Đình chỉ một tổ lái của Vietnam Airlines do đáp nhầm đường băng

30/04/2018 09:06
An Nguyên
(GDVN) - Vào thời điểm gặp sự cố trên, trên máy bay có 203 hành khách do một cơ trưởng quốc tịch Mỹ điều khiển.

Ngày 30/4, thông tin từ Cục hàng không Việt Nam xác nhận, đã ra quyết định đình chỉ công tác toàn bộ thành viên tổ lái chuyến bay VN7344  (Vietnam Airlines), cùng toàn bộ kíp trực điều hành bay tại Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh để phục vụ công tác điều tra.

Máy bay VN7344 của hãng hàng không Vietnam Airlines hạ cánh nhầm đường băng. Ảnh: Viettimes
Máy bay VN7344 của hãng hàng không Vietnam Airlines hạ cánh nhầm đường băng. Ảnh: Viettimes

Trước đó, vào lúc 14h53 ngày 29/4, máy bay của Vietnam Airlines (VNA) số hiệu VN7344 bay chặng thành phố Hồ Chí Minh – Cam Ranh (SGN-CXR) đã hạ cánh xuống đường CHC số 02.

Đây là đường băng chưa đưa vào khai thác tại Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh.

Theo phía Cục hàng không Việt Nam thì thành viên tổ bay có 7 người, cơ trưởng là người quốc tịch Mỹ và khai thác cho VNA từ tháng 1/2018. Vào thời điểm gặp sự cố, tổng số hành khách trên máy bay là 203 người.

Vụ khách đi nhầm máy bay Việt Nam Airlines, xử phạt có nhẹ không?

Thời điểm hạ cánh, thời tiết tại Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh tốt, các hệ thống trang thiết bị liên quan hoạt động bình thường.

Sau khi tàu bay hạ cánh, tất cả hành khách trên tàu đều an toàn, không ai gặp vấn đề về sức khỏe. Toàn bộ hành khách, hành lý và tổ bay được phục vụ bình thường và đưa vào nhà ga sân bay.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Cảng vụ hàng không miền Trung tại Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh phối hợp cùng các cơ quan, đơn vị chức năng liên quan tiến hành thu thập thông tin để phục vụ công tác điều tra.

“Cục Hàng không Việt Nam đã đình chỉ công tác toàn bộ thành viên tổ lái chuyến bay VN7344, cùng toàn bộ kíp trực điều hành bay tại Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh để phục vụ công tác điều tra.

Đồng thời, tiến hành kiểm tra tình trạng kỹ thuật tàu bay để xem xét quyết định việc khai thác tiếp theo”, đại diện Cục hàng không cho hay.

Cục Hàng không Việt Nam cũng đã thành lập tổ điều tra do ông Hồ Minh Tấn - Trưởng phòng Tiêu chuẩn an toàn bay làm tổ trưởng.

Cùng lãnh đạo các phòng như: quản lý hoạt động bay, quản lý Cảng hàng không sân bay, Cảng vụ hàng không miền Trung và các chuyên gia về lĩnh vực khai thác tàu bay, không lưu vào ngay Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh để điều tra, làm rõ nguyên nhân.

Trước đó, hãng hàng không Vietnam Airlines cũng để xảy ra sự cố khi một hành khách nước ngoài đi Myanmar lên nhầm máy bay Vietnam Airlines đến Singapore.

Nguyên nhân sự cố trên được xác định là do trong quá trình kiểm soát hệ thống đọc thẻ lên tàu bay Sabre bị trục trặc 4 phút, (từ 8 giờ 56 đến 9 giờ 00), nhân viên hàng không phải thực hiện kiểm tra thủ công, trong quá trình thao tác, nhân viên hàng không đã để xảy ra sai sót dẫn đến nhầm lẫn như trên.

An Nguyên