Đằng sau tấm thẻ "bảo hiểm y tế yêu thương" là cả câu chuyện của học trò

06/12/2022 06:36
Bài và ảnh: Sơn Quang Huyến
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Giáo viên, nhà trường, cứ đặt mình vào vị trí của phụ huynh để biết tâm tư, nguyện vọng của phụ huynh, sẽ làm đúng, làm tốt chức trách, nhiệm vụ.

Sự việc đối tượng Võ Văn Điệp (40 tuổi, ngụ tại thôn Lâm Bình, xã Sơn Lâm, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh) đã cầm dao xông vào trường và buộc thầy Hiệu trưởng Trường Tiểu học Sơn Lâm quỳ xin lỗi trong 6 phút ở sân chào cờ, đã gây phẫn nộ cho xã hội nói chung và giáo giới nói riêng.

Nhiều câu hỏi xoay quanh vấn đề bảo hiểm y tế đã được dư luận đặt ra: tại sao nhà trường phải thu bảo hiểm y tế? Nhà trường thu bảo hiểm y tế có phải vì hoa hồng?

Thực tế, nhiều phụ huynh chưa hiểu bảo hiểm y tế học sinh là bảo hiểm bắt buộc, nhà trường thu bảo hiểm y tế là nhiệm vụ, nên phụ huynh phản ứng thái quá, không nên có.

Nên đặt mình vào vị trí của phụ huynh sẽ làm đúng, làm tốt nhiệm vụ

Người viết đã có dịp trao đổi với cô giáo Vũ Thị Việt Hoa, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Quang Trung, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, đơn vị vừa được nhận Giấy khen của Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện chính sách bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên năm học 2021-2022.

Cô giáo Vũ Thị Việt Hoa, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Quang Trung, chia sẻ “Bảo hiểm y tế học sinh là bảo hiểm bắt buộc. Việc nhà trường thu tiền bảo hiểm y tế là nhà trường đang thực hiện công tác hỗ trợ, phối hợp cùng cơ quan chức năng để hoàn thành nhiệm vụ chung.


Dù còn khó khăn mình cũng phải ráng đóng bảo hiểm y tế cho con

Việc cha mẹ học sinh, đặc biệt là lực lượng cha mẹ học sinh cấp tiểu học (trẻ từ 06 tuổi - đối tượng bắt đầu đóng bảo hiểm y tế) đóng tiền bảo hiểm y tế cho con mình chính là trách nhiệm của người làm cha mẹ, trách nhiệm của mỗi công dân.

Như vậy, việc đầu tiên là các cấp, các cơ quan chức năng, nhà trường, cần tuyên truyền sâu rộng đến toàn xã hội và hiểu rõ chủ trương, chính sách qui định của luật pháp.

Khi đã làm tốt khâu tư tưởng thì việc đóng tiền cho con tham gia bảo hiểm y tế của phụ huynh sẽ không còn là vấn đề phải trăn trở, bàn cãi.

Ở vai trò trường tiểu học, chúng tôi có nhiệm vụ hỗ trợ giúp cơ quan bảo hiểm y tế thu tiền bảo hiểm y tế được tập trung và thuận lợi hơn.

Xác định điều đó, chúng tôi đã có một số giải pháp để việc thu tiền bảo hiểm y tế được hoàn thành.

Ngay từ đầu năm, nhà trường đã thực hiện công tác tuyên truyền đến phụ huynh học sinh. Đặc biệt là những phụ huynh khối lớp 1 phải biết, phải hiểu rõ: bảo hiểm y tế học sinh là bảo hiểm bắt buộc; học sinh tham gia bảo hiểm y tế vừa là trách nhiệm, vừa là quyền lợi và phụ huynh nên hợp tác tốt trong việc thực hiện bảo hiểm y tế cho con em mình.

Bên cạnh đó, nhà trường cũng đã thực hiện nghiêm túc công tác y tế học đường, chăm sóc sức khỏe cho học sinh.

Nhân viên Y tế học đường chủ động trong mọi tình huống liên quan chuyên môn nghiệp vụ, không chờ học sinh “có chuyện” mới thực hiện. Hàng ngày, nhân viên Y tế chủ động đến các lớp, nắm bắt tình hình sức khỏe học sinh thông qua giáo viên chủ nhiệm, cô bảo mẫu để kịp thời xử lý ngay các tình huống về an toàn sức khỏe học sinh.

Công tác khám, lập hồ sơ sức khỏe ban đầu cho học sinh cũng được thực hiện nghiêm túc, giúp phát hiện sớm những học sinh bị cận thị, cong vẹo cột sống hoặc những dấu hiệu bệnh lý khác.

Ngoài ra việc trao đổi với phụ huynh giúp họ biết rõ thói quen trong học tập, sinh hoạt tại trường để tư vấn và phối hợp kịp thời giữa nhà trường và gia đình chăm sóc sức khỏe của học sinh được tốt nhất.

Với chúng tôi, không chỉ bảo hiểm y tế học sinh, mọi vấn đề liên quan đến đóng góp tiền bạc, đều nên đặt mình vào vị trí của cha mẹ học sinh xem phụ huynh đã tiếp nhận - đã hiểu vấn đề ở mức độ nào và cần biết gì thêm về vấn đề,… điều đó sẽ giúp mọi công việc của nhà trường hoàn thành thuận lợi”.

Đằng sau tấm thẻ "bảo hiểm y tế yêu thương" là cả câu chuyện của học trò ảnh 2

Tiết mục văn nghệ mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam của Trường Tiểu học Quang Trung (Vũng Tàu)

Đằng sau tấm thẻ "bảo hiểm y tế yêu thương" là cả câu chuyện của học trò

Đó là chia sẻ của cô giáo Thạch Kim Phượng - Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lý Tự Trọng, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Cô giáo Thạch Kim Phượng chia sẻ “Chắc rất nhiều người cho rằng học sinh Trường Tiểu học Lý Tự Trọng đều là con cái gia đình có điều kiện cả, nên việc vận động phụ huynh đóng bảo hiểm y tế cho con dễ dàng”

Thực tế không phải vậy, trong trường Tiểu học Lý Tự Trọng vẫn có những học sinh thuộc gia đình khó khăn, phụ huynh rất khó có thể tham gia bảo hiểm y tế cho con.

Đằng sau tấm thẻ bảo hiểm y tế mà thầy cô góp tiền mua giúp, là cả câu chuyện của học trò, có học trò cha mẹ không mua nổi bảo hiểm y tế cho con, dù biết bảo hiểm y tế rất cần thiết. Biết được hoàn cảnh của học sinh, nhà trường tặng sách vở, đồ dùng học tập để học sinh đi học và cả thẻ bảo hiểm y tế phòng khi đau ốm.

Tấm thẻ bảo hiểm đã giúp gia đình vượt qua khó khăn khi không may con cái bị bệnh, có phụ huynh đã nói “Cảm ơn tấm lòng thơm thảo của các cô giáo, đã mua giúp bảo hiểm y tế yêu thương cho con, nhờ vậy khi con bị bệnh, gia đình đã bớt đi rất nhiều khó khăn”.

Vì vậy, đầu năm học nhà trường đã có kế hoạch tuyên truyền, minh bạch về bảo hiểm y tế học sinh, với các học sinh khó khăn chưa tham gia, giáo viên chủ nhiệm phải tìm hiểu rõ ràng hoàn cảnh, nhà trường vận động phụ huynh và giáo viên giúp đỡ, để các em có bảo hiểm y tế phòng khi không may xảy ra bệnh tật”.

Đằng sau tấm thẻ "bảo hiểm y tế yêu thương" là cả câu chuyện của học trò ảnh 3

Trường Tiểu học Lý Tự Trọng (Vũng Tàu) tặng học bổng, "thẻ bảo hiểm y tế yêu thương" cho học sinh khó khăn

Cứ đặt mình vào vị trí của phụ huynh để biết tâm tư, nguyện vọng của phụ huynh, nhà trường sẽ làm đúng, làm tốt chức trách, nhiệm vụ.

Yêu thương, sẻ chia với học sinh, thầy cô giáo đang gieo mầm sự tử tế, tránh đi những phản ứng thái quá của phụ huynh, góp phần nâng tầm văn hóa học đường nói riêng, xã hội nói chung.

Tài liệu tham khảo:

[1]https://vnexpress.net/hieu-truong-bi-phu-huynh-ep-quy-rut-don-4541998.

Bài và ảnh: Sơn Quang Huyến