chưa có chỗ ở thì phải có ngay các giải pháp cần thiết để lo cho người dân, không để người dân quá khó khăn trong cuộc sống.

Đỗ Thơm