Phát hiện thêm nhiều lái xe được bổ nhiệm làm Phó Chánh Văn phòng

20/03/2014 09:05
QUỐC TOẢN
(GDVN) - Sau huyện Nông Cống, Tĩnh Gia là địa phương tiếp theo phát hiện thêm 2 trường hợp lái xe, thiếu tiêu chuẩn…vẫn được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Chánh Văn phòng.

Phát hiện thêm 2 trường hợp bổ nhiệm sai quy định

Theo điều tra của phóng viên, sau huyện Nông Cống (Thanh Hóa), tại Tĩnh Gia cũng phát hiện thêm 2 trường hợp lái xe không bằng cấp được bổ nhiệm làm Phó Chánh Văn phòng Huyện ủy và Ủy ban nhân huyện (UBND).
Theo đó, ngày 12/10/2011, ông Trương Bá Phúc – Bí thư Huyện ủy huyện Tĩnh Gia đã ký Quyết định số 216-QĐ/HU bổ nhiệm ông Nguyễn Hữu Hợi (sinh năm 1959, quê quán xã Xuân Lâm (huyện Tĩnh Gia),) công chức lái xe cơ quan Huyện ủy giữ chức vụ Phó Chánh Văn phòng Huyện ủy.

Cùng thời gian trên, ông Nguyễn Xuân Thủy – Chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia cũng ký Quyết định bổ nhiệm ông Vũ Quang Huy (sinh năm 1960, trú tại xã Tân Dân, huyện Tĩnh Gia) là lái xe cơ quan UBND huyện giữ chức vụ Phó Chánh Văn phòng UBND huyện. 

Phát hiện thêm nhiều lái xe được bổ nhiệm làm Phó Chánh Văn phòng ảnh 1
Quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Hữu Hợi giữ chức vụ Phó Chánh Văn phòng

Được biết, Ông Hợi và ông Huy từng là lái xe công tác trong quân đội, sau đó được bố trí về công tác tại huyện Tĩnh Gia. Sau khi được bổ nhiệm cả ông Hợi (Phó Chánh Văn phòng Huyện ủy Tĩnh Gia) và ông Huy (Phó Chánh Văn phòng UBND huyện) đều được phân công nhiệm vụ làm công tác hành chính, quản lý tài sản trong cơ quan, bố trí tiếp khách, xe phục vụ công việc của huyện...

Tuy nhiên tại thời điểm bổ nhiệm (lần 1), ông Nguyễn Hữu Hợi (52 tuổi) và ông Vũ Quang Huy (51 tuổi) đều không đủ tiêu những tiêu chuẩn để đảm nhận chức vụ.

Theo quy định tại điều 6, mục 1, chương II, Quyết định 27/2003/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 19/2/2003 nêu rõ tuổi bổ nhiệm cán bộ, công chức lần đầu không quá 55 tuổi đối với nam và 50 tuổi đối với nữ; Riêng các chức vụ trưởng phòng, phó trưởng phòng các quận, huyện và tương đương, tuổi bổ nhiệm lần đầu không quá 45 tuổi (cả nam và nữ)… 

Bổ nhiệm kiểu…“vận dụng linh hoạt”

Chiều ngày 19/3, ông Mai Đức Hùng, Trưởng ban tổ chức Huyện ủy Tĩnh Gia thừa nhận, cả ông Hợi và ông Huy đều là lái xe, không có bằng cấp…Việc làm trên là sai so với quy định vì chưa đáp ứng theo tiêu chuẩn bổ nhiệm cán bộ.  

Nói về lý do bổ nhiệm cán bộ đảm nhiệm chức vụ Phó Chánh Văn phòng khi chưa đủ tiêu chuẩn, ông Hùng nói: “ Hai đồng chí ấy đã lái xe qua nhiều đời lãnh đạo (Bí thư, Chủ tịch - PV), không vi phạm gì. Xét thấy các anh ấy đã nhiều tuổi, kém nhanh nhẹn, sức khỏe có phần hạn chế, không phù hợp với công việc lái xe nên chúng tôi đã thông qua thường vụ để đi đến quyết định bổ nhiệm”.

Ông Hùng cho rằng, việc bổ nhiệm trên là sự “vận dụng linh hoạt” các quy định của nhà nước trong việc bổ nhiệm cán bộ: “Theo quy định của Thủ tướng Chính phủ việc bổ nhiệm đối với trưởng, phó các phòng ban của cơ quan cấp huyện, thị là không quá 45 tuổi nếu được bổ nhiệm lần đầu. Tuy nhiên, theo quy định của Thanh Hóa, nếu độ tuổi bổ nhiệm được một nhiệm kỳ trở lên thì có thể bổ nhiệm”.

Phát hiện thêm nhiều lái xe được bổ nhiệm làm Phó Chánh Văn phòng ảnh 2
Ông Mai Đức Hùng, Trưởng ban tổ chức Huyện ủy Tĩnh Gia

Cũng theo ông Hùng, việc bổ nhiệm chức vụ Phó Chánh Văn Phòng đối với cán bộ dưới quyền đều được “Thường vụ Huyện ủy đã họp bàn và tuân thủ theo đúng quy trình, công khai, dân chủ và quyết định tập thể. Xét về công tác cán bộ, Thường vụ Huyện ủy thấy khả năng các anh ấy có thể đáp ứng tốt công tác hành chính quản trị nên đã đi đến thống nhất cao để bổ nhiệm. Mặc dù tại thời điểm bổ nhiệm chúng tôi biết hai anh này không đủ điều kiện về bằng cấp, trình độ để đảm nhiệm vị trí Phó Văn phòng". 

Hỏi về vấn đề xử lý việc bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng chưa đúng theo quy định, ông Phúc nói: “Ban thường vụ huyện ủy chưa họp bàn và đưa ra hướng giải quyết. Đây là việc trong nội bộ cơ quan huyện, huyện sẽ chủ động báo cáo và xin ý kiến Thường trực tỉnh ủy, Ban tổ chức tỉnh ủy và có hướng xử lý sau”.

Cách đó không lâu, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có loạt bài liên quan đến việc Huyện ủy Nông Cống bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Hiệp, không có bằng đại học, là lái xe giữ chức Phó Văn phòng Huyện ủy. Đến ngày 14/3, thực hiện chỉ đạo của Thường trực tỉnh ủy Thanh Hóa, ban Thường vụ Huyện ủy Nông Cống đã ra quyết định số 599-QĐ/HU về việc thu hồi lại quyết định 456-QĐ/HU trước đó về việc bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Hiệp giữ chức vụ Phó Chánh Văn phòng Huyện ủy.

QUỐC TOẢN