Đà Nẵng chuẩn bị gì để đón học sinh trở lại trường?

02/11/2021 06:14
AN NGUYÊN
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Dịch bệnh phức tạp khiến Đà Nẵng phải lùi thời gian tổ chức dạy học trực tiếp các khối lớp đến ngày 15/11, thay vì ngày 1/11 như dự kiến.

Tiêm vắc xin cho học sinh trung học phổ thông

Theo ông Trần Nguyễn Minh Thành – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng, để chuẩn bị cho việc đón học sinh trở lại trường học trực tiếp thì thành phố cũng như ngành giáo dục đã có kế hoạch triển khai tiêm vắc xin Covid-19 cho học sinh.

Đà Nẵng chuẩn bị gì để đón học sinh trở lại trường? ảnh 1

Đà Nẵng sẽ tiêm vắc xin Pfizer cho trẻ em từ 12 đến dưới 18 tuổi. (Trong ảnh: học sinh ở Đà Nẵng lấy mẫu xét nghiệm để trở về thành phố chuẩn bị đi học trực tiếp). AN

Theo đó, loại vắc xin được sử dụng là Pfizer, tiêm cho học sinh các khối từ 10, 11 và 12 tại các trường, trung tâm thuộc Sở.

“Sở đã yêu cầu các trường thực hiện tuyên truyền ý nghĩa, lợi ích của hoạt động tiêm vắc xin đến toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và phụ huynh nhằm tạo sự đồng thuận, ủng hộ công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19.

Theo tinh thần “tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 là quyền lợi đối với cá nhân, là trách nhiệm đối với cộng đồng”, “Vắc xin phòng bệnh tốt nhất là vắc xin được tiêm sớm nhất”, ông Thành cho hay.


Các trường ở TP HCM mong được tiêm vắc xin cho học sinh khi mở cửa trở lại

Theo kế hoạch thì các trường sẽ gửi nội dung phiếu đồng ý tham gia tiêm chủng vắc xin Covid-19 và Bảng kiểm trước tiêm chủng vắc xin để phụ huynh nghiên cứu.

Sau đó, phụ huynh điền các thông tin cần thiết để thông tin đến bộ phận khám sàng lọc tại điểm tiêm về tình hình sức khỏe của con, em mình. Phụ huynh cũng phải kí xác nhận trước khi đưa học sinh đến điểm tiêm chủng.

Theo kế hoạch tiêm chủng vắc xin cho trẻ em từ 12 đến dưới 18 tuổi của Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng thì số liều vắc xin trong đợt 2 này là 45.942 liều tương đương 45.942 người.

Đối tượng tiêm chủng mũi 1 vắc xin phòng Covid-19 Pfizer cho các đối tượng trẻ em (bao gồm người nước ngoài và người Việt Nam ở nước ngoài).

Ngoài học sinh bậc trung học phổ thông thì trẻ trong độ tuổi từ 15 đến dưới 18 tuổi đang theo học tại các trường dạy nghề, trẻ không đi học, trẻ khuyết tật... đang cư trú trên địa bàn thành phố… cũng được tiêm trong đợt này.

Phụ huynh, học sinh ngóng chờ

Chị Trần Thị Hiền (phụ huynh của một học sinh lớp 12 trên địa bàn quận Hải Châu) cho biết: “Các cháu nghỉ học lâu quá nên gia đình tôi cũng lo lắng, trong khi năm nay là cuối cấp rồi.

Học online tuy an toàn nhưng không đảm bảo được chất lượng. Gia đình và cháu đều muốn được tiêm vắc xin để sớm trở lại trường học trực tiếp để chuẩn bị kiến thức cho những kỳ thi quan trọng sắp tới”.


Hà Nội cố gắng đầu tháng 11 cho học sinh quay trở lại trường

Chia sẻ về những lo lắng của các phụ huynh khi cho con trẻ tiêm vắc xin ngừa Covid-19, chị Hiền cho rằng, loại vắc xin này đã được các tổ chức y tế thế giới cũng như cơ quan chức năng của Việt Nam kiểm tra, thử nghiệm đảm bảo an toàn rồi mới cho tiêm.

“Ở Mỹ, Anh thì họ cũng đã tiêm cho học sinh để trở lại trường lâu rồi, mình không thể vì lo lắng những biến chứng không đáng có mà không tiêm được. Nếu không tiêm thì các con đến trường sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ hơn”.

Cũng như chị Hiền, anh Huỳnh Đức Nam (phụ huynh học sinh lớp 10 ở Sơn Trà) cho biết, những ngày này, khi nghe tin thành phố sắp tiêm vắc xin cho học sinh để trở lại trường thì ai cũng phấn khởi.

“Học sinh đã nghỉ học quá lâu, sợ các cháu rơi rụng kiến thức vì học online không mấy hiệu quả. Gia đình tôi rất mong chờ việc tiêm vắc xin cho học sinh để trở lại trường học”, anh Nam nói.

Hiện các trường ở Đà Nẵng đã có những hướng dẫn cho phụ huynh khi đưa con em đi tiêm phải đảm bảo các quy định về phòng dịch.

Trong đó có việc chủ động theo dõi và phát hiện các dấu hiệu bất thường sau khi tiêm chủng, đồng thời tải App Sổ sức khỏe điện tử (thành viên gia đình) để theo dõi hồ sơ tiêm chủng và phản hồi phản ứng sau tiêm chủng.

Theo Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng, các trường sẽ chủ động kết nối với đơn vị phụ trách tiêm chủng để thống nhất khung thời gian, số lượng và điều phối học sinh đến các điểm tiêm, đảm bảo giãn cách, an toàn phòng, chống dịch COVID-19.

Sau khi thống nhất với đơn vị phụ trách tiêm chủng, yêu cầu các đơn vị xây dựng kế hoạch khung thời gian chi tiết cho từng lớp khi đến điểm tiêm.

Bố trí lãnh đạo trường, giáo viên chủ nhiệm cùng phối hợp với các điểm tiêm hướng dẫn học sinh và phụ huynh làm các thủ tục đăng kí tiêm – ông Thành thông tin thêm.

“Bài/Loạt bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ”.

AN NGUYÊN