Đã hủy bổ nhiệm 5 lái xe được làm Phó Chánh Văn phòng

28/05/2014 06:28
QUỐC TOẢN
(GDVN) - Cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa vừa xử lý hàng loạt lái xe được bổ nhiệm sai quy định giữ chức vụ Phó Chánh Văn phòng huyện ủy, Ủy ban nhân dân các huyện.

Theo rà soát của cơ quan chức năng tỉnh Thanh hóa, hiện tại đã phát hiện 7 huyện có lái xe được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Chánh Văn phòng Huyện ủy, Ủy ban nhân dân các huyện trong tỉnh. Trong số này, có đến 5 trường hợp lái xe (tại Nông Cống, Tĩnh Gia, Nga Sơn, Như Thanh, Lang Chánh) được bổ nhiệm không đúng theo quy định (không bằng cấp, quá tuổi...).

Riêng 2 trường mới được phát hiện (tại Quan Sơn, Thọ Xuân) từ cán bộ lái xe được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Chánh Văn phòng Huyện ủy đều được bổ nhiệm đúng theo quy định về bằng cấp, tuổi bổ nhiệm).

Trước đó, sau khi nắm bắt được thông tin sự việc, lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa đã yêu cầu các cơ quan, ban, ngành có liên quan tiến hành rà soát, chỉ đạo xử lý các trường hợp bổ nhiệm không đúng với quy định. Đến nay, các trường hợp nêu trên đã bị xử lý bằng cách hủy quyết định bổ nhiệm, bố trí công tác khác phù hợp với chuyên môn.

Đã hủy bổ nhiệm 5 lái xe được làm Phó Chánh Văn phòng ảnh 1
Kiểu cất nhắc theo... tình nghĩa là một hạn chế trong công tác cán bộ ở Thanh Hóa, và có thể ở cả các tỉnh thành khác.

Về việc này, ngày 27/5, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Trọng Tư – Phó ban tổ chức Tỉnh ủy Thanh Hóa cho rằng, việc bổ nhiệm tùy tiện cán bộ không có bằng cấp và đã quá tuổi giữ chức vụ Phó Chánh Văn phòng thì không thể chấp nhận được.

Ông Tư nhận định: “Nếu họ (lái xe - PV) có đủ bằng cấp, đủ tuổi bổ nhiệm…theo đúng quy định, thì cho dù là lái xe hay những trường hợp khác, vẫn có thể xem xét và bổ nhiệm bình thường”.

Về việc xử lý những sai phạm xung quanh vấn đề bổ nhiệm, Ông Tư cho biết, Phó Chánh Văn phòng là một chức danh quan trọng trong cơ cấu tổ chức bộ máy Đảng, chính quyền, do vậy, việc bổ nhiệm cán bộ vào chức danh đó nhất thiết phải tuân thủ theo đúng quy định đã đề ra. Mặt khác nếu công tác bổ nhiệm cán bộ có sai phạm, thì trách nhiệm hoàn toàn thuộc về thường vụ, người ký quyết định bổ nhiệm sai quy định.

“Để xảy ra những sai phạm trên, trách nhiệm hoàn toàn thuộc về người ký quyết định bổ nhiệm và thường vụ. Qua sự việc, Ban tổ chức tỉnh ủy Thanh Hóa đã yêu cầu các đơn vị có liên quan đến sự việc trên, họp, kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc trong việc bổ nhiệm nói riêng và công tác cán bộ nói chung”, ông Tư cho biết.

Trong một diễn biến có liên quan, chiều ngày 27/5, trao đổi với GDVN, ông Nguyễn Xuân Thủy – Chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) cho biết, đơn vị vừa hủy quyết định bổ nhiệm đối với ông Vũ Quang Huy (sinh năm 1960, trú tại xã Tân Dân, huyện Tĩnh Gia) là lái xe cơ quan UBND huyện giữ chức vụ Phó Chánh Văn phòng UBND huyện. Đồng thời hủy quyết định bổ nhiệm đối với ông Nguyễn Hữu Hợi (sinh năm 1959, quê quán xã Xuân Lâm (huyện Tĩnh Gia),) công chức lái xe cơ quan Huyện ủy giữ chức vụ Phó Chánh Văn phòng Huyện ủy.

Đây được coi là động thái tích cực, quyết liệt của cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa trong việc xử lý rứt điểm vụ việc.

QUỐC TOẢN