Diễn viên phim Lạc giới: "Vai diễn hay giống như sinh mạng mình vậy"

31/12/2014 10:49
Lê Vân (ghi)
(GDVN) - Trung Dũng, chàng diễn viên điển trai trong phim Lạc giới thừa nhận: "Khi nhận được một vai diễn hay giống như sinh mạng của mình vậy".

Là diễn viên được đào tạo bài bản trong trường Sân khấu điện ảnh, gần 20 năm theo nghề diễn, nam diễn viên Trung Dũng đã tạo được dấu ấn nhất định trong lòng khán giả. Với gương mặt điển trai, nam tính, góc cạnh, nam diễn viên thể hiện những vai diễn nội tâm phức tạp, chất chứa nỗi cô đơn khá đạt, thậm chí cả với những vai “côn đồ”.

Mặc dù con đường đến với thành công không trải hoa hồng như nhiều nghệ sĩ khác, xuất phát của Trung Dũng từng có thời gian khá dài đóng vai phụ trong phim nhưng với niềm đam mê điện ảnh, nam diễn viên đã vượt qua những thời gian khó khăn đó để có được chỗ đứng cho riêng mình trong lòng người hâm mộ. Gần đây nam diễn viên quê Vĩnh Long gây chú ý với vai diễn trong phim “Lạc giới”, bộ phim do anh lên ý tưởng khai thác vấn đề đồng tính đang nóng hiện nay.

Diễn viên phim Lạc giới: "Vai diễn hay giống như sinh mạng mình vậy" ảnh 1
Nam diễn viên Trung Dũng

Không chỉ thành công với vai trò diễn viên, Trung Dũng còn được nhiều người yêu mến với vị trí người dẫn chương trình, một thời anh cùng với MC Thanh Mai góp phần tạo nên sức hút cho chương trình “Sức sống mới”. 

Xuất hiện trong chương trình “Ghế không tựa” mới đây, diễn viên Trung Dũng đã chia sẻ những câu chuyện về cuộc sống, về quãng thời gian khởi đầu bị đối xử “nghiệt ngã” khi tham gia đóng phim và những chia sẻ về những kế hoạch trong thời gian sắp tới của anh.

- Anh có thể kể thời ấu thơ và duyên đến với nghề diễn xuất của mình được không?

Trung Dũng: Hồi nhỏ nhà có 7 anh chị em thì Trung Dũng là con út nên ba mẹ thương mình và được chiều giống như thái tử vậy đó. (Cười). Gia đình Dũng vốn là công chức nhà nước, khi giải phóng ba Dũng là đại tá nên sự dạy dỗ của ba mẹ giống như trong quân đội, tất cả đều có nguyên tắc không ai có thể thay đổi được nhưng tất cả các con đều có thể tự lập.

Khi 17 tuổi, Dũng là đầu bếp cho một nhà hàng ở nhà, đến năm 22 tuổi quyết định thi sang Ý để làm đầu bếp, tuy nhiên cũng năm đó, Dũng thi đỗ thủ khoa vào trường Sân khấu điện ảnh và từ đó con đường điện ảnh đã đi cùng mình cho tới bây giờ.

Khi học được nửa năm, mặc dù trong lớp mình tự thấy rất dạn dĩ  và tự tin để diễn trên sân khấu, nhưng khi đứng trước ống kínhkhông hiểu tại sao không nói được câu thoại nào mặc dù trước đó đã học thuộc lòng rồi. Từ đó mình mới phát hiện ra giữa trường lớp và thực tế khác nhau hoàn toàn, mình đã quyết định rong ruổi theo các đoàn làm phim mặc dù chỉ đóng vai quần chúng, có thể thức cả đêm để chờ đứng hô hào, chạy… Có lần chạy bị đá văng vào đầu chảy máu nhưng là diễn viên phụ nên chẳng có ai quan tâm, sau rồi diễn người ta cũng không trả tiền. Nhưng đến bây giờ ngồi lại, Dũng cảm ơn tất cả những điều đó, những sự nghiệt ngã, sự đối xử tàn khốc của đoàn làm phim đó và cảm ơn tất cả những người đã từng chà đạp mình.

Có một kỷ niệm với đoàn làm phim mà cho tới bây giờ Dũng vẫn chưa quên, lúc đó mình đã rất hận và định bỏ nghề, tại sao lại quá tàn nhẫn vậy? Khi đó vì sự cố mình bị đứt tay rất đau, mặc dù cũng là diễn viên thứ rồi chứ không phải là diễn viên phụ nữa nhưng không ai thèm hỏi một câu, không ai quan tâm gì hết. Tuy nhiên tất cả những điều đó đã tạo cho mình những cảm xúc mạnh để diễn sau này khiến nhiều khi đạo diễn cũng phải ngỡ ngàng, bởi mình nhận quá nhiều sự bạc đãi trong cuộc đời làm diễn viên nên khi động đến nó bùng phát giống như núi lửa vậy.

- Những lúc khó khăn như vậy tại sao anh không dừng lại?

Trung Dũng: Khi nhận được một vai diễn hay giống như sinh mạng của mình vậy. Ngày Dũng đóng vai Thái tử Lê Long Đĩnh trong phim Huyền sử thiên đô cho Hãng phim truyện 1 dài 30 tập, sáng bay ra Hà Nội, tối khuya quay xong sáng hôm sau lại phải bay vào Sài Gòn để quay “Sức sống mới” rồi khi quay xong lại chạy xe ôm ra sân bay bay ra Hà Nội, cứ bay qua lại như thế trong suốt 8 tháng. Mỗi lần ngồi trên máy bay Dũng cứ suy nghĩ về nhân vật đó và ám ảnh đến nỗi mình cư xử với người nhà, người thân của mình giống như thái tử vậy. (Cười).

- Điểm tựa nào đã giúp anh vượt qua những khó khăn?

Trung Dũng: Chính là niềm đam mê đóng phim.

- Anh là tác giả kịch bản đồng thời là diễn viên chính phim “Lạc giới”, bộ phim đã có sự thành công về nội dung và doanh thu. Trong bộ phim Lạc giới anh ghét nhất câu gì?

Trung Dũng: Mọi người hầu như có chung một câu hỏi đó là “Trung Dũng có phải là gay không?”. Lúc đầu câu hỏi đó như muốn khiêu khích mình và mình nghĩ là họ không hiểu những người làm phim đang làm cái gì. Khi làm phim này mình đã không lường trước được những gì đang xảy ra vì từ khi bắt đầu làm nghề chưa bao giờ gặp scandal khủng khiếp như ở phim này. Từ khi bắt đầu bấm máy cho tới khi phim chiếu tất cả mọi thứ như bị đảo lộn.

Đặt ý tưởng đầu tiên cho phim này vì mình sống ở vùng đất Ninh Thuận, vùng đất này quá đẹp, con người cũng đẹp, có biển, có những động vật dê, cừu… mình yêu nơi đó vô cùng và nghĩ tại sao mình không làm phim về nó, nhưng nếu làm phim truyền hình thì tiếc quá nên phải làm phim điện ảnh. Phim điện ảnh phải có chuyện tình ghê gớm, gai góc, nghiệt ngã mới làm cho người xem tò mò và yêu thích. Dự án ấy mình theo đuổi gần 2 năm. Dũng đã khóc cho nhân vật của mình rất nhiều lần, có khi nửa đêm có ý tưởng ngồi dậy viết, viết xong rồi khóc…

Diễn viên phim Lạc giới: "Vai diễn hay giống như sinh mạng mình vậy" ảnh 2
"Lạc giới" mang lại giải thưởng cho ekip phim. Diễn viên Trung Dũng và diễn viên Mai Thu Huyền nhận giải.

- Cảnh nào trong phim  Lạc giới khiến anh cảm thấy mình chưa hài lòng?

Trung Dũng: Có nhiều điều để nói mình không hài lòng, nhưng khi bộ phim ra rạp rồi nhưng mình không thể đổ thừa được. Nhưng có điều Dũng hài lòng đó là khi mình đóng xong bộ phim nào đó, y rằng người ta nói mình y như nhân vật đó, mình nghe rất nhiều người nói mình sau khi xem phim như ông Dũng này ác kinh hoàng, nhìn cái  mặt khủng khiếp…. (Cười). Và sau phim Lạc giới cũng vậy, không hiểu sao nhiều phụ nữ từ 25 đến 35 lại rất yêu vai diễn của mình, họ nói nếu ngoài đời gặp anh Trung (nhân vật trong phim) như thế thì có đồng tính em vẫn yêu. (Cười).

- Trong rất nhiều bộ phim anh vào vai nhân vật cô đơn, có bao giờ nỗi cô đơn đó có ám vào cuộc sống của anh không hay anh đưa sự cô đơn của mình vào nhân vật?

Trung Dũng: Mình không bao giờ sợ cô đơn, mình không bao giờ sợ mình sẽ sống như thế nào… mà mình chỉ sợ ngày nào đó mình không được đóng phim, không được đứng trước ống kính nữa với mình đó là sự tệ hại nhất.

- Anh có phải là người hướng ngoại, hết mình vì bạn bè nhưng đôi khi gia trưởng thậm chí trong tình bạn?

Trung Dũng: Hướng ngoại cũng chưa chính xác lắm nhưng giúp đỡ bạn bè, giúp đỡ bạn bè là chính xác. Mình cũng thừa nhận mình là người gia trưởng. Ngoài ra mình còn thẳng tính, nóng tính, đó cũng là sự bất lợi của mình. Dũng còn nhớ ngày thi vào trường Điện ảnh, mẹ gọi điện hỏi đã suy nghĩ kỹ chưa vì mẹ nghĩ tính mình không thể đi theo nghề này được. Cho tới ngày hôm nay mẹ Dũng vẫn nhắc lại câu đó và không hiểu sao với tính cách của Dũng mà cho tới bây giờ mình vẫn đóng phim được.

- Thời gian sắp tới anh sẽ chia tay với nghệ thuật một thời gian để sang Nga công tác phải không?

Trung Dũng: Cho đến hiện tại Dũng đã đóng quá nhiều phim truyền hình rồi, dự định sắp tới của Dũng sẽ cùng đạo diễn Phi Tiến Sơn làm một bộ phim điện ảnh nữa, nhưng đang viết kịch bản thôi. Cũng có lời mời sang Nga để dạy cho các cháu các em từ 10 đến 20 tuổi, các cháu sẽ được học về diễn xuất, thời trang, múa… Dũng chỉ dạy về diễn xuất và MC thôi và đó cũng là công việc mà mình rất thích.

- Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện thú vị...

Lê Vân (ghi)