Dù còn khó khăn mình cũng phải ráng đóng bảo hiểm y tế cho con

29/11/2022 06:33
Bài và ảnh Sơn Quang Huyến
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Theo chị Nguyễn Thị Linh, dù nghèo, mình cũng phải ráng đóng bảo hiểm y tế cho con, phòng khi bất trắc còn có điều kiện chữa bệnh cho con.

Tôi về thăm Trường Trung học cơ sở Nguyễn An Ninh, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, vào đúng dịp nhà trường đang thực hiện chương trình “Xây dựng văn hóa nhà trường”.

Cô giáo Nguyễn Thị Sông Thương, Hiệu trưởng trường Trung học cơ sở Nguyễn An Ninh chia sẻ “Văn hóa tạo nên giá trị đạo đức và có vai trò điều chỉnh hành vi của học sinh.

Học sinh không những hình thành được những hành vi chuẩn mực mà quan trọng hơn là ẩn chứa trong tiềm thức các em là niềm tin nội tâm sâu sắc vào những điều tốt đẹp, từ đó, khao khát cuộc sống hướng thiện và sống có lý tưởng. Đồng thời, Văn hóa Nhà trường còn giúp các em về khả năng thích nghi với xã hội.

Một con người có văn hóa thì trong con người đó luôn hội tụ đầy đủ những giá trị đạo đức căn bản, đó là đức tính khiêm tốn, lễ độ, thương yêu con người, sống có trách nhiệm với bản thân và xã hội...

Do vậy, khi gặp những tình huống xã hội phát sinh, dù là những tình huống mà các em chưa từng trải nhưng nhờ vận dụng năng lực văn hóa để điều tiết hành vi một cách hài hòa, các em có thể tự điều chỉnh mình phù hợp với hoàn cảnh, ứng xử hợp lẽ, hợp với lòng người và cuộc sống xung quanh.

Vì thế, Trường Trung học cơ sở Nguyễn An Ninh thực hiện “Xây dựng văn hóa nhà trường” mang tính đặc sắc của Trường Trung học cơ sở Nguyễn An Ninh.

Trong đó, lòng yêu thương con người, lòng biết ơn, học sinh nào cũng phải có, phải được ươm mầm và nuôi dưỡng. Lòng yêu thương con người, lòng biết ơn được gieo mầm trong mỗi học sinh, phát huy, lan tỏa trong cuộc sống, để mỗi học sinh là một người tử tế”.

Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, tặng Bằng khen cho Trường Trung học cơ sở Nguyễn An Ninh, vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện chính sách bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên năm học 2020-2021 và 2021-2022.

Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, tặng Bằng khen cho Trường Trung học cơ sở Nguyễn An Ninh, vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện chính sách bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên năm học 2020-2021 và 2021-2022.

Trong sinh hoạt dưới cờ, Trường Trung học cơ sở Nguyễn An Ninh luôn có các câu chuyện tuyên truyền để học sinh hiểu và đặc biệt khơi dậy tấm lòng tương thân tương ái.

Đặc biệt, Trường Trung học cơ sở Nguyễn An Ninh đã nêu rõ cho học sinh, khi mình tham gia bảo hiểm y tế đã góp phần giúp những bạn không may bị bệnh được chữa trị.

Tham gia bảo hiểm y tế là vì mình, vì mọi người, đang phát huy, lan tỏa lòng yêu thương con người, yêu thương bạn bè trong cuộc sống.

Vì vậy, trong nhiều năm qua, Trường Trung học cơ sở Nguyễn An Ninh luôn đạt chỉ tiêu 100% học sinh tham gia bảo hiểm y tế.

Vừa qua, Trường Trung học cơ sở Nguyễn An Ninh đã được Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện chính sách bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên năm học 2020-2021 và 2021-2022.

Càng khó khăn mình phải tham gia bảo hiểm y tế cho con

Là chia sẻ của chị Nguyễn Thị Linh, phụ huynh học sinh Trường Trung học cơ sở Nguyễn An Ninh.

Chị Nguyễn Thị Linh cho biết “Ngay từ đầu năm trong cuộc họp phụ huynh học sinh, lãnh đạo nhà trường đã tuyên truyền để phụ huynh chúng tôi hiểu về lợi ích của bảo hiểm y tế.

Bảo hiểm y tế là nhân văn, một chủ trương của nhà nước để hỗ trợ để mọi người dân, nhất là học sinh, sinh viên.

Thực tế, tôi thấy nhiều học sinh bị bệnh, nếu không có bảo hiểm y tế, gia đình sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Ngay gia đình tôi, vừa qua cháu bị bệnh, nếu không tham gia bảo hiểm y tế phải thanh toán hàng chục triệu đồng, chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn.

Theo tôi, dù nghèo, mình cũng phải ráng đóng bảo hiểm y tế cho con, phòng khi bất trắc, còn có điều kiện chữa bệnh cho con”.

Cô Nguyễn Thị Sông Thương (bìa trái), Hiệu trưởng trường Trung học cơ sở Nguyễn An Ninh thay mặt nhà trường nhận Bằng khen

Cô Nguyễn Thị Sông Thương (bìa trái), Hiệu trưởng trường Trung học cơ sở Nguyễn An Ninh thay mặt nhà trường nhận Bằng khen

Nhà trường tuyên truyền, giáo viên chủ nhiệm các lớp Trường Trung học cơ sở Nguyễn An Ninh cũng tuyên truyền cho phụ huynh chưa tham gia bảo hiểm y tế, tạo sự đồng thuận tuyệt đối của phụ huynh với về việc tham gia bảo hiểm y tế.

Theo cô Nguyễn Thị Sông Thương, Hiệu trưởng trường Trung học cơ sở Nguyễn An Ninh, thành tích xuất sắc trong thực hiện chính sách bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên năm học 2020-2021 và 2021-2022 mà nhà trường đạt được, là nhờ công đóng góp của tập thể giáo viên nhà trường.

Học sinh, sinh viên khi tham gia bảo hiểm y tế sẽ được Nhà nước hỗ trợ 30% chi phí mua bảo hiểm y tế.

Bên cạnh đó, đối tượng này còn được hưởng những quyền lợi bảo hiểm y tế sau đây:

- Được chăm sóc sức khỏe ban đầu tại trường từ nguồn kinh phí của BHYT;

- Được thanh toán 100% chi phí KCB nếu tổng chi phí khám chữa bệnh 1 lần thấp hơn 15% mức lương tối thiểu. (điểm b khoản 1 Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung năm 2014);

- Học sinh, sinh viên được đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại các bệnh viện quận, huyện và tương đương theo danh sách của cơ quan BHXH cung cấp theo hằng năm;

- Được thanh toán 80% chi phí KCB khi đi đúng tuyến. Kể cả khi thực hiện KCB có dịch vụ kỹ thuật cao có chi phí lớn (nhưng không quá 40 tháng lương tối thiểu cho 1 lần sử dụng dịch vụ).

- Trường hợp cấp cứu được khám và điều trị ở bất kỳ cơ sở khám chữa bệnh nào và xuất trình thẻ y tế thì được hưởng 80% chi phí khám, chữa bệnh theo quy định (khoản 2 Điều 28 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung năm 2014).

– Các trường hợp đi khám chữa bệnh không đúng cơ sở khám chữa bệnh ban đầu, có trình thẻ BHYT thì được thanh toán theo mức hưởng như sau:

Được thanh toán 70 % chi phí khám chữa bệnh tại các bệnh viện tuyến huyện và từ ngày 1/1/2016 thì sẽ được chi trả 100% chi phí khám chữa bệnh;

Được thanh toán 60 % chi phí điều trị nội trú tại các bệnh viện tuyến tỉnh;

Được thanh toán 40 % chi phí điều trị nội trú tại bệnh viện cấp trung ương.

Bài và ảnh Sơn Quang Huyến