Đà Nẵng sẽ làm gì với 3.000 học sinh trượt lớp 10 công lập?

13/07/2018 06:55
Tấn Tài
(GDVN) - Có hơn 13.500 thí sinh dự thi tuyển sinh vào lớp 10 hệ công lập nhưng các trường chỉ tuyển 10.275 nên kiến nghị chính quyền quan tâm những em thi trượt này.

Vấn đề này vừa được ông Lê Trung Chinh – Bí thư quận ủy Ngũ Hành Sơn nêu ra tại kỳ họp Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng ngày 11/7.

Đà Nẵng sẽ làm gì với 3.000 học sinh trượt lớp 10 công lập? ảnh 1
13.500 thí sinh tham dự kỳ thi lớp 10 nhưng các trường công lập chỉ tuyển hơn 10.200 em. Ảnh: TT

Theo đó, ông Chinh đặt vấn đề, trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 vừa qua, Đà Nẵng có hơn 13.000 thí sinh tham dự.

Tuy nhiên, chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 hệ công lập năm nay chỉ có 10.000 học sinh. Như vậy, sẽ có hơn 3.000 học sinh không trúng tuyển hệ công lập.

Theo ông Chinh thì để giải quyết công ăn việc làm hay tiếp tục đi học cho số học sinh này là một áp lực rất lớn cho gia đình, xã hội.

Đà Nẵng tuyển sinh vào lớp 1, lớp 6 và lớp 10 năm nay như thế nào?

Giáo dục nghề nghiệp ở ta còn nhiều vấn đề chưa ổn nên cần phải tuyên truyền, gặp gỡ phụ huynh, học sinh để tư vấn cho họ về con đường phía trước”.

Ông Chinh cũng đề xuất các hướng giải pháp cho hơn 3.000 học sinh trượt lớp 10 công lập này. Đó là các em có thể đăng ký nhập học tiếp tại các trường ngoài công lập, các trung tâm giáo dục thường xuyên.

Tuy nhiên, chính quyền cũng cần quản lý chặt chẽ các cơ sở này để không xảy ra tình trạng tuyển sinh vơ vét cho đủ số lượng trong khi chất lượng đào tạo, cơ sở vật chất không đảm bảo.

Bí thư quận Ngũ Hành Sơn cũng nhắc lại câu chuyện tuyển sinh ở Hà Nội đang rất lộn xộn và nhốn nháo nên ngành giáo dục Đà Nẵng cần phải quản lý chặt chẽ trong vấn đề này.

Phương án tối ưu nhất thì ông Chinh cho rằng, đó là hướng các em chọn trường nghề để học. Hiện trên địa bàn thành phố có nhiều trường dạy nghề.

Nhưng cũng cần định hướng nghề nghiệp để phù hợp với nhu cầu thực tiễn. Hướng tiếp theo là chính quyền phải giải quyết việc làm cho số học sinh thi trượt này, nếu không sẽ tạo ra nhiều vấn đề bức xúc.

Cũng trong kỳ họp lần này, đã có nhiều ý kiến, kiến nghị cho giáo dục Đà Nẵng.

Trong đó, vấn đề quy hoạch đô thị đã “bỏ quên” trường học. Điều này dẫn đến thực trạng nhiều khu dân cư, đô thị mới được hình thành nhưng không có trường lớp.

Về dự án làng Đại học Đà Nẵng, ông Nguyễn Nho Trung – Chủ tịch Hội đồng nhân dân Đà Nẵng cho biết, dự án này đã có chủ trương của Chính phủ.

Vấn đề là địa phương cũng phải vào cuộc, bắt tay với Đại học Đà Nẵng để triển khai dự án này. Bởi chính dự án này cũng có sự đóng góp rất lớn trong sự phát triển của thành phố.

Tấn Tài