Đảm bảo công tác y tế, phòng chống dịch bệnh trong kỳ nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9

01/09/2022 06:51
Lam An
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Bộ Y tế có văn bản gửi đơn vị trực thuộc Bộ; Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc đảm bảo công tác y tế trong kỳ nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9.

Không chủ quan, lơ là công tác phòng chống dịch, bệnh

Theo đó, nhằm đảm bảo công tác y tế và phòng, chống dịch bệnh trong kỳ nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9 năm nay, Bộ Y tế yêu cầu các cơ quan, đơn vị thực tiếp tục thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia, Bộ Y tế, Ban chỉ đạo các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trong công tác phòng, chống dịch COVID-19; không được chủ quan, lơ là.

Bộ Y tế yêu cầu đẩy mạnh tiêm vaccine nhất là với nhóm trẻ từ 5 đến dưới 18 tuổi. Ảnh: Lam An

Bộ Y tế yêu cầu đẩy mạnh tiêm vaccine nhất là với nhóm trẻ từ 5 đến dưới 18 tuổi. Ảnh: Lam An

Bố trí phân công cán bộ trực 24/24 giờ trong những ngày nghỉ Lễ; đảm bảo các điều kiện về nhân lực, cơ sở vật chất, thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế duy trì các hoạt động thường xuyên của các cơ quan, đơn vị; chủ động nắm tình hình và xử lý những vấn đề phát sinh.

Phối hợp với lực lượng công an, quân đội và các đơn vị có liên quan trên địa bàn đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông; phòng chống tội phạm, phòng chống cháy nổ; phòng chống thiên tai, bão lụt và các vấn đề liên quan khác.

Các đơn vị cần báo cáo kịp thời về những vấn đề nổi cộm, phức tạp phát sinh (nếu có) về Bộ Y tế (qua Văn phòng Bộ).

Bộ Y tế yêu cầu đẩy mạnh tiêm vaccine nhất là với nhóm trẻ từ 5 đến dưới 18 tuổi

Chiều 31/8, Bộ Y tế cho biết, trong ngày cả nước ghi nhận 2.727 ca mắc COVID-19 mới, gần 8.500 ca khỏi bệnh và không có ca nào tử vong.

Bộ Y tế đánh giá từ đầu tháng 8 đến nay, số ca mắc mới đang có xu hướng tăng dần với các biến thể phụ mới của chủng Omicron (BA.4, BA.5, BA.2.75, BA.2.12.1), trung bình khoảng 2.000 ca mắc mỗi ngày, cùng với đó số ca nặng, nguy kịch cũng gia tăng và xuất hiện các ca tử vong do COVID-19.

Tại một số địa phương, việc tiêm vaccine chưa bảo đảm yêu cầu, tiến độ tiêm chủng còn chậm, nhất là tiêm mũi 1, mũi 2 cho trẻ em từ 5-11 tuổi, tiêm mũi 3 cho trẻ từ 12-17 tuổi còn thấp.

Qua đánh giá các ca bệnh COVID-19 nặng và tử vong, có khoảng 35% số ca bệnh chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ vaccine phòng COVID-19, Bộ Y tế đề nghị tăng cường rà soát, triển khai truyền thông và tiêm vaccine cho người dân, đặc biệt là những người thuộc nhóm nguy cơ cao.

Do đó, Bộ Y tế kêu gọi các địa phương tăng cường truyền thông, nêu rõ lợi ích của việc tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 đối với những người có nguy cơ cao, đặc biệt là trẻ em.

Vận động phụ huynh đồng thuận để trẻ từ 12-17 tuổi được tiêm mũi 3 vaccine phòng COVID-19; tiêm đầy đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19 cho các em từ 5-11 tuổi; tổ chức tiêm an toàn, khoa học, hiệu quả theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Lam An