Cựu sĩ quan đề nghị khởi tố vụ án tại đơn vị của Tổng cục công nghiệp quốc phòng

26/06/2018 07:00
XUÂN QUANG
(GDVN)- Cựu quân nhân quốc phòng đã có đơn gửi Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Cục điều tra hình sự Bộ Quốc phòng, đề nghị xử lý hình sự vi phạm tại nhà máy Z127-CK59.

Lý giải không thỏa đáng

Hàng loạt các vi phạm về tài chính (chi tiêu tùy tiện hàng tỷ đồng, lập khống danh sách quyết toán, không thông báo quyết định nghỉ chờ hưu cho người lao động...) tại nhà máy Z127, xí nghiệp CK59 đã được Báo Điện tử chỉ rõ trong bài viết “Chi tùy tiện nhiều tỷ đồng tại một đơn vị thuộc Tổng cục công nghiệp quốc phòng”.

Đáng chú ý, một số vi phạm về tài chính đã nêu trong bài viết trên có dấu hiệu vi của hành vi cố ý làm trái, ảnh hưởng tới quyền lợi, gây bức xúc cho nhiều cựu quân nhân từng có thâm niên công tác lâu năm trong lực lượng vũ trang.

Hôm 13/6, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Đỗ Đức Hạnh, Phó Chánh thanh tra Tổng cục công nghiệp quốc phòng xác nhận, việc nhà máy Z127, xí nghiệp CK59,  không thông báo quyết định nghỉ chuẩn bị hưu của cấp có thẩm quyền cho nhiều quân nhân chuyên nghiệp, công nhân viên quốc phòng là sai. Tuy nhiên, vi phạm này chủ yếu do yếu tố khách quan.

Ông Hạnh trích dẫn nội dung tại thông báo số 9007/TB-CNQP ngày 12/12/2016 vế kết quả giải quyết đơn tố cáo của cựu quân nhân để lý giải cho vi phạm nói trên:

“Trong những năm 2007-2011, tình hình sản xuất kinh doanh của nhà máy Z127, xí nghiệp CK59 rất khó khăn, việc làm ít, thu nhập của người lao động thấp, vốn thiếu phải đi vay ngân hàng, lãi xuất phải trả cao.

Trong khi đó số người đến tuổi nghỉ hưu trong giai đoạn này lại nhiều. Theo quy định, khi nghỉ chờ hưu thì đơn vị phải trả 100% tiền lương theo cấp bậc, dẫn đến đến những bất hợp lý về thu nhập giữa người đi làm và người nghỉ chờ hưu. 

Bên cạnh đó, trong thời gian nghỉ chờ hưu, cả doanh nghiệp và người lao động đều phải tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội. Qua xem xét nhà máy thấy rằng nếu người lao động nghỉ hưu nhận sổ ngay sẽ mang lại những lợi ích nhất định cho doanh nghiệp và người lao động.

Do vậy đơn vị đã có chủ trương động viên người lao động nghỉ hưu nhận sổ ngay, không nghỉ chờ hưu”.

Cựu sĩ quan đề nghị khởi tố vụ án tại đơn vị của Tổng cục công nghiệp quốc phòng ảnh 1
Những cựu quân nhân chuyên nghiệp tại Nhà máy Z127 đề nghị được giải quyết quyền lợi. Ảnh của Báo Thái Nguyên.

Lý giải này được cho là không đúng, bởi theo thanh tra Bộ Quốc phòng, việc nhà máy Z127 không thông báo quyết định nghỉ chờ hưu cho số quân nhân đủ điều kiện nghỉ hưu là sai quy định tại điểm b, Khoản 3, Mục V, Thông tư số 153/2007/TT-BQP ngày 29/9/2007 của Bộ Quốc phòng hướng dẫn thực hiện Nghị quyết số 18/2007/NĐ-CP ngày 1/2/2007 của Chính phủ về quân nhân chuyên nghiệp trong Quân đội nhân dân Việt Nam;

Điều 6 quyết định số 149/2002/QĐ-BQP ngày 15/10/2002 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng về quy định chế độ nghỉ chờ hưu của sĩ quan tại ngũ”, thông báo số 1668/TB-TTr ngày 14/12/2017 của Thanh tra Bộ Quốc phòng chỉ rõ, đồng thời cho rằng, cựu quân nhân tố cáo xí nghiệp CK59, nhà máy Z127 không thông báo quyết định nghỉ chuẩn bị hưu là có cơ sở. 

Mặt khác, hằng năm hội đồng nhà máy đều thông qua kế hoạch về số lượng lao động nghỉ chờ hưu trong năm, lập danh sách đề nghị Tổng cục công nghiệp quốc phòng ra quyết định nghỉ chuẩn bị hưu.

Tuy nhiên, số tiền thực tế nhà máy chi trả cho người lao động không đúng với số tiền được quyết toán căn cứ theo danh sách đề nghị ra quyết định nghỉ chuẩn bị hưu cho người lao động (số tiền được chi trả ít hơn số được quyết toán).

Theo đó, từ năm 2007-2011, nhà máy Z127 đã lập chứng từ quyết toán sai số tiền hơn 10 tỷ đồng (chữ ký của người nhận trong danh sách thực cấp khác với chữ ký của người nhận trong danh sách quyết toán với Tổng cục). 

Về việc này, Thanh tra Bộ Quốc phòng chỉ rõ, việc làm trên là vi phạm pháp luật, có dấu hiệu của hành vi cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế.

Từ thực tế nêu trên, Thanh tra Bộ Quốc phòng cũng yêu cầu Tổng cục công nghiệp quốc phòng giải quyết dứt điểm quyền lợi về chế độ, chính sách của người còn lại chưa nhận.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, vẫn còn hàng chục cựu quân nhân chưa được giải quyết quyền lợi, chế độ theo quy định.

Ngoài ra, theo Thanh tra Bộ Quốc phòng, nhà máy Z127, xí nghiệp CK59 còn lập quỹ trái phép gần 3 tỷ đồng, sử dụng vào việc đối ngoại, lễ, tết, quà biếu để lo việc cho nhà máy, xí nghiệp.

Về việc này, ông Đỗ Đức Hạnh, Phó Chánh thanh tra Tổng cục Công nghiệp quốc phòng cho biết, hiện tại số tiền trên đã được thu hồi để nộp vào quỹ theo đúng quy định.

Có dấu hiệu làm trái nhưng chưa xử lý hình sự

Lãnh đạo Tổng cục công nghiệp quốc phòng cho biết, những vi phạm về tài chính tại nhà máy Z127, xí nghiệp CK59 đã được làm rõ tại kết luận thanh tra Bộ quốc phòng.

Cơ quan có thẩm quyền đã xử lý hai tổ chức đảng tại nhà máy Z127 và xí nghiệp CK59 cùng 10 cán bộ có liên quan có vi phạm trong nhiệm kỳ 2005-2010; nhiệm kỳ 2010-2015.

Các cán bộ vi phạm đều được xử lý kỷ luật về mặt Đảng và chính quyền với hình thức cảnh cáo.

Cựu sĩ quan đề nghị khởi tố vụ án tại đơn vị của Tổng cục công nghiệp quốc phòng ảnh 2

Chi tùy tiện nhiều tỷ đồng tại một đơn vị thuộc Tổng Cục công nghiệp quốc phòng

Điều đáng nói là, các ông Nguyễn Ngọc Bình, Hoàng Gia Ninh (nguyên giám đốc xí nghiệp CK59), Vũ Xuân Viễn (nguyên trưởng ban tài chính xí nghiệp CK59), Phạm Văn Lân (nguyên kế toán trưởng nhà máy Z127) được xác định có dấu hiệu vi phạm pháp luật về (hành vi) cố ý làm trái, lập quỹ trái phép và chi sai nguyên tắc hàng tỷ đồng, nhưng chỉ bị kỷ luật cảnh cáo.

Điều khiến dư luận băn khoăn là việc Thanh tra Bộ Quốc phòng đã xác định những vi phạm về tài chính nói trên tại nhà máy Z127, xí nghiệp CK59 là hành vi vi phạm pháp luật, có dấu hiệu của hành vi cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế, nhưng cơ quan có thẩm quyền vẫn chưa khởi tố hình sự vụ án.

Về việc này, lãnh đạo Tổng cục Công nghiệp quốc phòng cho rằng: “Chúng tôi chưa phát hiện dấu hiệu tham ô trong vụ việc nói trên”, ông Đỗ Đức Hanh cho biết.

Nhận định trên được cho chưa phù hợp trước với những hành vi vi phạm thể hiện rõ nét dấu hiệu hình sự của các cá nhân có liên quan đã được nêu ra trước đó...  

Không đồng ý với việc xử lý vi phạm tại nhà máy Z127, xí nghiệp CK59, hàng chục cựu quân nhân quốc phòng tiếp tục có đơn, gửi Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, cơ quan điều tra hình sự Bộ Quốc phòng, đề nghị khởi tố vụ án, khởi tố bị can, điều tra những sai phạm của lãnh đạo, chỉ huy có liên quan nhà máy Z127, xí nghiệp CK59, xử lý theo quy định của pháp luật và luật phòng chống tham nhũng.

XUÂN QUANG