Đại biểu Quyết Tâm nói lý do nữ cử tri ném giày lên hội trường

24/10/2018 11:42
Đỗ Thơm
(GDVN) - Theo đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm, trong lúc các cử tri khác đang phát biểu, nữ cử tri có thể do chưa đến lượt được nói nên đã có những bức xúc.

Tại buổi tiếp xúc cử tri của Đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 20/10, cử tri Nguyễn Thị Thùy Dương (sinh năm 1990, ngụ đường Bình Trưng, quận 2) đã có hành vi ném giày lên hội trường nhưng không trúng ai.

Trao đổi với báo chí, đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm - đoàn Thành phố Hồ Chí Minh - Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, buổi tiếp xúc cử tri ngày 20/10 nhằm góp ý về nội dung của Quốc hội.

Tuy nhiên, cử tri, nhân dân tiếp tục nêu ý kiến về vấn đề Thủ Thiêm nên các đại biểu Quốc hội, trong đó, có Bí thư Thành ủy vẫn tiếp tục lắng nghe.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Quyết Tâm. Ảnh: vov.vn ảnh 1
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Quyết Tâm. Ảnh: vov.vn

Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh thông tin, buổi tiếp xúc hôm đó rất đông người dân, cử tri đăng ký phát biểu ý kiến. 

Vì thế, chủ tọa đã tiến hành phát phiếu số thứ tự để mời nhằm đảm bảo trật tự.

Bà Quyết Tâm nói: "Trong lúc các cử tri khác đang phát biểu, một nữ cử tri có thể do chưa đến lượt được phát biểu nên đã có những bức xúc.

Và cứ ai đứng lên phát biểu, cô cũng đứng lên la um xùm khiến một số cử tri lớn tuổi phải đề nghị trật tự để phát biểu".

Theo bà Tâm, không chỉ to tiếng trong hội trường, nữ cử tri này sau đó, còn có hành vi "quá khích" nên nhân viên đã mời ra khỏi Hội trường để đảm bảo cho những người dân khác phát biểu và giữ trật tự.

Bà Tâm cho rằng: "Người dân có người này, người kia, đôi lúc họ bức xúc, có lời lẽ nóng nảy, quá khích mình cần bình tĩnh để lắng nghe, chia sẻ.

Với cá nhân tôi, trong tất cả các cuộc tiếp xúc cử tri đều cố gắng lắng nghe hết ý kiến của bà con.

Thậm chí, nếu hết thời gian, bà con nào chưa được phát biểu tôi sẵn sàng gặp riêng để trao đổi”.

Liên quan thông tin, cơ quan công an tiến hành xử phạt đối với nữ cử tri về hành vi ném vật lạ, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm khẳng định, chưa nghe thông tin về việc này.

Tuy nhiên, cá nhân bà cũng đã trao đổi với Mặt trận Tổ quốc quận 2 cần gặp gỡ riêng nữ cử tri để nêu rõ việc tại sao chưa được mời phát biểu.

Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh, hiện tập thể lãnh đạo Ban Thường vụ Thành ủy đang chỉ đạo giải quyết đúng theo tinh thần kết luận của Thanh tra Chính phủ về vấn đề Thủ Thiêm.

"Quan điểm của Ban Thường vụ là cần xây dựng một số phương án để đưa ra thảo luận với người dân nhằm tạo sự đồng thuận chứ không áp đặt.

Chính tại buổi tiếp xúc cử tri, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đã nói, sẽ đảm bảo quyền lợi cho bà con chứ không áp đặt.

Đại biểu Quyết Tâm nói lý do nữ cử tri ném giày lên hội trường  ảnh 2Cán bộ có sai phạm liên quan đến vụ Thủ Thiêm sẽ bị xử lý trong tháng 11

Cụ thể, chính quyền thành phố sẽ đưa ra phương án và bà con nêu vấn đề muốn giải quyết như thế nào.

Sau khi bà con nêu ý kiến, chúng tôi sẽ ghi nhận và Thường vụ Thành ủy sẽ nghe với tinh thần tôn trọng ý kiến người dân, bám chắc các quy định pháp luật liên quan còn những vấn đề bà con nêu không đúng quy định pháp luật cần giải thích rõ.

Bà con chịu thiệt thòi bấy lâu nay nên giải quyết cần trên tinh thần thảo luận với người dân rõ ràng", bà Tâm nêu rõ.

Đỗ Thơm