Dấu ấn đọng lại qua kỳ thi vào lớp 10 “đặc biệt” tại Hải Phòng

15/06/2021 08:44
LÃ TIẾN
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Kỳ thi vào lớp 10 Trung học phổ thông công lập năm học 2021-2022 tại Hải Phòng đã kết thúc và được đánh giá là kỳ thi nghiêm túc, chất lượng, đúng quy chế.

Diễn ra trong những ngày Hải Phòng cùng cả nước đang gắng sức chống lại dịch Covid-19, kỳ thi này đã để lại dấu ấn khó quên đối với không chỉ các thí sinh mà cả hệ thống chính quyền thành phố.

Để có cái nhìn toàn cảnh về công tác chuẩn bị và tổ chức kỳ thi, Phó giáo sư, Tiến sĩ Lê Quốc Tiến - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng đã chia sẻ với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam về cuộc thi này.

Dấu ấn đọng lại qua kỳ thi vào lớp 10 “đặc biệt” tại Hải Phòng ảnh 1

Phó giáo sư, Tiến sĩ Lê Quốc Tiến - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng (Ảnh: LT)

Theo Phó giáo sư Lê Quốc Tiến, đây là một kỳ thi hết sức đặc biệt, diễn ra trong tình hình dịch bệnh rất phức tạp ở các tỉnh, thành phố xung quanh.

Tuy nhiên, với sự nỗ lực, cố gắng của toàn ngành giáo dục đã thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của cấp trên nên chất lượng kỳ thi bảo đảm nghiêm túc và bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng cho rằng, trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp song kỳ thi vào lớp 10 trung học phổ thông năm nay đạt được yếu tố thiên thời, địa lợi, nhân hòa.

Thứ nhất, thời tiết mát mẻ đã giúp các thí sinh trong bối cảnh bảo đảm phòng, chống dịch, Sở đã yêu cầu các phòng thi không được sử dụng điều hòa.

Thứ hai, đây là một kỳ thi mà có sự vào cuộc, chỉ đạo rất mạnh mẽ của Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng; Ủy ban nhân dân các quận, huyện; Sở Y tế.

Chính vì thế, tại các điểm thi có sự hỗ trợ của lực lượng công an các quận, huyện, đội ngũ nhân viên y tế.

Theo đó, kỳ thi diễn ra an toàn, đảm bảo không ách tắc giao thông, đặc biệt là tình trạng các hộ dân gần khu vực thi gây ầm ĩ, năm nay không xảy ra, giúp các thí sinh có không gian yên tĩnh làm bài.

Dấu ấn đọng lại qua kỳ thi vào lớp 10 “đặc biệt” tại Hải Phòng ảnh 2

Kỳ thi vào lớp 10 Trung học phổ thông năm nay tại Hải Phòng đã diễn ra thành công, bảo đảm mục tiêu vừa phòng, chống dịch vừa an toàn, nghiêm túc (Ảnh: Lã Tiến)

Năm nay ngoài 45 điểm thi chính thức, Sở cũng chuẩn bị sẵn sàng 12 điểm thi dự phòng để chuẩn bị mọi kịch bản theo chỉ đạo của Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng trong trường hợp có thể 1, 2 điểm thi có khả năng dịch bệnh xảy ra.

Sở cũng chỉ đạo các hội đồng thi sẵn sàng về cơ sở vật chất, con người để di chuyển thí sih đến các điểm dự phòng để đảm bảo an toàn cho học sinh, thầy cô giáo cũng như phụ huynh khi tham gia kỳ thi.

Thứ ba, với sự chỉ đạo quyết liệt của Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng, năm nay không xảy ra tình trạng đáng tiếc như thí sinh mang điện thoại vào phòng thi.


Hơn 21.000 thí sinh Hải Phòng bắt đầu kỳ thi vào lớp 10

Việc mang điện thoại vào phòng thi đôi khi chỉ do các thí sinh tự đi đến điểm thi và quên điện thoại nhưng không được nhắc nhở, khi vào phòng thi có chuông báo thức hoặc xảy ra sự cố nào đó.

Năm nay, việc này được triển khai, nhắc nhở cụ thể trong trước quá trình các em chuẩn bị bài thi nên không xảy ra trường hợp đáng tiếc nào.

Năm nay còn có sự vào cuộc của đoàn thanh niên cũng như các nhà trường, lực lượng các quận, huyện nên việc phân luồng, hỗ trợ thí sinh thi đạt hiệu quả rất tốt.

Thí sinh đến điểm thi kịp thời, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 chu đáo.

Tại các điểm thi, công tác khử khuẩn, công tác chuẩn bị, đặc biệt năm nay các thí sinh nào có quên giấy tờ hoặc khẩu trang đều được hỗ trợ kịp thời để nhằm đảm bảo quan điểm sở cũng như các ban ngành, các điểm thi nhận sự khó khăn về mình.

Quan điểm của Sở là dành sự ưu tiên cao nhất cho thí sinh, nên 2 năm liên tục, ngành giáo dục rất vất vả trong việc chống dịch.

Tiếp đó, năm nay, theo đề nghị của Sở Giáo dục và Đào tạo việc thi vào 10 rút gọn còn 3 môn đã tạo không khí phấn khởi đối với thầy cô giáo, phụ huynh và học sinh, đảm bảo sự tập trung cao nhất.

Cũng nhờ sự chỉ đạo quyết liệt, công tác coi thi rồi sắp tới là công tác làm phách, chấm thi sẽ được diễn ra hết sức nghiêm túc, đảm bảo môi trường có tính khoa học cao, công bằng cho tất cả các thí sinh.

“Có thể nói, kỳ thi vào lớp 10 năm nay diễn ra trong bối cảnh đặc biệt từ việc ôn tập online, các em học sinh không tới trường.

Có những hội đồng thi dành cho thí sinh thuộc diện F2 và đang trong khu vực bị phong tỏa.

Với sự ủng hộ của các cấp, các ngành, quận, huyện, các thầy cô giáo, phụ huynh, cho đến thời điểm hiện nay kỳ nay đã diễn ra an toàn, nghiêm túc và tạo sự phấn khởi học sinh, phụ huynh, nhân dân thành phố.

Đánh giá ban đầu, nội dung bài thi bám sát chương trình, đảm bảo học gì thi nấy cũng như có tính chất phân luồng đối với học sinh với thông điệp “học tập là suốt đời”.

Kỳ thi vào lớp 10 là dịp để đánh giá năng lực cũng như căn cứ vào kết quả có định hướng, phân luồng, sắp xếp trường, lớp phù hợp cho các em học sinh, Phó giáo sư Lê Quốc Tiến nhấn mạnh.

LÃ TIẾN