Đại học Mỏ-Địa chất: Sinh viên tự quyết định tham gia khám bệnh

16/04/2015 07:43
Duy Phong
(GDVN) - Đại diện Trường ĐH Mỏ-Địa chất cho biết đã rút thông báo yêu cầu sinh viên khám bệnh vì đó không phải là chủ trương của Ban giám hiệu nhà trường.

Làm việc với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam ngày 15/4, ông Trần Xuân Trường, Trưởng phòng Hành chính Tổng hợp, Trường Đại học Mỏ-Địa chất khẳng định: Việc Thông báo số 15/TB-YT ngày 06/4/2015 có nội dung phần lưu ý không chuẩn xác, nhà trường đã yêu cầu Trưởng trạm Y tế giải trình và có hình thức kỷ luật. 

Đại học Mỏ-Địa chất: Sinh viên tự quyết định tham gia khám bệnh ảnh 1
Ông Trần Xuân Trường, Trưởng phòng Hành chính Tổng hợp, Trường Đại học Mỏ-Địa chất cho biết đã rút Thông báo số 15 và thay bằng Thông báo số 16. Ảnh: Duy Phong

Cũng theo ông Trường: Ngay sau khi phát sinh sự việc, Nhà trường cho thu hồi Thông báo số 15/TB-YT và cho phát hành Thông báo số 16/TB-YT vào ngày 09/4/2015. Quan điểm của Nhà trường là tạo điều kiện thôi, sinh viên nào có nhu cầu thì đăng ký khám, chứ không có ép buộc gì cả….".

Trong Thông báo số 16/TB-YT ngày 09/4/2015 của Trường ĐH Mỏ-Địa chất có nội dung: Trạm Y tế thông báo hoãn lịch khám sức khỏe theo Thông báo số 15/TB-YT ngày 06/4/2015 (kế hoạch khám từ 14 đến 15/4/2015). Lớp trưởng lập danh sách sinh viên có nhu cầu khám sức khỏe đợt này gửi về Trạm Y tế trước ngày 17/4/2015.

Đại học Mỏ-Địa chất: Sinh viên tự quyết định tham gia khám bệnh ảnh 2
Thông báo số 16 có nội dung hoãn việc khám bệnh theo kế hoạch như Thông báo số 15.

Bà Dương Thị Tuyết Nhung, Phó Phòng Hành chính Tổng hợp, Trường Đại học Mỏ-Địa chất giải thích: "Khi ra trường, trong hồ sơ xin việc của các em phải có giấy khám sức khỏe nên nhà trường tạo điều kiện cho các em. Các em không phải đi xa, với chi phí thấp hơn… 

Tôi thấy có nhiều trường tạo điều kiện cho sinh viên chứ không có một cái gì cả. Chúng tôi hoàn toàn thu giúp Bệnh viện E, mức 160 ngàn đồng là Bệnh viện đưa ra và chúng tôi chỉ giúp…”.

Đại diện Phòng Hành chính Tổng hợp cho biết thêm: "Việc tổ chức khám sức khỏe sinh viên như đã nêu ở trên là tạo điều kiện cho sinh viên được kiểm tra sức khỏe, đối với sinh viên năm cuối được cấp giấy chứng nhận để hoàn thiện hồ sơ xin việc sau khi tốt nghiệp. Nhà trường hoàn toàn không trục lợi về việc này”.

Trước đó, như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh, trong đơn, một sinh viên xin giấu tên viết: “Trường em (Đại học Mỏ - Địa chất) có đăng thông báo đang gây bức xúc cho rất nhiều sinh viên năm cuối. Qua đọc báo, em thấy có một vài trường từng bị như thế này và buộc phải tạm dừng chuyện vô lý này…”.

Đính kèm theo đơn là Thông báo số 15/TB-YB ngày 06/4/2015 của Trường Đại học Mỏ - Địa chất về việc Khám sức khỏe cho sinh viên Đại học K55, Kinh tế K56, Cao đẳng K57; các lớp liên thông ra trường năm 2015.

Đại học Mỏ-Địa chất: Sinh viên tự quyết định tham gia khám bệnh ảnh 3
Thông báo cũ chỉ do y tế ban hành, chưa có sự phê chuẩn của Ban giám hiệu, hiện đã bị thu hồi.

Phản hồi tới Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, lãnh đạo Trường đại học Mỏ-Địa chất cho biết thêm, Thông báo số 15 của Phòng y tế là văn bản không hợp chuẩn, chưa phải là chủ trương của nhà trường.

Duy Phong