Dạy tiếng Việt trên truyền hình quốc gia cho học sinh lớp 1

02/05/2020 06:20
Thùy Linh
0:00 / 0:00
0:00
(GDVN) - Chương trình “Dạy tiếng Việt lớp 1” gồm 12 số, cung cấp nội dung kiến thức của toàn bộ học kỳ 2 môn Tiếng Việt lớp 1, theo chương trình đã được Bộ tinh giản.

Để hỗ trợ học sinh lớp 1 tiếp thu kiến thức môn Tiếng Việt tại nhà và giúp giáo viên có thêm phương tiện giảng dạy, truyền tải kiến thức môn tiếng Việt trong và sau mùa dịch Covid-19, ngày 30/4, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết Bộ phối hợp với Kênh truyền hình Giáo dục quốc gia VTV7 đã xây dựng chương trình “Dạy tiếng Việt lớp 1”.

Chương trình được phát sóng từ 9h hàng ngày trên VTV7, bắt đầu từ ngày 25/4/2020.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, chương trình “Dạy tiếng Việt lớp 1” gồm 12 số, cung cấp nội dung kiến thức của toàn bộ học kỳ 2 môn Tiếng Việt lớp 1, theo chương trình đã được Bộ tinh giản.

Chương trình "Dạy học Tiếng Việt lớp 1" được phát sóng từ 9h hàng ngày trên VTV7, bắt đầu từ ngày 25/4/2020 (Ảnh chụp màn hình)
Chương trình "Dạy học Tiếng Việt lớp 1" được phát sóng từ 9h hàng ngày trên VTV7, bắt đầu từ ngày 25/4/2020 (Ảnh chụp màn hình)

Mỗi số giới thiệu kiến thức cốt lõi của một số bài học trong sách giáo khoa; trong đó chủ yếu hướng dẫn việc tập đọc và kỹ thuật viết các chữ cái, các vần mới.

Cùng với sự “đứng lớp” giảng dạy của giáo viên, các bài học được thiết kế sử dụng nhiều hình họa sinh động, hình ảnh trực quan, các trò chơi ôn luyện… để tạo hứng thú học tập và giúp học sinh tiếp thu kiến thức hiệu quả.

Tâm tư của thầy cô sau một kỳ nghỉ học quá dài
Tâm tư của thầy cô sau một kỳ nghỉ học quá dài

Để xây dựng được những bài giảng truyền hình với phương pháp giảng dạy sinh động, trực quan, có tính tổng hợp cao này, đội ngũ cố vấn gồm giảng viên uy tín của trường Đại học Sư phạm Hà Nội, chuyên gia của Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam, giáo viên môn tiếng Việt của một số trường Tiểu học... đã dày công cùng nhau nghiên cứu, biên soạn tài liệu.

Giáo viên tham gia giảng dạy trong chương trình được tuyển lựa kỹ lưỡng, là các thầy cô vừa giỏi chuyên môn, vừa có kỹ năng dạy học trên truyền hình.

Cung cấp thêm một kênh học tập trên truyền hình, Bộ Giáo dục và Đào tạo  kỳ vọng sẽ giúp học sinh lớp 1 vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa không có điều kiện hoặc gặp khó khăn trong việc học online, dễ dàng tiếp cận và học tập tại nhà. Mục tiêu là không để học sinh nào vì hoàn cảnh khó khăn mà bị bỏ lại phía sau.

“Việc tự học qua truyền hình hay internet với học sinh 1 là rất khó khăn. Tuy nhiên, trong điều kiện học sinh phải nghỉ học ở trường dài ngày vì dịch Covid-19, để đảm bảo không có tình trạng học sinh không biết đọc, biết viết khi lên lớp 2.

Do đó, ngành Giáo dục và Đào tạo rất mong nhận được sự đồng hành, hỗ trợ của phụ huynh học sinh và các lực lượng xã hội khác, để việc học tại nhà của các em đạt hiệu quả, học sinh hoàn thành chương trình theo các yêu cầu của chuẩn đầu ra”, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học -Thái Văn Tài nói.

Ngoài dạy tiếng Việt trên truyền hình cho học sinh lớp 1, Bộ đang tiếp tục cùng VTV7 thực hiện chương dạy học môn Toán lớp 1, Tiếng Việt và Toán cho học sinh lớp 2. Những chương trình dạy học này sẽ được Sở Giáo dục và Đào tạo  các tỉnh giới thiệu tới các nhà trường để học sinh, giáo viên tham khảo, học tập.

Thùy Linh